Dòng sự kiện:
Diễn biến bất ngờ vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ tại Eximbank
12/12/2018 15:12:07
Toàn bộ số tiền 245 tỷ mà ngân hàng Eximbank đã tạm ứng cho bà Bình đã được rút trước hạn ngay khi bà Bình biết tin ngân hàng này quyết định làm đơn kháng cáo.

Trước khi diễn ra phiên toà xét xử vụ 245 tỷ trong sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình bỗng dưng biến mất, lãnh đạo Eximbank đã khẳng định: Eximbank tôn trọng kết luận điều tra của cơ quan chức năng và phán quyết của Toà án liên quan đến các bị cáo trong vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng đã xem xét các yếu tố về động cơ phạm tội, hoàn cảnh gia đình và thái độ hợp tác của các bị cáo.

Đồng thời Eximbank mong muốn có một phán quyết thấu tình đạt lý, vừa mang tính chất răn đe, vừa có tính giáo dục để giúp họ trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội và vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

"Một lần nữa, Eximbank khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của Eximbank.  Eximbank không bao giờ từ chối trách nhiệm của mình đối với khách hàng", ngân hàng này khẳng định.

Kết quả, sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM buộc Eximbank phải có trách nhiệm hoàn trả tiền gốc và lãi theo 3 sổ tiết kiệm với số tiền 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình.

Tính dồn cả lãi phát sinh đến nay và số lãi phạt chậm thanh toán theo tính toán của bà Chu Thị Bình vào khoảng 119 tỷ đồng. Số tiền này nếu không kháng cáo, Eximbank sẽ phải trả cho bà Bình ngay sau khi có bản án sơ thẩm

Tuy nhiên, cho rằng bản án này chưa thấu tình đạt lý, nên Eximbank đã quyết định nộp đơn kháng cáo. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Cảnh Vinh, phó tổng giám đốc Eximbank cho biết:  Eximbank luôn tôn trọng ý kiến và kết luận của cơ quan điều tra, cáo trạng của viện kiểm sát cũng như bản án sơ thẩm cũng như tôn trọng khách hàng, tuy nhiên ngân hàng cũng phải hài hòa quyền lợi với lợi ích của cổ đông, nhân viên. Mặt khác, luật cũng cho phép ngân hàng có quyền kháng cáo để xem xét đến cùng trách nhiệm của các bên.

Về phía bà Chu Thị Bình cho rằng Eximbank đã không thực hiện đúng cam kết của mình nên đã rút trước hạn toàn bộ số tiền tiết kiệm là 245 tỷ gửi tại Eximbank. Trao đổi với báo chí, bà Chu Thị Bình nêu quan điểm: Hành động của Eximbank không chỉ đi ngược lại những nỗ lực đã đạt được giữa hai bên thời gian qua mà còn thể hiện sự bất nhất, thiếu tôn trọng với các cam kết đã ký cũng như tuyên bố trước báo chí trước ngày mở phiên tòa. 

"Việc này gây đổ vỡ lòng tin của tôi, do vậy tôi đã quyết định rút trước hạn hết 245 tỷ đồng đang gửi tại Eximbank vào ngày 11/12 dù chịu mất toàn bộ số lãi phát sinh do chưa đến hạn", bà Bình nói. 

Theo Pháp luật TP HCM

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.