Dòng sự kiện:
Đưa vụ gian lận thi cử ở Hà Giang ra xét xử vào ngày 18/9
10/09/2019 06:00:23
TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định số 57/2019 về việc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này vào 8h ngày 18/9 tới đây.

Sau khi trả hồ sơ đề nghị VKS yêu cầu điều tra bổ sung, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục nhận hồ sơ và đã ra quyết định đưa các cán bộ thuộc ngành giáo dục, công an ở Hà Giang ra xét xử vì liên quan đến vụ nâng điểm thi THPT năm 2018.

Theo Zing.vn, TAND tỉnh Hà Giang cho biết ngày 18/9 sẽ mở phiên sơ thẩm công khai xét xử 5 bị cáo.

Trong đó, bị can Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (phòng Khảo thí); Vũ Trọng Lương, nguyên Phó phòng Khảo thí bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

2 bị can Phạm Văn Khuông, Phó giám đốc Sở GD&ĐT và Lê Thị Dung, Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Bị can Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD&ĐT bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Tống đạt quyết định khởi tố bà Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang - Ảnh Công an tỉnh Hà Giang

Nội dung cáo trạng thể hiện trên báo Tiền Phong, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm vi phạm quy chế thi.

Mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho thí sinh nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Sau đó, bị can Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. 

Bị can Phạm Văn Khuông bị xác định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mình 13,3 điểm. Bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị cáo Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Riêng Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi; đưa danh sách, nhờ bị cáo Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh nhưng do có yếu tố khách quan nên nhóm này không thể nâng điểm môn văn.

Quá trình xử lý vụ án, CQĐT khẳng định đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh có động cơ vụ lợi trong việc nâng điểm.

Đấu tranh với gia đình các thí sinh, không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Các bị cáo Hoài, Lương cũng chỉ khai giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân...

Đáng chú ý, cáo trạng thể hiện, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất số 52 ngày 12/8 gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, cáo trạng vụ án hoàn toàn không thể hiện tên tuổi, chức vụ, nghề nghiệp của các phụ huynh có con được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dua-vu-gian-lan-thi-cu-o-ha-giang-ra-xet-xu-vao-ngay-18-9-281746.htm
Đang phổ biến