Dòng sự kiện:
Diễn biến vụ PVTrans 'bỏ quên' 3,5 tỷ đồng trong két sắt
16/12/2019 06:00:24
Thông tin mới nhất vụ Oceanbank, liên quan đến vụ án, trong công văn số 5188/C03-P15 ngày 24/10/2019 của CQĐT gửi Tập đoàn Dầu khí đã xác định PVTrans cũng là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm chiếm đoạt tiền “lãi ngoài” của ngân hàng Oceanbank, ngày 24/10/2019, Cơ quan CSĐT bộ Công an có văn bản 5188/C03-p15 gửi PVN xác định Tổng công ty cổ phần vận tải Dầu khí PVTrans (viết tắt PVTrans) đã được các bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm chi tiền “chăm sóc khách hàng”.

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Sau đó, ngày 5/11/2019 tại văn phòng của PVTrans, một số lãnh đạo của công ty này đã lập biên bản về sự việc “giao nộp 3,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài của ngân hàng Oceanbank cho cơ quan Công an”.

Cụ thể, biên bản này được lập với nội dung như sau: Sau khi rà soát về việc có ai bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỷ đồng tại Ban Tài chính kế toán ngày 30/9/2019, chúng tôi đã cùng họp, thảo luận và thống nhất nội dung báo cáo tập đoàn về kết quả xác minh rõ thêm nguồn gốc số tiền này như yêu cầu của công văn số 443/ĐK/VN-PC&KTr ngày 1/11/2019 của Tập đoàn kèm theo kiến nghị việc nộp số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT cụ thể như sau:

Kết quả rà soát trong giai đoạn vừa qua cho thấy số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban Tài chính kế toán vào ngày 30/9/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans. Cũng không phải của cá nhân, cán bộ PVTrans nào thất lạc bỏ quên tại nơi làm việc.

Trong khi đó, liên quan đến vụ án Oceanbank, thông qua các thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn Dầu khí giao dịch tiền gửi tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền chăm sóc khách hàng và nhiều đơn vị đã nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT theo quy định của pháp luật. 

Đối với PVTrans, như công văn số 5188/C03-P15 ngày 24/10/2019 của cơ quan CSĐT gửi Tập đoàn Dầu khí đã xác định cũng là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng.

Việc nhận tiền chăm sóc khách hàng của PVTrans nêu trên liên quan đến nguyên một cán bộ PVTrans mà thời gian quan cơ quan CSĐT đã vào PVTrans làm việc nhưng cán bộ đó do vấn đề sức khỏe thường vắng mặt tại văn phòng làm việc. Hiện cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc nói trên.

Tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, PVTrans có cơ sở xác nhận 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban Tài chính Kế toán ngày 30/9/2019 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của ngân hàng Oceanbank đối với PVTrans mà cá nhân nêu trên đã nhận nhưng vẫn để nguyên chưa sử dụng.

Đối với việc này, trong suốt thời gian trước đó do người đó không báo cáo cho lãnh đạo PVTrans để đơn vị biết kịp thời báo cáo và nộp khắc phục theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT. Vì vậy, nay căn cứ theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT số tiền này cần chủ động cần được chủ động nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT…

Nhiều lần thay đổi kế toán trưởng, nhiều lần kiểm quỹ bàn giao tài chính nhưng PVTrans vẫn bỏ sót 3,5 tỷ đồng trong két?

Trước đó, ngày 30/9/2019 tại Ban Tài chính kế toán của PVTrans các ông bà Nguyễn Linh Giang - Phó TGĐ PVTrans, ông Đỗ Đức Hùng - Trưởng Ban Tài chính kế toán PVTrans, ông Lưu Trung Duy - Chủ tịch Công đoàn PVTrans cùng nhau lập biên bản chứng kiến sự việc như sau:

“Vừa qua, để sắp xếp lại chỗ làm việc của Ban, khi kiểm tra két quỹ và đối chiếu với sổ sách, Ban Tài chính kế toán phát hiện một túi giấy bọc kín có tiền ở trong. Khi mở ra với sự chứng kiến của các cán bộ có tên trên khi kiểm đếm số tiền trong bọc là 3,5 tỷ đồng.

Sau khi rà soát, thì số tiền này không có trong sổ sách và kiểm tra với các cán bộ liên quan thì không ai rõ nguồn gốc tiền ở đâu và không biết ai nhận. Có thông tin phản ánh rằng: số tiền này có thể là của ngân hàng trước đây khi làm việc với Ban Tài chính Kế toán có chính sách hỗ trợ cho cán bộ công nhân viên khi tham quan nghỉ mát, nhằm nâng cao đời sống cán bộ tinh thân cho cán bộ công nhân viên.

Nhưng vì Tổng Công ty không có chủ trương nên số tiền này không sử dụng và để nguyên. Do số tiền sau khi rà soát không có trong sổ sách, và đặc biệt cơ quan chức năng và PVN đang có chủ trương thu hồi các khoản tiền hỗ trợ khách hàng của ngân hàng Oceanbank cho các đơn vị trong ngành, sau khi báo cáo trao đổi với Tập đoàn, PVTrans lập biên bản và ghi nhận thống nhất chủ động nộp số tiền nêu trên về tài khoản của Tập đoàn, để Tập đoàn tổng hợp nộp thu hồi về cho cơ quan chức năng. Giao cho đồng chí Lưu Trung Duy - Chủ tịch Công đoàn thay mặt nộp số tiền trên vào tài khoản vào tập đoàn…”.

Trước khoản tiền được cho là “bỏ quên” nhưng đã biểu hiện những những dấu hiệu bất thường, dư luận đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến