Dòng sự kiện:
Điều gì phía sau tỉ lệ thanh niên tự tử gây sốc ở New Zealand?
18/06/2017 14:10:34
New Zealand trong suy nghĩ của nhiều người là một đất nước có thiên nhiên đẹp với ốc đảo, núi non và cảnh quan nguy nga. Nhưng từ nhiều năm nay, đất nước này đang phải chiến đấu với tỷ lệ thanh niên tự tử cao.

Báo cáo mới của Unicef đã đưa ra một số liệu thống kê gây sốc. Theo đó, New Zealand có tỷ lệ tự tử ở thanh thiếu niên cao nhất trong các nước phát triển. Đó là một cú sốc nhưng không có gì đáng ngạc nhiên, bởi đây không phải là lần đầu tiên đất nước này dẫn đầu bảng. 

Báo cáo của Unicef cho thấy tỷ lệ thanh thiếu niên tự tử ở New Zealand (độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi) chiếm tỉ lệ cao nhất trong số 41 quốc gia OECD và EU. Tỷ lệ tự sát là 15,6/100.000 người, cao gấp hai lần so với tỷ lệ của Mỹ và gần gấp 5 lần tỷ lệ tự tử của Anh. 

Tại sao lại như vậy? 

Tiến sĩ Prudence Stone của Unicef New Zealand cảnh báo rằng, có rất nhiều lý do và nó không đơn thuần chỉ tập trung vào một vấn đề. Tỷ lệ tự tử cao còn có liên quan đến các vấn đề khác, trong đó có tỷ lệ trẻ em nghèo, tỷ lệ mang thai ở độ tuổi thanh thiếu cao hoặc các gia đình có bố mẹ thất nghiệp. 

New Zealand cũng sở hữu "hồ sơ' tồi tệ nhất trên thế giới về vấn đề bạo lực học đường, Shaun Robinson của Tổ chức Sức khoẻ Tinh thần New Zealand cho biết. Ông giải thích rằng, có một “sự kết hợp tệ hại” với tỷ lệ cao về vấn đề bạo lực gia đình, lạm dụng trẻ em và nghèo đói ở trẻ em cần phải được giải quyết. 

Số liệu thống kê của chính phủ New Zealand cũng cho thấy, tỷ lệ tự sát cao nhất là đối với những thanh thiếu niên Maori và những người đàn ông ở đảo Thái Bình Dương. 

“Điều này cho thấy chúng ta cũng có những vấn đề xung quanh bản sắc văn hoá và ảnh hưởng của việc thuộc địa hóa”, ông nói. 

Theo dữ liệu gần đây nhất của năm 2014, tỷ lệ tự tử ở người Maori ở mọi lứa tuổi cao gấp 1,4 lần so với những người khác. Tiến sĩ Dr Stone nói: “Điều này thực sự đáng báo động, và có lẽ đó là một chỉ số về mức độ phân biệt chủng tộc trong thể chế và văn hoá của xã hội chúng ta. Ngoài các số liệu ảm đạm đó thì có một khả năng khác được cho là một nguyên nhân của tình hình bất an này. Các dịch vụ y tế và hỗ trợ trong nhiều năm qua ở tất cả các nước phương Tây để chống lại sự kỳ thị đối với chứng trầm cảm được cho là còn yếu kém.Và điều này thực tế có là vấn đề đối với New Zealand nhiều hơn là với các quốc gia khác. 

Tiến sĩ Dr Stone nói rằng: “Có một truyền thống văn hoá về bạn đời rất cứng nhắc ở New Zealand. Nó gây áp lực cho nam giới phải trở thành một hình mẫu đặc biệt. Các chàng trai là phải cứng rắn hơn để trở thành những người đàn ông mạnh mẽ”. 

Cô cho biết đã có một sự thay đổi nhỏ trong những năm gần đây. Đối với các nhạc sĩ và nhà làm phim nổi lên hình mẫu về một kiểu đàn ông New Zealand khác. “Không phải là kiểu mẫu đàn ông da đen mạnh mẽ to lớn điển hình, mà thể hiện được sự vui vẻ và nam tính".

Briana Hill, người phát ngôn của Youthline, một đường dây điện thoại đặc biệt dành cho thanh thiếu niên chia sẻ: “Rất nhiều người Tây Âu chia sẻ rằng, họ chỉ cười và chấp nhận sự thay đổi đó. Nhưng tôi nghĩ rằng chắc chắn có một chủ nghĩa khắc kỷ gia tăng ở New Zealand xung quanh tâm lý này. Điều mà bạn không thể thấy nhiều ở các nước khác”.

Ở New Zealand không phải không có hệ thống hỗ trợ để giải quyết, mà vấn đề này thực sự rất nan giải. Nhu cầu về các dịch vụ đã tăng lên 70% trong thập kỷ qua, ông Robinson giải thích. Trong khi đó, số cảnh sát tự tử đã tăng 30% trong bốn năm qua.

Đây là một vấn đề mà Briana Hill của Youthline đã quá quen thuộc. Có rất nhiều cuộc gọi họ không thể tiếp nhận bởi chúng nằm ngoài khả năng của họ. Cộng đồng chuyên gia nhất trí là cần phải đầu tư nhiều tiền hơn để giúp các dịch vụ giải quyết vấn đề.

Shaun Robinson nói: “Đất nước này không làm tốt việc hỗ trợ những người trẻ tuổi thoát khỏi áp lực, căng thẳng mà họ đang đối mặt”. Mặc dù, nhiều năm qua vấn đề này đã được đẩy lên cao hơn ở chương trình nghị sự của các nhà hoạch định chính sách. Ví dụ, nó trở thành chủ đề trong các cuộc tranh luận chính trị trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 năm nay.

Vào tháng 4, chính phủ đã đưa ra một dự thảo về chiến lược ngăn chặn tự tử quốc gia hiện đang được đưa ra để tham khảo ý kiến công chúng. Trong khi đó có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh dự thảo này. Thậm chí, có những người còn cho rằng sẽ là một bước quan trọng khi chuyển tỉ lệ tự tử cao “ngất trời” của đất nước này thành tâm điểm được công chúng chú ý nhiều hơn.

Đào Hoa (Theo BBC)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến