Dòng sự kiện:
'Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tiến độ rất chậm'
04/06/2018 12:01:26
Đại biểu Phạm Hồng Vân đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể về tiến độ triển khai dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ? Và, Bộ trưởng có cam kết sẽ đưa dự án sử dụng năm 2020?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, dự án cao tốc Trung  Lương - Mỹ Thuận tiến độ rất chậm, mấu chốt là do chưa thu xếp được vốn. Dự án này lên tới gần 10 nghìn tỷ, một con số rất lớn. Và đặc biệt là do chưa có kế hoạch xây dựng, dự án cầu Mỹ Thuận 2 cũng chưa được triển khai nên nhà đầu tư chưa thấy hấp dẫn. Nếu chúng ta có cầu Mỹ Thuận 2, có được cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, thì toàn bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ chạy thẳng từ TP HCM về, hiệu quả kinh tế rất cao.

Kỳ họp trước, Quốc hội đã biểu quyết xây dựng cầu Mỹ Thuận 2. Hiện Bộ GTVT đang tập trung, tháng 9 này sẽ phê duyệt dự án.

Vì có cầu Mỹ Thuận 2 cộng với việc có Thông tư 75 của Bộ Tài chính, nhà đầu tư BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã thu xếp vốn của 5 ngân hàng, tài trợ khoảng 7.500 tỷ đồng, cùng với vốn của nhà đầu tư thì chúng ta đã đủ điều kiện để triển khai dự án này. Hiện nay, đã giải phóng mặt bằng được 49/51 km. Bộ btvt cố gắng đến 2020 sẽ thông được cao tốc từ Trung Lương đến Mỹ Thuận.

Riêng đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bộ đã mời thầu 1 tháng theo đúng quy trình. Hiện đã có 4 liên danh nhà đầu tư tham gia. Hiện Bộ GTVT đang sơ tuyển các điều kiện bắt buộc với các dự án. Sau khi sơ tuyển, chúng tôi sẽ chính thức đấu thầu, dự kiến vào tháng 7, tháng 8.

Trước đó,  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, hiện nay lưu lượng vận tải hành khách, hàng hóa nông sản từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về TP HCM và ngược lại không ngừng tăng cao. 

Do đó, việc sớm hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ đang trở nên rất cấp thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển các thế mạnh của vùng là nông, lâm thủy sản... Dự án chậm do nhiều yếu tố khác nhau nhưng Chính phủ yêu cầu là phải hoàn thành càng sớm càng tốt. 

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến