Dòng sự kiện:
Điều chỉnh room ngoại của Ngân hàng TMCP Á Châu xuống 29,83%
02/10/2018 20:01:19
Theo đó, giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tại ACB điều chỉnh từ 30% xuống 29,83% sau khi ACB tăng vốn điều lệ.

Mới đây, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo thực hiện điều chỉnh tỷ lệ giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) của Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB) từ 30% xuống 29,83% từ ngày 1/10.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu ACB thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo duy trì tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại ACB trong giới hạn quy định 30%, khi tiến hành đợt tăng vốn từ hơn 11.259 tỷ lên gần 12.886 tỷ đồng bằng hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối.

Tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại ACB đã đạt đến giới hạn quy định nhiều năm gần đây. Các giao dịch của khối ngoại là mua bán trong nội khối. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ACB đi xuống dần và chỉ còn giá 33.300 đồng/cp, giảm mạnh so với hồi đầu năm cùng với tình hình chung thị trường.

 

Diễn biến cổ phiếu ACB 6 tháng vừa qua (Nguồn ảnh: Cafef)

Tổng tài sản của ACB sau nửa năm tăng 9%, đạt 309.968 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 11,7% đạt 219.589 tỷ đồng và huy động tiền gửi tăng 10,9% đạt 267.801 tỷ đồng.

Tính đến giữa tháng 5, một số đổ đông lớn nước ngoài nắm giữ cổ phiếu ACB gồm: Dragon Financial Holdings Ltd (7,1%), hai quỹ thuộc nhóm Alp Finance là Whistler Investments Limited và Sather Gate Investments Limited (9,95%); hai công ty con của Connaught Investors Limited là First Burns Investments (4%) và Asia Reach Investments (3,26%)...

Trong 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của ACB đã trên 10% (11,8%). Việc NHNN nêu rõ quan điểm sẽ không nới "room" tín dụng trong nửa cuối năm khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của nhà băng. Tuy nhiên, quan điểm các ngân hàng tầm trung như ACB đều cho rằng sẽ định hướng tập trung nhiều vào chất lượng hơn là số lượng bằng cách cơ cấu lại danh mục cho vay, ưu tiên các phân khúc khách hàng có hiệu quả cao hơn và có hiệu suất sinh lời tốt hơn. Tuy nhiên, việc phải tiết chế tăng trưởng tín dụng có thể gây ra ảnh hưởng khi có nhiều ngân hàng chuyển sang tập trung vào các phân khúc khách hàng bán lẻ có biên lợi nhuận cao, khiến cạnh tranh trong các phân khúc này tăng lên, theo đó mặt bằng NIM của ngành nhìn chung sẽ còn ít dư địa cải thiện.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến