Dòng sự kiện:
Dòng tiền ETF 'hạ nhiệt', chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ
13/04/2019 18:01:32
VFMVN30 ETF chỉ phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 9 tỷ đồng trong tuần qua là con số rất thấp khi mà quỹ này thường thu hút hàng chục tỷ đồng mỗi phiên trong suốt quý 1.

Theo dữ liệu thống kê tuần giao dịch 8-12/4, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 9 tỷ đồng. VNM ETF phát hành được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 5,08 triệu USD (118 tỷ đồng). Tương tự, KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF cũng phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 3,5 triệu USD (81 tỷ đồng) trong tuần giao dịch vừa qua.

Trong khi đó, hai quỹ ETF khác là FTSE Vietnam ETF và ishare MSCI Frontier 100 ETF không phát hành thêm chứng chỉ quỹ.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Tổng lượng chứng chỉ quỹ mà 5 quỹ ETF nói trên phát hành trong tuần qua vào khoảng 208 tỷ đồng. Con số này không quá thấp, nhưng so với giai đoạn quý 1 đã sụt giảm đáng kể. Trong đó, việc VFMVN30 ETF chỉ phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 9 tỷ đồng trong tuần qua là con số rất thấp khi mà quỹ này thường thu hút hàng chục tỷ đồng mỗi phiên trong suốt quý 1.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.


Việc dòng tiền ETF đang có dấu hiệu "hạ nhiệt" là yếu tố không thực sự tích cực khi vai trò của dòng tiền này từ đầu năm tới nay là khá rõ nét.Tính chung tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 42 tỷ đồng trên toàn thị trường. Như vậy, nếu không có dòng tiền ETF hỗ trợ thì áp lực bán của khối ngoại sẽ khá mạnh.

Trong quý 1, các quỹ ETF đã đổ khoảng 4.000 tỷ vào thị trường Việt Nam, chiếm 85% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại và điều này đã góp phần giúp thị trường "thăng hoa". Những phiên gần đây, dòng tiền ETF có phần suy yếu và trên thực tế thị trường cũng giao dịch khá ảm đạm. Chỉ số VN-Index tuần qua giảm nhẹ 0,6% so với tuần trước xuống 982,9 điểm, thanh khoản thị trường cũng ở mức rất thấp với giá trị bình quân vỏn vẹn 2.793 tỷ đồng/phiên trên HoSE.

Trong những phiên giao dịch tới, nếu dòng tiền ETF được duy trì sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường. Ngược lại, nhà đầu tư cần cảnh giác nếu dòng tiền này tiếp tục yếu đi hoặc bị rút khỏi thị trường. Điều này đã được kiểm chứng khá rõ nét trong năm 2018 khi biến động thị trường thường song hành với biến động dòng vốn ETF.

Theo Trí thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến