Dòng sự kiện:
Điều tra cái chết trong tù của tỷ phú Mỹ Jeffrey Epstein
11/08/2019 08:15:23
Cục Nhà tù của Mỹ cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) sẽ điều tra cái chết của Tỷ phú Jeffrey Epstein.

New York Times dẫn lời giới chức Mỹ cho hay Epstein đã treo cổ trong nhà tù ở khu hạ Manhattan tối 9/8 và thi thể ông này được phát hiện vào khoảng 7h30 sáng nay.

Trong khi đó, nguồn tin hành pháp nói với CNN rằng Epstein được đưa ra khỏi nhà tù trong tình trạng tim ngừng đập và chết tại một bệnh viện trong khu vực. Aja Davis, phát ngôn viên văn phòng giám định y tế New York, xác nhận Epstein đã chết nhưng cho biết cần khám nghiệm thi thể để xác định ông ta chết như thế nào.

Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra xem liệu nhà tù có tuân thủ quy trình nhằm đảm bảo an toàn cho tù nhân. Tại đây, hai cai ngục được yêu cầu kiểm tra riêng tất cả các tù nhân 30 phút một lần nhưng hoạt động này không được thực hiện vào đêm qua. Ngoài ra, cứ 15 phút, các cai ngục được yêu cầu kiểm tra thêm một lần các tù nhân có nguy cơ tự tử. Giới chức nhà tù lẫn luật sư riêng của Epstein hiện đều chưa đưa ra phát ngôn nào.

Tỷ phú Jeffrey Epstein. Ảnh: AP

Trong một thông cáo đưa ra ngày 10/7, Cục Nhà tù của Mỹ cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) sẽ điều tra vụ tự tử này. 

Giới chức trách tiết lộ Epstein được tìm thấy trong tình trạng bất động trong phòng giam sáng 10/8. Hắn được đưa tới bệnh viện để chữa trị và được tuyên bố đã chết tại đây. 

Một số nhà lập pháp kêu gọi câu trả lời cho cái chết của tỷ phú này, bởi ông ta được cho là đã đặt trong chương trình giám sát tự tử vào cuối tháng 7 sau khi cố tự tử bất thành. 

Theo Daily Beast, đường dây của Epstein buôn bán hàng chục nô lệ tình dục tuổi vị thành niên tại New York và Florida từ năm 2002 đến 2005.

Trong quá khứ, tỷ phú 66 tuổi này đã bị buộc tội xâm hại hàng chục bé gái ở Florida. Hắn dụ dỗ các bé gái 14-15 tuổi phục vụ massage cho mình, rồi cưỡng hiếp các nạn nhân.

Năm 2008, hắn đạt thỏa thuận miễn truy tố với nhà chức trách thành phố Miami. Epstein thừa nhận tội danh đề nghị mua dâm, lĩnh án tù 13 tháng và bị đưa vào danh sách tội phạm tình dục.

Tuy nhiên, thỏa thuận đó, ký với Bộ trưởng Lao động Alexander Acosta, cho phép Epstein ra khỏi cơ sở giam giữ 6 ngày trong tuần để đến nơi làm việc. Hồi tháng 2/2019, một thẩm phán ở Florida ra phán quyết khẳng định thỏa thuận này là vi hiến.

Ngày 18/7 vừa qua, một thẩm phán liên bang Mỹ đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của tỷ phú Epstein.

Trong phán quyết về yêu cầu cho phép tỷ phú Epstein tại ngoại với mức bảo lãnh hơn 100 triệu USD, thẩm phán liên bang Richard Berman nêu rõ tỷ phú này là đối tượng gây nguy hiểm cho người khác cùng cộng đồng và có nguy cơ cao bỏ trốn ra nước ngoài.

Trước khi chết, tỷ phú Epstein một mực kháng cáo tội buôn bán nô lệ tình dục. Trong thời gian chờ đợi phiên xử, ông phải chịu giam giữ mà không được tại ngoại.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dieu-tra-cai-chet-trong-tu-cua-ty-phu-my-jeffrey-epstein-279727.htm
Đang phổ biến