Dòng sự kiện:
Đôi nam nữ tấn công nhân viên cửa hàng quần áo đối diện mức án nào?
06/08/2018 09:42:40
Công dân phải nhận thức được việc dùng dao đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả không chết người xảy ra vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt.

Liên quan vụ nữ nhân viên bán quần áo ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị đối tượng vờ làm khách mua hàng đâm trọng thương, PV đã có những trao đổi với với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Theo Luật sư Thơm, hành vi phạm tội của các nghi phạm là Phạm Minh Kiên (17 tuổi), trú TP Buôn Ma Thuột và Ngô Thị Huyền Phương (22 tuổi), trú TP Hà Nội đã xâm hại đến 2 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh, đó là tính mạng con người và quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Hành vi khách quan của các nghi phạm đã thể hiện mong muốn ý thức tước đoạt tính mạng nạn nhân khi sử dụng dao đâm lên tiếp vào cơ thể chị Đặng Thị Thùy Trang, trong đó có vùng trọng yếu trên cơ thể (vùng ngực).

Nữ nhân viên bán hàng bị đối tượng nam dùng dao tấn công.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được khi sử dụng dao đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là hành vi nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả không chết người xảy ra vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt.

Do đó, hành vi phạm tội của các nghi phạm đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Luật sư Thơm phân tích, đối với tội Cướp tài sản, các nghi phạm sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản nhằm chiếm đoạt. Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng bị cáo theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015. Trường hợp các nghi phạm chưa chiếm đoạt được tài sản sẽ phải chịu trách nhiệm theo tình tiết định khung cơ bản được quy định tại Khoản 1 Điều 168 BLHS.

Đối với tội Giết người, do nạn nhân không chết, hành vi phạm tội của các nghi phạm thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 57 BLHS với hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam.

Đối với nghi phạm Phạm Minh Kiên, nếu có căn cứ xác định thời điểm phạm tội đang ở lứa tuổi vị thành niên (từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi) thì mức hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội là không quá 18 năm theo Điều 101 BLHS. "Tù có thời hạn đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội: nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định".

Vị luật sư nêu quan điểm, đây là vụ án Giết người, Cướp tài sản do các nghi phạm thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và gây hoang mang trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự mới có tác dụng trừng trị và răn đe, phòng ngừa tội phạm đang có xu hướng gia tăng ở các ttỉnh, thành phố trên cả nước trong thời gian qua.

Trươc đó, báo Công an nhân dân đưa tin, khoảng 14h ngày 3/8, Kiên và Phươg đi bộ đến shop bán quần áo ở số 90 đường Ngô Quyền, TP Buôn Ma Thuột vờ hỏi mua hàng để dò la tin tức. Sau khi phát hiện shop quần áo này chỉ có 1 nhân viên trông coi, cả 2 đã bỏ đi.

2 đối tượng Kiên và Phương tại cơ quan công an. Ảnh: CAND.

Đến khoảng 19h30 cùng ngày, đôi nam nữ quay lại shop quần áo để tìm cơ hội ra tay. Phương tìm cách đánh lạc hướng, còn Kiên từ phía sau lao tới ôm cổ, kề dao với mục đích khống chế nữ nhân viên bán hàng để cướp tiền.

Tuy nhiên, do nạn nhân tìm cách chống cự, la lớn, quá hoảng hốt, Kiên đã dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực, tay và cổ tay chị này. Sau khi chạy thoát ra ngoài, chị đã kêu cứu, nhờ người dân trình báo công an và đưa đi cấp cứu.

Sau khi gây án và lẩn trốn ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), được sự vận động của Công an và người nhà, 2 đối tượng Phạm Minh Kiên và Ngô Thị Huyền Phương đã ra đầu thú.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến