Dòng sự kiện:
Dứt khoát thu hồi tiền chi sai cho hơn 300 thương binh giả ở Nghệ An
12/05/2017 18:43:31
Liên quan tới việc chi sai cho hơn 300 thương binh giả ở Nghệ An, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu xác minh nhanh và kiên quyết thu hồi.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu xác minh nhanh và kiên quyết thu hồi tiền chi sai cho các đối tượng làm giả hồ sơ thương binh

Theo thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa dẫn đầu đoàn công tác vừa có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội.

Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, hiện toàn tỉnh đang quản lý và chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 77.000 đối tượng người có công, với số tiền gần 115 tỷ đồng/tháng.


Về tình hình giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn đọng, hiện toàn tỉnh còn 42 hồ sơ đang được lưu trữ tại UBND huyện Anh Sơn. Về giải quyết chế độ trợ cấp một lần theo quyết định 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã thẩm định, xét duyệt trình UBND tỉnh phê duyệt và giải quyết trợ cấp đối với 37.246 hồ sơ đủ điều kiện hưởng trợ cấp hai lần với kinh phí hơn 46 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cũng đã báo cáo các thông tin liên quan tới việc phát hiện 314 trường hợp hồ sơ thương binh giả qua các đợt thanh kiểm tra.

Đáng chú ý, số tiền trợ cấp chi cho hơn 300 trường hợp thương binh giả nêu trên là khoảng 33 tỷ đồng. Mặc dù chi sai nhưng đến nay mới truy thu được 60 triệu đồng do phần lớn những người làm giả hồ sơ cũng thuộc diện già yếu, neo đơn, bệnh tật...

Về vấn đề này, tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng thừa nhận: “Việc rà soát, giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận người có công đã được tỉnh chú trọng, quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn những tồn tại sai sót do quy trình xử lý, tiếp nhận, đặc biệt là việc thu hồi tiền chi trả những hồ sơ cấp sai và còn nhiều vướng mắc trong tiếp nhận xử lý hồ sơ đề nghị công nhận người có công”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Để tránh thiệt thòi với người có công, đề nghị tỉnh Nghệ An thí điểm việc thực hiện rà soát theo cách làm mới trên cơ sở việc thí điểm giải quyết hồ sơ tồn đọng theo tính chất đặc thù. Đồng thời, cần thông báo rộng rãi trên các phương tiên thông tin đại chúng, tiếp nhận tất cả các thông tin phản hồi, sau đó sàng lọc dựa trên cơ sở chính sách pháp luật quy định, để  xác nhận người có công đủ điều kiện và những người không đủ điều kiện”.

“Cần triển khai khẩn trương, công khai, minh bạch; không để sót, lọt hồ sơ đề nghị công nhận người có công, loại bỏ những trường hợp man khai hồ sơ, đem lại công bằng cho những người có công từng tham gia kháng chiến…”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, quá trình rà soát, giải quyết tồn đọng hồ sơ người có công là vô cùng khó khăn, phức tạp vì những lý do như mất, thất lạc hoặc không còn hồ sơ gốc, tuy nhiên không thể vì những lý do như vậy mà để đối tượng phải chờ đợi lâu, hồ sơ tồn đọng nhiều năm không có hướng giải quyết.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: “Hồ sơ xác nhận người có công quan trọng nhất là nhân dân thừa nhận. Bởi ở địa phương cơ sở, ai từng đi bộ đội, tham gia kháng chiến, người dân đều biết rất rõ”.

Với 1.237 trường hợp người có công tại Nghệ An đang bị tạm dừng nhận chế độ chính sách, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: “Không phải tất cả đều là nhận sai chế độ. Có nhiều trường hợp còn thiếu hồ sơ, chưa đủ theo quy trình hướng dẫn. Do vậy, cần khẩn trương làm việc với từng trường hợp cụ thể để bổ sung và hoàn thiện việc sớm công nhận cho đối tượng”.

“Với những trường hợp đã có kết luận thanh tra là không đủ điều kiện hưởng, cơ quan chức năng cần xác minh nhanh và kiên quyết thu hồi. Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cần lập danh sách gửi Bộ những trường hợp đã mất, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình nghèo quá khó khăn, để có Bộ nghiên cứu có phương án xử lý phù hợp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gợi mở hướng tháo gỡ.

Theo An ninh Thủ đô

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến