Dòng sự kiện:
Điều kiện giảm lãi suất sẽ khó khăn hơn vì sức ép lạm phát
20/03/2018 18:00:07
Đây là ý kiến được TS Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, đưa ra tại hội thảo kinh tế Việt Nam thường niên 2018 diễn ra ngày 20/3 tại TP HCM.

Thông tin trên Lao động đã đưa, tại Hội thảo kinh tế Việt Nam thường niên năm 2018 tổ chức sáng 20/3 tại TP.HCM, TS. Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho hay, trong năm 2018, điều kiện giảm lãi suất sẽ khó khăn hơn so với năm 2017 vì sức ép lạm phát và lãi suất USD có xu hướng tăng hơn 2017.

Để giảm lãi suất thì phải hạ được lãi suất huy động, phải xem xét yếu tố liên quan đến nguồn huy động của hệ thống ngân hàng, khi thị trường chứng khoán, bất động sản ngày càng phát triển, ông Vũ Viết Ngoạn nhận định.

Hơn nữa, do các tổ chức tín dụng vẫn còn nhiều khó khăn, nên vẫn phải giữ chênh lệch lãi suất đầu vào, đầu ra hợp lý. Nếu hạ lãi suất cho vay thì phải hạ lãi suất huy động. Việc này có làm thay đổi nguồn huy động của ngân hàng, vì người dân có thể chuyển kênh đầu tư.

Ông Ngoạn cho biết, kết quả kinh doanh của một số ngân hàng thương mại vẫn còn khó khăn do nợ xấu chưa giải quyết được, nên cũng khó có thể hạ lãi suất huy động. Thực tế, lãi suất huy động hiện tại cũng đang có sự chênh lệch khá cao giữa các nhóm ngân hàng thương mại, ở mức khoảng 2%/năm.

Ảnh minh hoạ

Báo Người lao động cũng dẫn lời của TS Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, giảm lãi suất là mục tiêu, mong muốn của nền kinh tế, của doanh nghiệp nhưng nền kinh tế của chúng ta kinh doanh trên nợ, tức là nhà nước muốn đầu tư phải đi vay trái phiếu, doanh nghiệp muốn đầu tư phải đi vay nợ ngân hàng. Các ngân hàng cung cấp vốn ngắn hạn, trung dài hạn cho nền kinh tế là chủ yếu. Và quan hệ cung cầu phụ thuộc rất lớn vào ngân hàng. Do đó, muốn giảm lãi suất Ngân hàng Nhà nước cần mở rộng chính sách tiền tệ, tăng tái chiết khấu, tăng cho vay… nhưng lại phải kiểm soát lạm phát.

Theo ông Lịch,  trong năm nay nếu giữ được mức lãi suất như cuối năm 2017 đã là tương đối tốt. Cùng với cộng đồng doanh nghiệp, nên cơ cấu lại tài chính để giảm tỉ lệ vay, bởi cầu tín dụng tăng mà muốn giảm lãi suất là rất khó.

Liên quan đến tỉ giá, các chuyên gia kinh tế đều nhìn nhận tỉ giá sẽ khó có biến động mạnh trong năm nay nên các doanh nghiệp có thể yên tâm. Tuy nhiên, TS Vũ Viết Ngoạn cho rằng cần lưu ý yếu tố đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán. Bởi dù dự trữ ngoại hối của Việt Nam xấp xỉ 60 tỉ USD (tương đương khoảng 12 tuần nhập khẩu) nhưng nếu thị trường chứng khoán có biến động mạnh sẽ có thể sẽ gây sức ép lớn cho thị trường ngoại hối. Do đó, cần tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối vấn để tăng khả năng chống đỡ các cú sốc bên ngoài.

Thu Hà (T/h)
 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến