Dòng sự kiện:
Đối tượng xông vào nhà chém chết bé trai 8 tuổi đối mặt hình phạt nào?
17/04/2018 08:33:29
Theo Luật sư Thơm, quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật và đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Khoảng 20h ngày 14/4, bé Vũ Hoàng A. (8 tuổi), ở  thôn Cẩm Trạch, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) được phát hiện nằm gục trong nhà. Lúc xảy ra vụ việc, anh K. (bố nạn nhân) không có nhà, còn vợ anh là chị Nguyễn Thị Thu (29 tuổi) sang nhà hàng xóm mua mì tôm.

Khi người vợ trở về thì phát hiện con trai bị đâm phía sau lưng, nằm gục trên vũng máu.

Thời điểm xảy ra sự việc, 1 đối tượng lạ mặt đã xông vào nhà đâm cháu bé tử vong. Ngay trong đêm, CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, truy bắt đối tượng gây án.

Ngày 16/4, Công an đã xác định, bắt giữ được 2 nghi phạm trong vụ án là Nguyễn Văn Thảo (22 tuổi, quê Tuyên Quang) và Nguyễn Khánh Hưng (36 tuổi, ở Vĩnh Phúc).

Ngôi nhà của cháu H.A, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: IT

Theo cảnh sát, Thảo và Hưng làm thuê tại công ty múc, vận chuyển đất và san nền của Nguyễn Cường Trung (anh trai Hưng).

Ngày 13/4, anh K. (bố cháu bé 8 tuổi bị sát hại) đến nơi Trung và Thảo làm việc rồi xảy ra xô xát với Thảo. Sau khi anh K.về nhà, Thảo nảy sinh ý định trả thù.

Chiều 14/4, Hưng lái ô tô chở Thảo từ huyện Lập Thạch về TP Vĩnh Yên (cùng tỉnh). Khi đi qua xã Đạo Tú, Thảo thấy 3 con của anh Kiên ở nhà, không có người lớn. Tại đây, Thảo bảo Hưng dừng xe rồi cầm dao xông vào nhà sát hại bé trai 8 tuổi.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, dù với bất cứ động cơ, mục đích hay mâu thuẫn nào với gia đình cháu bé mà đối tượng vô cớ sát hại nạn nhân thì đây đều là hành vi mất nhân tính và không thể biện minh trước sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.

Vị luật sư nêu quan điểm, hành vi phạm tội của đối tượng đã thể hiện sự côn đồ hung hãn, không còn tính người, gây tang thương mất mát cho gia đình bị hại và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Với việc sát hại dã man cháu bé 8 tuổi, kẻ gây án phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội Giết người theo Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung cơ bản là giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ.

"Trẻ em là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Điều 6, Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em”, vị luật sư thông tin.

Nếu đối tượng gây án có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi phạm tội từ đủ 18 tuổi trở lên thì bản án nghiêm khắc nhất là khó tránh khỏi, kể cả trong trường hợp có đồng phạm tham gia thực hiện hành vi phạm tội.

Điều 123 BLHS 2015 quy định về tội Giết người như sau: 

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên

b) Giết người dưới 16 tuổi

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê

n) Có tính chất côn đồ

o) Có tổ chức

p) Tái phạm nguy hiểm

q) Vì động cơ đê hèn

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Bảo Khánh 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến