Dòng sự kiện:
Dự án tỷ đô Cát Bà Amatina: Vết trượt dài của Vinaconex và những tay chơi mới
21/03/2019 18:00:28
Dự án tỷ đô Cát Bà Amatina do CTCP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (VCR) đã tìm được lối thoát sau thời gian dài tưởng chừng "chết yểu". Tuy nhiên, điều này lại không hề mang tới niềm vui cho các cổ đông.

Dự án tỷ đô Cát Bà Amatina do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (VCR) làm chủ đầu tư,. Dự án có quy mô lên đến 172 ha, tổng mức đầu tư lên tới 1 tỷ USD, đây là dự án được xem là trọng điểm và chiến lược của Vinacontex ITC, cũng như Tổng công ty Vinaconex  từ chục năm trước. Dự án bắt đầu triển khai, cũng như tung một số sản phẩm ra thị trường từ khoảng năm 2009, 2010, khi đó chủ đầu tư từng công bố 95% biệt thự khu Tùng Thu và Bazzar Avenue đã có chủ.

Tuy nhiên, kinh tế khó khăn và nhiều yếu tố chủ quan khác đã khiến cho dự án này rơi vào cảnh điêu đứng, phải ngưng trệ vì đói vốn, từ năm 2012, không chỉ báo lỗ nặng liên tục do chi phí lãi vay và tiền bảo lãnh để đầu tư dự án bào mòn, Vinaconex ITC liên tục phải "khất lần" với UBND TP. Hải Phòng về việc giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất, cũng như xin cấp phép bán đất nền có hạ tầng kỹ thuật để khắc phục khó khăn.

Phối cảnh dự án

 Trước việc dự án tiếp tục bê trễ, cùng với động thái một doanh nghiệp lớn đề xuất tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể phát triển bền vững quần đảo Cát Bà để thực hiện đầu tư tại đây, ngày 2/3/2017, UBND huyện Cát Hải đã có Thông báo số 54/TB-UBND đề nghị Vinaconex ITC tạm dừng triển khai Dự án Cát Bà Amatian.

Đến ngày 14/4/2017, Tổng công ty Vinaconex có Công văn số 0731/2017/CV-PC gửi Thành ủy TP. Hải Phòng đề nghị xem xét lại. Đến ngày 4/5/2017, UBND TP. Hải Phòng đã có Công văn số 2452/UBND- ĐC3 yêu cầu Vinaconex ITC cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến chi phí đầu tư, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, vốn góp đầu tư với tổ chức, cá nhân liên quan đến Dự án Cát Bà Amatina về Sở Tài chính Hải Phòng trước ngày 10/5/2017. Trong quá trình xem xét các đề nghị của Vinaconex, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Vinaconex ITC tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến xây dựng, đầu tư và chuyển nhượng tại Dự án Cát Bà Amatina.

Tháng 4/2017, Tổng Vinaconex có Công văn gửi Thành ủy Hải Phòng đề nghị xem xét lại. Đầu tháng 5/2017, UBND TP Hải Phòng ra Công văn yêu cầu VCR cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến chi phí đầu tư, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, vốn góp đầu tư với tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án Cát Bà Amatina về Sở Tài chính Hải Phòng trước 10/5/2017. Đồng thời, Hải Phòng yêu cầu VCR tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến xây dựng, đầu tư và chuyển nhượng tại dự án Cát Bà Amatina.

Tạm hiểu, VCR đã bị buộc phải dừng tất cả các hoạt động liên quan, kể cả việc Công ty đã thu tiền từ kinh doanh biệt thự khu A3 và bán khu bãi tắm Tùng Thu (ký kết với Công ty Hoàng Gia Quảng Ninh) trước đó cũng phải dừng lại. Đây chính là nguyên nhân khiến VCR đặt kế hoạch không có doanh thu năm 2017 và chịu lỗ hơn 17 tỷ đồng.

Dẫu vậy, VCR cũng cố “vớt vát” bằng động thái đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện để VCR triển khai dự án khác trong thành phố nếu chính quyền địa phương chuyển đổi chủ đầu tư dự án.

Tới ngày 5/11/2018 (sau hơn 1 năm), UBND TP. Hải Phòng đã có động thái trả lại đất tại Dự án Cát Bà Amatina cho Vinaconex ITC quản lý.

Cái chết của dự án Cát Bà Amatina khiến cho bản thân các cổ đông chính là Tổng công ty Vinaconex, Eximbank và CTCK Ngân hàng Agribank (Agriseco) cũng "mắc kẹt" với khoản đầu tư vào đây khi giá cổ phiếu VCR tụt thảm hại chỉ còn 2.500 đồng/cổ phiếu vào thời điểm đó. Tính đến hết ngày 31/12/2018, tổng tài sản ngắn hạn của Vinaconex ITC vỏn vẹn 32,6 tỷ đồng, trong đó "Tiền và các khoản tương đương tiền" chỉ 6,75 tỷ đồng, còn lại chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn, gồm 10,2 tỷ tiền "Tạm ứng" và phải thu khác.

Trong khi đó, tài sản dài hạn cũng không khá khẩm hơn khi toàn bộ tài sản nằm ở chi phí sản xuất kinh doanh, xây dựng dở dang tại chính Dự án Cát Bà Amatina. Đồng thời, toàn bộ tài sản hình thành từ dự án cũng đã được Vinaconex ITC sử dụng để đảm bảo cho khoản tiền vay từ các tổ chức tín dụng.

Ở chiều ngược lại, nợ ngắn hạn của Vinaconex ITC lên tới hơn 433,77 tỷ đồng, bao gồm các khoản thuế và các khoản phải nộp Nhà nước, các khoản cổ tức phải trả cổ đông và các khoản tiền đã thu từ khách hàng mua đất tại các khu B2, B3, BT4, A3 nằm trong diện dự kiến bị thu hồi như đã nêu ở trên.

Ngoài ra, Vinaconex ITC cũng đang phải chịu khoản vay tài chính tới hạn cuối năm 2018 lên tới hơn 85 tỷ đồng. Khoản vay này đã quá hạn thanh toán và được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giãn thời hạn trả nợ.

Ngay trong báo cáo tài chính kiểm toán 2018, Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam cũng đặc biệt lưu ý tới vấn đề tài sản ngắn hạn của Vinaconex ITC thấp hơn nhiều so với nợ ngắn hạn, cho thấy Vinaconex ITC có thể đang rơi vào tình trạng mất cân đối trong việc thanh khoản.

Việc lập báo cáo tài chính được lập trên cơ sở giả định rằng Công ty sẽ hoạt động liên tục. Tuy nhiên, do chu kỳ luân chuyển tài sản khác với chu kỳ thanh toán, nên bài toán tài chính đang là một dấu hỏi tại doanh nghiệp này.

Trong kế hoạch trình bày tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua, Ban lãnh đạo Vinaconex ITC cho biết, sẽ làm việc với UBND TP. Hải Phòng và các sở ban ngành có liên quan để xin giảm tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất.

Trong một diễn biến khác, mặc dù là công ty con trực thuộc Tổng công ty Vinaconex, nhưng theo dự đoán của các nhà đầu tư, việc tái cấu trúc để triển khai dự án của Vinaconex ITC chủ yếu công ty này vẫn tự "bơi", bởi công ty mẹ đang theo đuổi chiến lược "ăn chắc" với những dự án có thể mang lại lợi nhuận ngay, thay vì đầu tư vào những dự án dài hơi như Cát Bà Amatina.

Như vậy, sau vết trượt dài của chủ đầu tư, dự án đã bị đình lại – kèm theo đó là thiệt hại kéo dài của nhà đầu tư lẫn…cơ hội của những tay chơi mới đã khiến Cát Bà Amatina không còn là “gà đẻ trứng vàng” cho Vinaconex ITC.

Cổ đông dài cổ chờ đợi cổ tức sau nhiều năm?

Nói thêm về VCR, ngày 19/03 vừa qua, HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex ( đã quyết định điều chỉnh thời gian chi trả cổ tức năm 2010.

Cụ thể, theo Nghị quyết HĐQT ngày 29/02/2012, VCR sẽ chi trả cổ tức năm 2010 với tỷ lệ là 15% bằng tiền mặt, ngày đăng ký cuối cùng sẽ là ngày 03/04/2012 và thời gian thực hiện trả cổ tức là ngày 29/06/2012.

Tính từ đó đến nay, VCR đã “đùa” với cổ đông 8 lần khi liên tục thay đổi ngày chi trả cổ tức, theo lần thay đổi thứ 7, Công ty sẽ chi trả cổ tức vào ngày 29/03/2019. Thời hạn thanh toán sắp đến, VCR lại có thêm quyết định điều chỉnh ngày thanh toán cổ tức năm 2010 sang ngày 30/03/2020. Liệu rằng đây đã lần điều chỉnh cuối cùng cho cổ tức của 10 năm trước hay cổ đông lại dài cổ chờ đợi số tiền lợi ích đáng nhận được sau nhiều năm nữa?

Trong những lần điều chỉnh trước, VCR có giải trình nguyên nhân là do Công ty chưa cân đối được nguồn vốn, hoặc đang có nhu cầu đầu tư mới.

Thực tế, từ năm 2017 trở đi, VCR bị yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá nên Công ty không có nguồn thu từ dự án. Trong khi đó, Công ty vẫn phải duy trì bộ máy hoạt động dẫn đến kết quả thua lỗ trong năm 2017 và năm 2018.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến