Dòng sự kiện:
Đối tượng cưỡng hiếp nữ sinh khiến nạn nhân uất ức tự vẫn bị xử lý ra sao?
16/04/2019 12:06:08
Nếu CQĐT có căn cứ xác định sau khi nạn nhân V.A. bị hiếp dâm đã dẫn tới uất ức, tự tử thì đối tượng phải chịu trách nhiệm theo tình tiết định khung tăng nặng với khung hình phạt cao nhất lên đến Chung thân.

Trao đổi về vụ việc nữ sinh ở Bắc Ninh nhảy cầu sau nghi án bị hiếp dâm, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc rất thương tâm.

Nếu có căn cứ xác định cháu Nguyễn Thị V.A. (SN 2001) nhảy cầu tự tự là do trước đo nạn nhân đã bị hiếp dâm thì các đối tượng có liên quan sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin ban đầu, vào tối 14/4, nữ sinh V.A. có đi sinh nhật ở nhà bạn và có uống rượu bia. Trên đường về, nữ sinh bị một đối tượng trong nhóm bạn đe dọa, ép vào nhà nghỉ rồi thực hiện hành vi hiếp dâm.

Quá trình này, nữ sinh gọi điện thoại cho bạn đến giải cứu. Đến sáng 15/4, do uất ức, nữ sinh đã quyết định nhảy xuống sông Đuống tự tử. Trước khi nhảy, nạn nhân có nhắn tin cho bạn bè của mình.

V.A. trước khi tự tử (ảnh do camera hành trình của người đi đường ghi lại).

Hiện, CQĐT Công an huyện Thuận Thành đã ra Quyết định tạm giữ hình sự với Vũ Văn Hiếu (SN 1995), trú huyện Thuận Thành để điều tra về hành vi Hiếp dâm, quy định tại Điều 141, BLHS 2015.

Theo Luật sư Thơm, hiếp dâm là hành vi của một người hoặc một số người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn.

Căn cứ vào lời khai của đối tượng, lời khai của các đối tượng liên quan, nhân chứng, kết quả giám định pháp y tử thi (có mẫu tinh dịch nam trong bộ phận sinh dục, các vết xây sát trên cơ thể,…), nếu có đủ cơ sở xác định đối tượng thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân thì đối tượng nào tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Hiếp dâm.

Nếu CQĐT có căn cứ xác định sau khi nữ sinh Nguyễn Thị V.A. bị đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm đã dẫn tới hoảng loạn về tâm lý đã nhảy sông tự tử thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về cái chết của nạn nhân theo tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm d, Khoản 3 Điều 141 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất đến Chung thân.

Vị này nêu quan điểm, để chứng minh nạn nhân tự tử vì nguyên nhân tâm lý hoảng loạn do bị tội phạm xâm hại tình dục thì CQĐT cần phải làm rõ qua các chứng cứ như thư tuyệt mệnh, tin nhắn, điện thoại tâm sự với bạn bè, gia đình, lời chia sẻ trên zalo, facebook …(nếu có). Trong vụ án này cần làm rõ vai trò của các đối tượng khác liên quan trong buổi liên hoan sinh nhật.

Theo đó, nếu đối tượng nào có hành vi giúp sức, tạo điều kiện cho đối tượng hiếp dâm như chuốc rượu cho nạn nhân say thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Hiếp dâm.

Mặt khác, nếu đối tượng nào là bạn của đối tượng hiếp dâm nữ sinh biết đối tượng thực hiện hành vi đồi bại mà không can ngăn hoặc trình báo với các Cơ quan pháp luật thì sẽ bị xử lý về tội Không tố giác tội phạm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 390 BLHS 2015.

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 390. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt".

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/doi-tuong-cuong-hiep-nu-sinh-khien-nan-nhan-uat-uc-tu-van-bi-xu-ly-ra-sao-271361.htm
Đang phổ biến