Dòng sự kiện:
Đồng Euro lên mức cao nhất trong gần 2 năm so với đồng USD
22/07/2017 05:38:41
Đồng USD đang liên tục suy yếu trước những áp lực khổng lồ và dường như vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Trong phiên ngày 21/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng bất thành và quay đầu tiếp tục đổ dốc, trở lại mức thấp nhất 10 tháng. Giới đầu tư chưa ngừng bán ra đồng bạc xanh trước bất ổn chính trị và sự phục hồi chưa vững chắc của kinh tế Mỹ.

Đồng USD đã có một khoảng thời gian diễn biến tích cực trên thị trường châu Á trong phiên áp cuối tuần nhưng đã quay đầu giảm nhanh sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin tốt đến từ châu Âu.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi, là yếu tố kích thích gần đây nhất. Cụ thể, ông đã đẩy đồng Euro lên cao hơn bằng các nhận định rằng ECB sẽ bàn luận về thời điểm bắt đầu cắt giảm chương trình mua lại trái phiếu vào mùa thu năm nay. Mặc dù một số chuyên gia cho rằng ông Draghi có gì đó không rõ ràng, nhưng những lời nói của ông đã thúc đẩy đồng Euro lên mức cao nhất trong gần 2 năm so với đồng USD.

Đồng Euro tăng từ mức 1.1615 USD, mức cao nhất trong năm 2016, lên mức 1.163 USD – tức tăng 1.1% trong ngày hôm đó. Ông Marc Chandler, Trưởng bộ phận chiến lược về các tài sản có thu nhập cố định tại  Brown Brothers Harriman, cho biết nhà đầu tư đã mua mạnh các quyền chọn, qua đó cho thấy thị trường kỳ vọng đồng Euro ở mức cao hơn, có thể là 1.2 USD. Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã rơi xuống đáy 11 tháng và ở mức 94.27 vào cuối phiên giao dịch.

So với đồng Euro, đồng bạc xanh hiện giảm 10% trong năm nay.  Tỷ giá đồng Euro so với đồng USD phiên sáng thứ Sáu giảm nhẹ xuống 1,1625 USD/Euro, sau khi lên mức 1,1659 USD/Euro trong phiên ngày thứ Năm tại New York - mức cao nhất kể từ tháng 8/2015.

Đà suy yếu của đồng USD đã nới rộng đà thụt lùi của đồng tiền này, vốn đã bắt đầu từ tuần trước sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ lo ngại về lạm phát thấp và nói về mức lãi suất thấp trung lập thấp hơn. Điều này đã tác động tiêu cực đến đồng USD, và lợi suất trái phiếu giảm sút khi các kỳ vọng về khả năng Fed nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa trong năm nay đã phai tàn.

Thêm vào đó, cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Donald Trump và Nga đã có diễn biến mới trong tuần trước, khi các lá tư điện tử  từ người con của ông Trump cho thấy ông được thông báo về sự ủng hộ của chính phủ Nga đối với chiến dịch của cha mình.

Số liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ đã tác động tiêu cực đến USD trong vài tháng qua. Hồi đầu năm 2015, nhiều nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào giữa năm nay. Tuy nhiên, những tuần gần đây, đồn đoán này dường như đã “lắng dịu”.

Nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi các cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga có thể làm chậm tiến trình thông qua các đợt cắt giảm thuế và các biện pháp kích thích khác mà ông đã cam kết. Chính mối lo ngại này đã tác động tiêu cực đến đồng USD trong vài tuần trở lại đây.

Mai An


 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : usd , , euro , suy yếu
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến