Dòng sự kiện:
Đối tượng chém cháu bé 4 tuổi tử vong đối diện mức án nào?
23/01/2019 07:00:51
Hành vi dùng hung khí nguy hiểm mang theo sát hại cháu bé 4 tuổi gây tử vong của đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, không còn tính người đã cấu thành tội Giết người.

Vào khoảng 7h30 ngày 22/1, anh Nguyễn Đức T. (SN 1991), trú tại thôn Làng Bạc, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) chở con trai là Nguyễn Thế A. (SN 2015) đến trường bằng xe máy.

Khi đi đến tỉnh lộ 157 ra hướng ngã 3 xã Xuân Quang, anh T. phát hiện Vũ Hiếu Nghĩa (SN 1979, trú cùng thôn) đi xe đạp ngược chiều. Thấy 2 bố con anh T., đối tượng Nghĩa liền đâm xe đạp vào xe máy do anh T. đang điều khiển, làm xe máy trượt xuống rãnh.

Khi cha con anh T. ngã xuống đường, Nghĩa cầm dao nhọn đuổi chém anh T. nhưng không được đã quay lại chém liên tiếp 3 nhát vào đầu cháu A. Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Đối tượng Nghĩa tại cơ quan công an (ảnh do công an cung cấp)

Nhận được tin báo, Công an huyện Bảo Thắng và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, đồng thời tiến hành bắt giữ khẩn cấp nghi phạm để phục vụ công tác điều tra.

Kết quả bước đầu cho thấy, Nghĩa nằm trong danh sách đối tượng có tiền sử nghiện ma túy. Khi bị bắt giữ, đối tượng có nhiều biểu hiện bất thường về tâm lý. 

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nêu quan điểm, trẻ em là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Theo đó, Điều 6, Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Quyền sống là quyền cao quý nhất của cuộc sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. Mọi hành vi tước đoạt đi quyền được sống của người khác đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cháu bé 4 tuổi là không có lỗi gì trong việc mâu thuẫn do va chạm giao thông giữa người bố và đối tượng Vũ Hiếu Nghĩa nhưng đã bị sát hại rất dã man, tàn bạo với 3 nhát dao vào đỉnh đầu gây tử vong.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, không còn tính người, vô cớ dùng hung khí nguy hiểm mang theo sát hại cháu bé 4 tuổi gây tử vong đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Hành vi phạm tội của đối tượng đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

…………………………….

b) Giết người dưới 16 tuổi;

n) Có tính chất côn đồ;

 

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến