Dòng sự kiện:
Giá dầu tăng khi siêu bão Irma đổ bộ
12/09/2017 20:18:06
Theo MarketWatch, các nhà đầu tư đánh giá rằng, giá dầu thô quay đầu tăng mạnh khi cơn bão Irma ập đến.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 59 xu (tương đương 1.2%) lên 48.07 USD/thùng.  Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn nhích 6 xu (tương đương 0.1%) lên 53.84 USD/thùng.

Giám đốc thị trường hàng hóa toàn cầu tại BNP Paribas, ông Harry Tchilinguirian cho hay,  thị trường vẫn đang xác định mức độ thiệt hại của cơn bão Harvey đối với các nhà máy lọc dầu, đồng thời dự đoán những ảnh hưởng của cơn bão Irma, vốn đã đổ bộ vào Mỹ hồi cuối tuần qua.

Nhưng theo nhiều chuyên gia, tác động tiêu cực của bão Irma sẽ yếu hơn bão Harvey – cơn bão đã đổ bộ vào Texas vào ngày 25/08/2017. Đó là vì Texas có gấp đôi lượng tiêu thụ dầu trên đầu người so với Florida, đồng thời có sự tập trung đáng kể khả năng lọc dầu và hóa dầu tại khu vực Gulf Coast.  Những nơi siêu bão này đi qua đều là khu vực trung tâm của ngành công nghiệp dầu lửa Mỹ.

Trước đó, giá xăng ở Mỹ đã lên mức cao nhất trong hơn 2 năm khi lụt lội nghiêm trọng do siêu bão Harvey gây ra khiến gần 1/4 số cơ sở lọc dầu của Mỹ phải ngừng hoạt động. Trong khi đó, giá dầu thô tiếp tục đi xuống do nhu cầu giảm sút.

Được biết, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) lần đầu tiên cam kết cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày vào cuối năm ngoái. Thỏa thuận này được đưa ra nhằm xoa dịu trình trạng dư cung toàn cầu, vốn đang gây sức ép lên giá dầu trong bối cảnh sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ phục hồi.

Nhà đầu tư cùng các chuyên gia phân tích cũng đang trông chờ báo cáo định kỳ hàng tháng của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lần lượt vào ngày thứ Ba và thứ Tư, về dữ liệu sản lượng mới nhất của OPEC và dự báo nhu cầu toàn cầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng sẽ công bố báo cáo triển vọng năng lượng trong ngắn hạn định kỳ vào ngày thứ Ba.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến