Dòng sự kiện:
EU sẽ công bố danh sách đen về các thiên đường thuế vào tháng 12
08/11/2017 14:03:59
Sau các tiết lộ về "Hồ sơ Paradise" EU đã thể hiện quyết tâm công bố danh sách đen về các thiên đường thuế vào tháng 12 tới, dù vẫn có nhiều bất đồng về các biện pháp trừng phạt các nước không hợp tác.

Thông tấn xã đã đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7/11 tại Brussels, Bộ trưởng tài chính Estonia Toomas Toniste, nước chủ nhà luân phiên của EU, khẳng định các cuộc thảo luận của 28 Bộ trưởng tài chính EU đã cho phép các quan điểm xích lại gần nhau hơn.

Dự kiến danh sách đen, trong đó không có nước nào thuộc EU, có thể được đưa ra tại cuộc họp Bộ trưởng tài chính EU vào ngày 5/12 tới.

(Nguồn: ndtv.com)

Mặc dù không nêu tên cụ thể, song Ủy ban châu Âu đã gửi thư đến 60 nước để yêu cầu thực hiện các cải tổ, nếu không ủy ban sẽ đưa những nước này vào danh sách đen.

Theo một nguồn tin ngoại giao, các nước liên quan có thời hạn đến 18/11 để trả lời thư của Ủy ban châu Âu.

Các Bộ trưởng Tài chính EU hiện còn bất đồng về các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng đối với các nước không hợp tác.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã đề xuất rằng các nước không cung cấp các thông tin cần thiết cho cuộc chiến chống trốn thuế thì sẽ không được tiếp cận với nguồn vốn của các tổ chức tiền tệ quốc tế lớn như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hay Ngân hàng thế giới (WB).

Tổ chức phi chính phủ Oxfam đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng này, song nhấn mạnh rằng mặc dù phải ngăn chặn việc phân bổ các quỹ một cách mù quáng, nhưng phải cân nhắc không để người dân phải gánh chịu hậu quả.

Ý tưởng lập một danh sách chung của EU về các thiên đường thuế được khởi xướng từ tháng 4/2016, sau khi xuất hiện vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới.

Ngày 5/11 vừa qua ICIJ cũng tiết lộ một chu trình trốn tránh thuế trên phạm vi toàn cầu, được gọi là "Hồ sơ Paradise," và đây là một "cú hích" cho EU trong cuộc chiến chống tình trạng này.

Thông tin VOV đã dẫn, hiện tại, hai “thiên đường thuế” bị Uỷ ban châu Âu điều tra gắt gao nhất là Malta - một quốc đảo nhỏ bé nằm giữa Địa Trung Hải, và đảo Man - một hòn đảo tự trị nằm giữa Anh và Ireland và dưới sự bảo trợ của Nữ hoàng Anh.

Tuy nhiên, danh sách các “Thiên đường thuế” nằm trong tầm ngắm của Uỷ ban châu Âu còn có nhiều hòn đảo và vùng lãnh thổ nằm ngoài châu Âu, trong đó đa số là các đảo quốc và vùng lãnh thổ nhỏ bé và xa xôi ở các vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương.

Trong vài năm qua, việc các tập đoàn lớn hay những nhân vật giàu có trốn thuế hay tránh nộp thuế bằng các chiến lược “tối ưu hoá về thuế” đang trở thành một trong các thách thức lớn với các nước châu Âu. Nhiều bê bối về trốn thuế đã được phanh phui trong thời gian qua như vụ “Hồ sơ Panama”, vụ “Hồ sơ Luxemburg” (Luxleaks) và hiện tại là vụ “Hồ sơ thiên đường”.

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến