Dòng sự kiện:
Gần 200 tiểu thương sắp 'vỡ trận' vì chợ truyền thống Trung Hòa 'chết yểu'?
10/01/2018 14:08:19
Được kinh doanh tại tòa nhà có vị trí đắc địa, không ai nghĩ những tiểu thương ở chợ truyền thống Trung Hòa lại đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Năm 2015, Chợ truyền thống Trung Hòa đã chính thức đi vào hoạt động tại đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Chợ truyền thống Trung Hoà có 242 gian hàng với các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thủy hải sản, hàng khô, gia dụng, giày dép, vải - quần áo, ngành hàng  thực phẩm công nghệ và dịch vụ ăn uống. 

Với quảng cáo là một trong những chợ truyền thống trong tòa nhà đẹp nhất Hà Nội thời điểm đó, theo nhiều người thì đây chắc hẳn là một vị trí kinh doanh lý tưởng mang lại nguồn thu lớn cho bà con tiểu thương. Tuy nhiên, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, không ai nghĩ rằng những tiểu thương đã sẵn sàng vay vốn ngân hàng để đầu tư vào đây lại rơi vào tình cảnh khó khăn đến như vậy.

Theo đó mới đây, khoảng 200 bà con tiểu thương hiện đang có quầy kinh doanh tại chợ truyền thống Trung hòa –đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội làm đơn kiến nghị về việc thu phí bất hợp lý; Phương án đền bù không thỏa đáng; Hoạt động kinh doanh không phát triển tại chợ truyền thống Trung Hòa.

Năm 2009, các hộ kinh doanh tại chợ tạm Trung Hòa đã ký HĐ với HTX Dịch vụ nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Trung Hòa về công bố phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB chợ tạm Trung Hòa để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Chợ Trung Hòa – Trung tâm thương mại và Văn phòng cho thuê vào kinh doanh tại khu chợ truyền thống trong trung tâm thương mại sau khi đầu tư xây dựng xong.

Đến ngày 5/5/2015, bà con tiểu thương đã được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng đền bù có khung quầy trong tầng bán hầm trên đường Trần Duy Hưng. Tuy nhiên, từ khi nhận được các ô bán hàng đến nay hầu như các tiểu thương không bán hàng được cho ai. Các mặt hàng ế ẩm không có khách qua lại, sự ế ẩm kéo dài khiến cho các tiểu thương chán nản. Nhiều người mặc dù có ô bán hàng nhưng vì kinh doanh không được nên đã đóng cửa, chỉ còn lại mười mấy hộ ngồi trông chỗ “cho có”.

Hàng loạt các gian hàng đóng cửa im ỉm

Các tiểu thương có chỗ cũng không đến bán

Ghi nhận tại đây có thể thấy rõ những bất cập xảy ra như mặt bằng nằm tại tầng bán hầm nên việc vận chuyển đồ đạc khá là vất vả và do chưa quen với điều kiện kinh doanh.

Hiện tại cổng vào chợ Trung Hòa cho thấy sự không thuận tiện cũng như rất bất tiện vì đang bán hàng ở vị trí mặt đất, nay được trả vào vị trí bán hầm chợ nằm ngang dốc, nếu không quảng cáo tốt sẽ rất khó hiểu đó là chợ. Cửa ra vào nằm ở vị trí lên xuống của chân tòa nhà có vị trí đắc địa, tuy nhiên việc quảng cáo cho tòa nhà không nổi bật khiến cho người dân đi ngang qua phải thật tập trung mới phát hiện sự có mặt của chợ truyền thống Trung Hòa ở tầng hầm.

Cổng đi từ sảnh xuống chợ rất nhỏ và thường xuyên bị đóng

Chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt – tiểu thương ở chợ truyền thống Trung Hòa chia sẻ: “Gia đình tôi từ khi nhận ô bán hàng hầu như chỉ đến trông chỗ vì không có khách hàng nào đi vào chợ này mua hàng cả. Những người còn sót lại ngồi ở đây không ai dám bán hàng thực phẩm vì sẽ bị hỏng hết hàng”.

Các tiểu thương mặt hàng như hoa quả, hải sản tươi sống đã "bỏ cuộc" từ lâu

Ngoài chị Nguyệt còn rất nhiều các tiểu thương khác cũng rơi vào tình cảnh trên. Tuy nhiên, các tiểu thương ở đây không nhận được sự hỗ trợ từ phía chủ đầu tư và BQL chợ, tháng 11/2017 các tiểu thương nhận được thông báo thu phí dịch vụ và thuê gian hàng tại chợ truyền thống Trung Hòa. Nhận thấy có dấu hiệu việc “đem con bỏ chợ” của chủ đầu tư cũng như BQL chợ nên các tiểu thương đã cùng nhau làm đơn kiến nghị lên UBND phường Trung Hòa và Quận Cầu Giấy.

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Hải Yến – Phó chủ tịch phường Trung Hòa cho biết, trong thời gian qua UBND phường đã nhận được đơn của các bà con tiểu thương chợ truyền thống Trung Hòa. Qua đó, BQL chợ ra thông báo thu tiền thuê mặt bằng nhưng các hộ dân không đóng với lý do chợ chưa đảm bảo PCCC và hầu như không hoạt động kinh doanh được.

Trước tình hình trên, UBND phường đã mời chủ đầu tư lên làm việc. Trong buổi làm việc, UBND phường cũng đưa ra vấn đề thực tế kinh doanh tại chợ Truyền thống Trung Hòa sẽ rất là khó bởi vì vị trí tương đối bất tiện.

Phường đã yêu cầu BQL chợ xây dựng phương án và cố gắng đưa chợ vào hoạt động. Vào thời điểm trước Tết Nguyên đán sẽ họp các hộ dân và lấy ý kiến các hộ dân thống nhất phương án mà Chủ đầu tư đưa ra: Chủ đầu tư sẽ thuê lại các ô chợ của các hộ dân để tổ chức kinh doanh theo mô hình của Chủ đầu tư. Tuy nhiên chỉ mượn 2 năm đầu miễn phí, đến năm thứ 3 khi có lãi thì Chủ đầu tư sẽ trả phí.

Phường cũng đã yêu cầu các thông báo thu phí thuê mặt bằng hay các phí liên quan thì tạm thời dừng lại vì trên thực tế là chợ truyền thống này không hoạt động được. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải xây dựng phương án hoạt động cho chợ trong thời gian tháng 1/2018 và sẽ báo cáo phường Trung Hòa.

“Trên thực tế không có ai xuống chợ mua hàng đâu, vị trí ở dưới tầng hầm thì không thu hút được chú ý của khách hàng. Phường đã yêu cầu trong thời gian tới chủ đầu tư và BQL chợ không được phát hành thông báo thu phí dịch vụ mà phải xây dựng phương án để biến từ chợ chết thành chợ sống”, bà Yến nhấn mạnh.

Hải Đăng

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến