Dòng sự kiện:
EVNGENCO 3 định giá quá cao khiến nhà đầu tư nản lòng
11/02/2018 06:00:08
Xu hướng nhà đầu tư bỏ tiền vào các đợt IPO đang giảm dần và phiên IPO của Genco 3 diễn ra cuối cùng trong số "Ngũ đại gia" cũng là phiên IPO kém sức hút nhất.

Sau nhiều ngày chờ đợi, sáng 9/2, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và thu về gần 185 tỉ đồng.

Có tất cả 336 nhà đầu tư tham gia đấu giá với tổng khối lượng đặt mua là hơn 7,5 triệu cổ phần trong đó 320 cá nhân trong nước đăng ký mua 4,11 triệu cổ phần, 14 cá nhân nước ngoài mua 40.700 cổ phần và 2 tổ chức nước ngoài mua 3,36 triệu cổ phần còn lại. 

Kết thúc buổi đấu giá, giá đặt mua cao nhất là 34.000 đồng mỗi cổ phần, giá đặt mua thấp nhất là 24.600 đồng mỗi cổ phần, khối lượng đặt mua cao nhất là 2.500.000 cổ phần.

Với khối lượng chào bán hơn 267 triệu cổ phần, sau đợt đấu giá này, EVNGENCO 3 sẽ bán tiếp cho nhà đầu tư chiến lược 36% cổ phần (bao gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước) và số lượng cổ phần phát hành lần đầu ra công chúng không bán hết, chiếm chưa đến 0,36% cổ phần của công ty. Và như vậy, thương vụ IPO của Genco 3 xem như đã thất bại nặng nề nhất trong năm nay.

Bởi thực tế cho thấy, đây là con số quá nhỏ bé so với hơn 4.000 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu trong đợt IPO của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đã giúp Chính phủ thu về 245 triệu USD bằng việc bán 7,79% cổ phần trong tháng 1 vừa qua.

Tháng trước, Chính phủ cũng đã huy động được 492 triệu USD bằng cách bán 20% cổ phần của PV Power và PVOIL.

Theo giới phân tích, điều khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra e dè cổ phiếu Genco3 chính là nhiệt điện than. Hiện Genco 3 có năng lực sản xuất, vận hành ổn định 6.543 MW, tương đương khoảng 16% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia, riêng sản lượng điện từ nhiệt điện than chiếm 42,6%. Trong bối cảnh nhiệt điện than đang được giới chuyên gia lo ngại về môi trường và phụ thuộc lớn vào tài nguyên than là một điểm trừ với cổ phiếu Genco3.

Bà Vũ Thu Hà, chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HoSE: HCM) cho biết, GENCO 3 được định giá ở mức PE là 19 lần so với mức trung bình 15 lần đối với các công ty cùng ngành trong khu vực.

Bà Hà nói thêm: "Cổ phiếu Genco 3 cũng đắt hơn PV Power, với PE 13 lần và triển vọng của Genco 3 không được hứa hẹn như PV Power".

Ông Nguyễn Phong Danh, chuyên gia phân tích cổ phần tại Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cho biết GENCO 3 cũng không tổ chức nhiều cuộc gặp với các nhà đầu tư tiềm năng như một số công ty khác đã làm gần đây. Ông Danh nói: "Định giá của GENCO 3 là quá cao và chỉ những nhà đầu tư chiến lược lâu dài mới mua nổi”.

GENCO 3 dự định bán thêm 36% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược và nhà nước vẫn nắm cổ phần đa số.

Bà Hà cho biết rằng các yếu tố khác ảnh hưởng đến đợt chào bán cổ phần của GENCO 3 có thể là vì nhà đầu tư đã tham gia vào các đợt IPO khác trong năm nay và nó diễn ra trong thời điểm cận Tết nguyên đán.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến