Dòng sự kiện:
Đồng Rupiah tăng mạnh nhất kể từ năm 2016 khi nguồn Quỹ nước ngoài quay trở lại
07/11/2018 14:45:14
Các nhà đầu tư quan ngại rủi ro với các thị trường mới nổi từ trước khi diễn ra các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ, tuy nhiên, dường như họ đã bỏ qua đồng Rupiah của Indonesia.

Đồng Rupiah tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2016, khi thị trường Indonesia bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Đồng tiền này có lúc nhảy vọt lên 1,3% lên 14,790 đổi 1 USD vào ngày 6/11, mạnh nhất kể từ tháng 6/2016, trong khi hầu hết các đối tác châu Á của họ hầu như không nhúc nhích. Cuộc bầu cử Hoa Kỳ đã đưa đà tăng của Rupiah trong tháng này lên 2,8%, hiệu suất tốt nhất ở châu Á.

Các tài sản của Indonesia đã thu hút nguồn vốn ớc ngoài trong những tuần gần đây trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự báo và lạm phát tương đối thấp chỉ khoảng 3% đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư. Đng rupiah cũng đã được củng cố bằng việc giới thiệu một thị trường NDF ( Non-Deliverable Forward - Giao dịch ngoại hối kì hạn không chuyển giao gốc), nhằm giảm nhu cầu đng đô la trên th trường NDF ớc ngoài và hạn chế việc tích trữ tiền tệ Mỹ.

Satria Sambijantoro, chuyên gia kinh tế tại PT Bahana Sekuritas ở Jakarta cho biết: “Có một nhu cầu mua mạnh giữa các nhà đu tư nưc ngoài đối với trái phiếu và cổ phiếu Indonesia, trong đó rõ ràng nhiều nhà đầu tư đều nhận ra các yếu tố cơ bản nội địa bền vững hơn kỳ vọng, đặc biệt là trái phiếu chính phủ.” Đồng Rupiah cũng được hỗ trợ bởi kỳ vọng dự trữ ngoại hối tăng trong tháng 10/2018 trước thời hạn công bố dữ liệu vào ngày 7/11, ông nói thêm.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 13 điểm cơ bản ngày 6/11. Trong tuần trước, đã giảm 35 điểm cơ bản, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2018.

Trong khi đó, Indonesia báo cáo tăng trưởng kinh tế hơn 5% cho quý thứ 7 liên tiếp, phớt lờ một loạt đợt nâng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Indonesia. Ngân hàng Trung ương nước này sẽ họp vào ngày 15/11/2018.

Các chuyên gia nói gì?

Sambijantoro, nhà kinh tế học tại PT Bahana Sekuritas ở Jakarta

⦁“Nhiều nhà quản lý quỹ toàn cầu đang chuyển đổi phân bổ vốn của họ sang Indonesia, do họ nhận thấy các chỉ số vĩ mô tích cực của Indonesia - tăng trưởng kinh tế tăng 5% và lạm phát 3% - thực sự nổi bật trong nhóm các nền kinh tế Đông Nam Á”

Cổ phiếu và trái phiếu của Indonesia đang bị quá bán và các nhà đầu tư nước ngoài không muốn bỏ lỡ cơ hội này.”

“Sự hội tụ của mức giá niêm yết trên thị trường NDF trong nước với thị trường NDF nước ngoài đang giúp kiểm soát biến động tiền tệ”

I Made Budhi Purnama Artha, Trưởng Bộ phận tài chính tại PT Maybank Indonesia ở Jakarta

⦁“Sự tăng giá của đồng Rupaih chủ yếu là do đồng USD đang suy yếu so với các đồng tiền khác. Nhưng đó cũng là vì lo ngại về chiến tranh thương mại đã dịu bớt ”

“Sự ra mắt của thị trường NDF trong nước đã thu hút dòng tiền nóng gia nhập, nhưng họ phải có các tài sản cơ bản. Vì vậy, họ bán USD và mua trái phiếu ngắn hạn”

Điều đó làm tăng nguồn cung USD trên thị trường và tăng nhu cầu đối với trái phiếu ngắn hạn

“Điều này đã tạo ra tâm lý tích cực đối với IDR, và tiếp theo là các khách hàng doanh nghiệp và các nhà xuất khẩu đang nắm giữ thu nhập xuất khẩu của họ. Nhưng yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến việc này vẫn là do đồng USD suy yếu

Nick Twidale, giám đốc điều hành tại Rakuten Securities Australia tại Sydney

⦁“Một trong những đồng tiền mới nổi bị tác động nặng nề nhất trong vài tháng qua là đồng Rupaih, và trong môi trường hiện tại, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy nó phục hồi đôi chút. Động thái này là một dấu hiệu tích cực đối với IDR.

“Nó sẽ đối mặt với ngưỡng kháng cự quanh 14.800 và 14.900 so với USD. Động thái tiếp theo cho IDR và ​​các EMTS – Đồng tiền châu Á mới nổi khác sẽ còn tùy thuộc và tình hình thương mại giữaTrung Quốc - Hoa Kỳ cũng như bất kỳ sự diễn biến nào đến từ phía Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ”

Rico Rizal Budidarmo, giám đốc tài chính tại Ngân hàng Negara Indonesia ở Jakarta

⦁“Đồng Rupiah có tiềm năng để tăng giá cao hơn nữa do dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán trong tám ngày qua”

“Các chất xúc tác của việc này là việc các nhà đầu tư lạc quan rằng sẽ có một giải pháp cho những bế tắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, GDP quý 3 của Indonesia vượt mong đợi và đà giảm giá dầu toàn cầu”

Rico Rizal Budidarmo, Giám đốc tài chính tại Bank Negara Indonesia ở Jakarta:

“Đồng Rupiah có khả năng tăng giá thêm nhờ dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán trong 8 ngày qua”.

“Chất xúc tác sẽ là việc nhà đầu tư lạc quan rằng sẽ có một giải pháp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, GDP Indonesia quý 3 vượt dự báo và đà giảm của giá dầu toàn cầu”.

Hải Yến/ Theo Bloomberg

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến