Dòng sự kiện:
Đối tượng đâm vật nhọn khiến nhiều người điều trị phơi nhiễm HIV bị xử lý ra sao?
08/04/2019 16:08:55
Nếu đối tượng dùng vật nhọn đâm khiến những người này bị bệnh HIV thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lây truyền HIV cho người khác, theo Điều 148 bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, vào ngày 3/4, Công an quận 5 (TP HCM) nhận được thông báo từ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM về việc cuối tháng 3 đến nay có nhiều người bị kẻ lạ dùng vật nhọn gây thương tích ở khu vực cầu Chà Và, đường Nguyễn Tri Phương... Các nạn nhân này phải vào bệnh viện điều trị phơi nhiễm HIV.

Nhận định hành vi của đối tượng là nghiêm trọng, Ban Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo Công an quận 5 mật phục, tóm gọn đối tượng.

Đến chiều 4/4, trinh sát phát hiện nam thanh niên có biểu hiện như nghi phạm đang rảo quanh khu vực đường Nguyễn Văn Cừ nên đã tiếp cận mời về Công an phường 1, quận 5 làm việc. 

Tại CQĐT, đối tượng Ch.K.B.H (30 tuổi; ngụ phường 12, quận 6, TP HCM) khai nhận đã đâm nhiều người và không lý giải nguyên nhân tại sao đâm.

H. cũng khai có 2 tiền án liên quan đến tội trộm cắp và ma túy. Đối tượng đã được đưa đi giám định tâm thần.

Ảnh minh hoạ.

Khi lên làm việc, H. lơ mơ, la hét và chống cự quyết liệt với cán bộ điều tra. Hiện, Công an quận 5 đã cho gia đình bảo lãnh H. về nhà với sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Trao đổi về vụ việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, hành vi của đối tượng sử dụng vật sắc nhọn tác động vào cơ thể của những người dân đi đường đã xâm hại đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ.

Không những vậy, đối tượng còn mang trên mình căn bệnh HIV đã gây hoang mang lo lắng cho những người dân về sự lây nhiễm bệnh HIV từ dụng cụ sắc nhọn của đối tượng khi tác động vào cơ thể.

Theo Luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định đối tượng biết rõ mình đang mang bệnh HIV (đã đi khám điều trị HIV) mà cố ý sử dụng vật sắc nhọn có dính máu mang mầm mống virus HIV để lan truyền cho những người khác khiến những người này bị bệnh HIV thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lây truyền HIV cho người khác, theo Điều 148 bộ luật Hình sự 2015.

Người bị nhiễm HIV là người đã bị virus HIV xâm nhập vào cơ thể và được các cơ quan y tế xét nghiệm và kết luận đã bị nhiễm HIV.

Trong trường hợp đối tượng có dấu hiệu bị tâm thần thì CQĐT cần thiết phải trưng cầu khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của đối tượng để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp, đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự và phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Còn trong trường hợp đối tượng chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đủ căn cứ cấu thành tội phạm.

Luật sư Thơm nhấn mạnh: "Đây là vụ việc nghiêm trọng, hành vi của đối tượng không những đã xâm hại đến sức khỏe của người khác mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn và gây hoang mang lo sợ cho người dân nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nếu đủ căn cứ".

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến