Dòng sự kiện:
FitchRatings đánh giá kinh tế Việt Nam với triển vọng tích cực
09/06/2018 12:00:51
Theo đó, Fitch đã nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) của Việt Nam từ mức BB- lên BB với triển vọng ổn định.

Như thông tin đã đưa từ VTV, sáng 8/6, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings kết hợp cùng Tạp chí uy tín chuyên về tài chính The Asset đã tổ chức hội thảo chuyên đề về kinh tế Việt Nam, những cơ hội và thách thức trước những thay đổi từ bên ngoài. 

Tại buổi hội thảo, đại diện FitchRatings đã chia sẻ về những yếu tố để tổ chức này quyết định nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam từ mức BB- lên BB với triển vọng ổn định. Fitch cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều điểm tích cực về kinh tế vĩ mô như tăng trưởng kinh tế cao, ổn định, áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt. 

Fitch dự báo dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 66 tỷ USD vào cuối năm 2018. Tổ chức này cũng đánh giá cao vai trò điều hành của Chính phủ Việt Nam, cởi mở, linh hoạt, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, nhằm thu hút tối đa luồng vốn FDI.

Động lực chính để Fitch nâng xếp hạng đối với Việt Nam là sự duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, khả năng chống chọi với rủi ro bên ngoài mạnh hơn và đáp ứng được các tiêu chí về tài chính. Chính phủ Việt Nam đã ban hành cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt từ đầu năm 2016 và cam kết hạn chế mức nợ quốc gia cũng như tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước (SOE). Trong các yếu tố này, hoạt động kinh tế vĩ mô bền vững và tăng dự trữ ngoại hối là hai yếu tố quan trọng nhất trong quan điểm xếp hạng của Fitch. 

Theo dự báo của Fitch, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2018, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương và nhanh nhất trong số các nước xếp hạng tín dụng BB. 

Ngoài ra, tại diễn đàn, nhiều chuyên gia cũng đánh giá kinh tế Việt Nam hiện hội tụ nhiều điểm mạnh, kết hợp các yếu tố trong và ngoài nước, liên quan đến dòng đầu tư, lao động, năng suất các ngành nông nghiệp, chế biến, chế tạo… tạo nên một cấu trúc bền vững. 

Xem xét trong giai đoạn 2012-2017, Fitch Ratings cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam duy trì ở mức cao là dấu hiệu của một nền kinh tế ổn định. Đặc biệt, năm 2017, tốc độ tăng trưởng đạt trên 6% được đánh giá cao hơn mức trung bình trong cùng phân khúc các nước mới nổi.

Fitch cũng đánh giá tích cực nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong tập trung quản lý các khoản nợ công và thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Fitch Ratings cũng kỳ vọng, tỷ lệ nợ công của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm từ khoảng 61% hiện nay do quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ mang lại nguồn thu đáng kể.

Trước đó vào tháng 4, trong báo cáo cập nhật mới nhất về kinh tế Việt Nam, công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's đánh giá Việt Nam ở mức B1 với triển vọng tích cực. 

Xếp hạng tín nhiệm này của Việt Nam phản ánh tăng trưởng gần đây của nền kinh tế với sự gia tăng sức cạnh tranh và sự dịch chuyển yếu tố tăng trưởng từ các ngành truyền thống như nông nghiệp sáng chế tạo, và các giá trị gia tăng ngày càng cao trong các ngành này.

Moody’s cho rằng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI cao sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh tăng trưởng và đa dạng hóa nền kinh tế Việt Nam so với các quốc gia tương tự. Trong khi đó vấn đề nợ công của Việt Nam cũng sẽ ổn định hơn.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay được Moody's dự báo có thể đạt 6,7% trong năm nay, cao gần gấp 2 lần mức trung bình của các nước có cùng xếp hạng tín nhiệm B. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ được hỗ trợ bởi tiêu dùng trong nước và sự gia tăng mạnh mẽ trong đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tăng trưởng tín dụng mạnh được Moody’s xem là một nhân tố thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước của Việt Nam và tiếp tục đóng góp vào tốc độ tăng trưởng GDP. Moody’s chỉ ra rằng tăng trưởng tính dụng nhanh chóng đặt ra rủi ro đối với hệ thống ngân hàng, nhưng cũng cho thấy một mức độ phát triển của hệ thống tài chính.

Moody’s nhấn mạnh mức nợ công cao và thâm hụt ngân sách tăng của Việt Nam là một rào cản đối với khả năng nâng định hạng tín nhiệm. Tuy nhiên, việc Việt Nam tiếp tục hạn chế vay nợ ngoại tệ cho thấy thị trường tài chính trong nước phát triển hơn, giúp giảm bớt những rủi ro về tái cấp vốn.

Tuyên bố của Moody’s cũng ghi nhận ưu tiên của Chính phủ đối với việc bán cổ phần các doanh nghiệp quốc doanh. Mooyd’s nói rằng hoạt động này đã và đang được đẩy mạnh nhờ những đợt bán cổ phần thành công trong các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến