Dòng sự kiện:
Đồng Tháp: Dự án chưa đền bù xong, chủ đầu tư đã thi công?
14/03/2019 08:51:00
Khi thỏa thuận đền bù GPMB chưa xong thì người dân phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) bất ngờ khi UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất cho Cty Điện lực Đồng Tháp thực hiện dự án Nhà điều hành sản xuất.

Giá đất bồi thường chưa thỏa đáng?

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 16/12/2013, dự án Nhà điều hành sản xuất Công ty Điện lực Đồng Tháp (Dự án NĐH SX) được Tổng Công ty Điện lực miền Nam chấp thuận cho Công ty Điện lực Đồng Tháp tiến hành đầu tư theo Thông báo số 8727/TB- EVN SPC. Theo đó, dự án có quy mô với diện tích sàn sử dụng khoảng 5.600 m2. Tổng mức đầu tư không quá 40 tỷ đồng, nguồn vốn do EVN SPC cấp.

Ngày 12/6/2014, Công ty Điện lực Đồng Tháp được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp Giấy phép quy hoạch số 08/GPQH cho Dự án NĐH SX. Cụ thể, Dự án NĐH SX được phê duyệt địa điểm xây dựng tại đường Lê Đại Hành, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp với quy mô là 9.700m2. Tiếp đó, ngày 4/12/2014, UBND TP.Cao Lãnh ra Quyết định số 21/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Dự án NĐH SX.

Để thực hiện việc giao đất cho Công ty Điện lực Đồng Tháp xây dựng Dự án NĐH SX, tháng 8/2015, UBND TP Cao Lãnh đã ra thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án NĐH SX.

Đến ngày 23/12/2015, UBND tỉnh Đồng Tháp ra Quyết định số 418/QĐ-UBND-NĐ về việc cho Công ty Điện lực Đồng Tháp thuê đất để đầu tư xây dựng Dự án NĐH SX.

Tuy nhiên, việc bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án NĐH SX đã vấp phải sự phản đối của người dân. Theo các hộ dân cho hay, việc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp áp giá nhà nước 890.000 đồng/m2 là không thỏa đáng, không đúng với giá trị thực tế của khu đất. Việc áp giá này gây cho họ rất nhiều thiệt hại. Hơn nữa đơn vị này cũng không thực hiện việc tái định cư đúng theo nguyện vọng của người dân. Vì vậy, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án NĐH SX không đồng ý bàn giao mặt bằng.

Lòng dân “dậy sóng”

Sau khi được Sở TNMT tỉnh Đồng Tháp bàn giao mặt bằng thực địa, hoàn thành các thủ tục pháp lý về xây dựng, ngày 10/4/2018, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã tiến hành đấu thầu xây dựng Dự án NĐH SX. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP ĐT Xây lắp điện miền Bắc Việt Nam.

Ngày 24/8/2018, Công ty Điện lực Đồng Tháp ra Thông báo số 2229/TB-PCĐT về việc khởi công xây dựng gói thầu 14 Dự án NĐH SX.

Thế nhưng, khi chủ đầu tư và đơn vị thi công tiến hành rào khu đất để xây dựng thì một làn sóng phản đối của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án ào ào xuất hiện mạnh mẽ. Theo người dân, hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án NĐH SX chưa được giải quyết dứt điểm nên chủ đầu tư không được san lấp mặt bằng, xây dựng trên phần đất của họ. Đồng thời, các hộ dân đã yêu cầu đơn vị thi công tháo rào chắn ở các khu đất chưa giải quyết xong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

“Nhiều năm qua, chúng tôi đã làm đơn khiếu nại từ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp, UBND TP Cao Lãnh cho đến UBND tỉnh Đồng Tháp, thế nhưng không đơn vị nào giải quyết thấu đáo, gây ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi chính đáng, đời sống của chúng tôi”, một người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cho hay.

Dự án NĐH SX của Công ty Điện lực Đồng Tháp hiện đã được khởi công xây dựng.

Cũng theo người dân, sau nhiều lần lấy ý kiến, trao đổi nhưng không thống nhất được về giá đền bù đất, ngày 28/11/2018, UBND TP Cao Lãnh đã ra Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân không đồng ý với mức giá mà Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp đưa ra.

Sau đó, UBND TP.Cao Lãnh cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành cưỡng chế, giao đất thực địa cho Công ty Điện lực Đồng Tháp. Và hiện khu đất đã được Công ty rào chắn và đang tiến công tác hành triển khai xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết, việc xây dựng Dự án NĐH SX đã được UBND tỉnh Đồng Tháp chấp thuận, Công ty chỉ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Còn đối với vấn đề người dân khiếu nại về đất đai thì thuộc thẩm quyền xử lý của UNND tỉnh.

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ tới UBND tỉnh Đồng Tháp để làm rõ những thông tin trên. Ngay sau đó VP UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giao UBND TP.Cao lãnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo UBND tỉnh để cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí và chậm nhất đến ngày 20/12/2018.

Đến nay, sau nhiều lần liên hệ với UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND TP.Cao Lãnh, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp thì hiện các đơn vị trên vẫn chưa có thông tin phản hồi về vụ việc.

Khánh Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dong-thap-du-an-chua-den-bu-xong-chu-dau-tu-da-thi-cong-268804.htm
Đang phổ biến