Dòng sự kiện:
Doanh nghiệp trước và khi cổ phần hóa đều phải rà soát đến từng mét vuông đất
01/02/2018 10:00:58
Để tiếp tục đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa, thoái vốn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo cần phải quy định chặt chẽ việc sử dụng đất đai trước và sau khi cổ phần hóa.
Sáng 31/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp chủ trì cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo, nắm tình hình sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và phát triển doanh nghiệp năm 2017.

Cuộc họp có sự tham dự của Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và hai TP. Hà Nội và TPHCM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho thấy số lượng doanh nghiệp Nhà nước đã giảm mạnh. Cả nước hiện còn hơn 500 doanh nghiệp Nhà nước, dự kiến năm 2020 con số này sẽ là 150. Riêng năm 2017, Nhà nước đã thu về gần 140.000 tỷ đồng, gấp 15 lần giá trị sổ sách.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Kiểm soát chặt đất đai, giá trị doanh nghiệp và công khai minh bạch hoạt động qua niêm yết trên thị trường chứng khoán là 3 bài học lớn của cổ phần hóa, bán vốn năm 2017”.

Phó Thủ tướng dẫn chứng về bài học của Sabeco, tổng giá trị của doanh nghiệp này khi cổ phần hóa chưa đầy 3 tỷ USD nhưng chỉ sau một năm lên sàn chứng khoán phải tuân thủ các báo cáo tài chính minh bạch thì thoái 53,59% vốn đã thu về gần 5 tỷ USD. Nếu bán hết có thể thu được 10 tỷ USD. Đây là hình mẫu của sự minh bạch trong thoái vốn. Trước đây một số DNNN bán đi, bán lại không được là vì cổ phần hóa nhưng không niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, tất cả doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa đều phải rà soát đến từng mét vuông đất. Đất đai phải kiểm soát chặt chẽ, công khai, minh bạch. Riêng đối với Hà Nội, đấu giá đất theo mảnh đất và vị trí chứ không tính theo m2. Hà Nội đang làm tốt khi xác định được 165 mảnh đất của DNNN cần thu hồi để đấu giá đất công khai.

Với những doanh nghiệp có quy mô vốn Nhà nước từ 1.800 tỷ đồng trở lên bắt buộc phải kiểm toán trước khi tiến hành cổ phần hóa. Những doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ hơn, nếu thấy cần thiết, Chính phủ vẫn tiến hành kiểm toán thẩm định giá.

Hoàng Dung (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến