Dòng sự kiện:
Fed để ngỏ về khả năng tăng lãi suất vào tháng 6
24/05/2018 17:50:52
Nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho rằng có thể sớm cần đến một đợt tăng lãi suất nếu triển vọng của nền kinh tế Mỹ vẫn không thay đổi, theo biên bản cuộc họp chính sách vừa qua của Fed.

Biên bản họp công bố trong ngày thứ Tư (23/05) cho thấy cuộc thảo luận dữ dội về cách thức tiếp cận của Fed đối với lạm phát. Ngoài ra, biên bản họp cũng báo hiệu về một đợt nâng lãi suất vào tháng 6/2018, đồng thời cho thấy tranh luận về lộ trình nâng lãi suất của Fed.

Đây được cho là một chỉ dấu rõ ràng về một đợt tăng lãi suất tiếp theo vào tháng Sáu tới như kỳ vọng của các thị trường tài chính.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed)

Thông tin trên Vietnam+, các quan chức Fed đã dẫn những số liệu tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ, nhu cầu tuyển dụng tăng, và thực tế rằng tỷ lệ lạm phát cuối cùng cũng đã tăng cao hơn.

Trong biên bản cuộc họp ngày 1-2/5 vừa công bố, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất từng bước, ngay cả khi lạm phát tăng "vừa phải" trên mức mục tiêu 2% và mức tăng này chỉ là tạm thời.

Hầu hết các quan chức tham dự cuộc họp đều nhất trí rằng nếu kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng như kỳ vọng và đây có thể sẽ là thời điểm thích hợp để FOMC "có bước đi tiếp theo".

Tại cuộc họp trên, các quan chức Fed đã đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về số lần tăng lãi suất cơ bản tiếp theo, có tính đến yếu tố giá cả hàng hóa và mức lương của người tiêu dùng.

Biên bản cuộc họp cũng giải tỏa những quan ngại về khả năng Fed có bước đi cứng rắn nếu lạm phát đạt mức mục tiêu 2% đề ra. Tuy nhiên, các quan chức dường như thể hiện sự đồng thuận rằng, sau nhiều năm tăng trưởng ảm đạm và lạm phát thấp, việc cho phép nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn một chút sẽ là hợp lý.

Sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp cho thấy khả năng sớm tăng lãi suất, thị trường chứng khoán của Mỹ và châu Âu đi ngược chiều nhau trong phiên giao dịch ngày 23/5, trong đó Phố Wall chốt phiên tăng điểm.

Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones nhích 0,2% lên 24.883,85 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 2.733,15 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cộng thêm 0,6% lên 7.425,70 điểm.

Tại thị trường châu Âu, các chỉ số chứng khoán đi ngược chiều với Phố Wall do số liệu kinh tế yếu kém của Khu vực Sử dụng đồng euro (Eurozone) và tâm lý lo ngại liệu hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Sáu tới có diễn ra theo kế hoạch hay không. Theo số liệu công bố ngày 23/5, tốc độ tăng trưởng hoạt động kinh doanh tại Eurozone vẫn chậm chạp trong tháng 5 do các doanh nghiệp không mấy lạc quan về “thể trạng” kinh tế tại châu Âu.

Từ đầu năm đến nay, Fed chỉ mới tăng lãi suất một lần hồi tháng 3 và các nhà làm chính sách hiện đang chia rẽ về số lần tăng lãi suất còn lại trong năm nay. Nhà đầu tư đang rất kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào hai ngày 12 và 13/6.

Mai An (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến