Dòng sự kiện:
Giá nào cho cổ phiếu quỹ
11/01/2018 18:14:56
Thị trường chứng khoán diễn biến thuận lợi đã thúc đẩy hoạt động mua-bán cổ phiếu quỹ của rất nhiều DN. Tuy nhiên, về dài hạn thì cần phải thận trọng.

Thử làm một phép tính đơn giản, DN mua vào 1 triệu cổ phiếu quỹ, chỉ cần giá tăng 1.000 đồng thì coi như tạm lời 10 tỷ đồng, một số tiền không hề nhỏ. Mặt khác, hành động mua cổ phiếu quỹ thường được xem là có tác dụng hỗ trợ cho giá cổ phiếu, đảm bảo quyền lợi cổ đông nên về mặt hình ảnh, DN cũng được lợi. Để mua cổ phiếu quỹ, tất nhiên DN cần phải có tiền, nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất.

Chẳng hạn, DN khi mua cổ phiếu quỹ sẽ đẩy giá tăng, nhưng nếu cổ phiếu không có thanh khoản, sau đó muốn bán ra cũng không dễ. Chưa kể, mua cổ phiếu quỹ giá cao nhưng không may đến khi phải bán ra giá thấp thì thiệt hại đủ đường. Những rủi ro trên đã được giải quyết rốt ráo khi thị trường thuận lợi bởi đơn giản, lúc này giá cổ phiếu nhìn chung có xu hướng lên, lực mua có thể thu hút những dòng tiền khác nhảy vào và giá cổ phiếu thường sẽ tăng theo.

Trước tiên, cần nhìn lại động lực khiến các DN mua cổ phiếu quỹ trong thời gian gần đây xuất phát từ việc giá cổ phiếu có vẻ thấp, không diễn biến như kỳ vọng của thị trường nói chung và cổ đông nói riêng.

Hành động mua cổ phiếu quỹ của DN giống như việc vãn hồi niềm tin cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên ở đây cần đặt ra ba câu hỏi quan trọng. Thứ nhất, việc mua cổ phiếu có thật sự cần thiết hay không? Tất nhiên, khi có dòng tiền mua cổ phiếu quỹ, giá cổ phiếu sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, để tạo ra kỳ vọng cho cổ phiếu hoặc để cổ phiếu cần được nhìn nhận một cách đúng đắn sẽ có nhiều cách thức. Chẳng hạn, DN có thể tăng cường công tác quan hệ nhà đầu tư (IR), gặp gỡ các nhà đầu tư để chia sẻ thông tin, cải thiện vấn đề minh bạch của DN, hoặc quan trọng hơn nữa là nỗ lực hoạt động kinh doanh thực sự hiệu quả. Trường hợp nếu DN đã hành động như vậy nhưng giá cổ phiếu vẫn không xoay chuyển thì việc mua cổ phiếu quỹ là hành động phải thực hiện.

Theo chiều ngược lại, nếu mua cổ phiếu quỹ mà các yếu tố trên đây vẫn không tiến triển thì chưa chắc hiệu quả đã được dài lâu. Mặt khác, giá của cổ phiếu thoạt nhìn có vẻ rẻ, nhưng điều này cũng chỉ mang tính tương đối. Cổ phiếu khác tăng giá mạnh, cổ phiếu này không tăng, hoặc tăng chậm có thể xem là rẻ, nhưng cần phải xem xét ở nhiều góc độ như định giá, sự ưa chuộng của thị trường.

Nếu cổ phiếu không phải vì định giá thấp hay bị thị trường bỏ rơi, mà có nguyên nhân từ phía DN, do sự trì trệ trong hoạt động, thì nguồn tiền để bỏ ra mua cổ phiếu quỹ có lẽ là sự lãng phí, thay vào đó nên dùng để đầu tư cho sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, DN có thực sự cần mua cổ phiếu quỹ không? Thực tế cho thấy đã có nhiều trường hợp DN chỉ công bố ý định mua nhưng thực sự lại không, hoặc mua nhưng không đủ với lý do giá không theo kỳ vọng. Rõ ràng trong những ý định kiểu này, DN hoặc thiếu quyết tâm, hoặc không tôn trọng cổ đông mà chỉ xem việc công bố mua cổ phiếu quỹ như việc tạo ra lực đẩy thiếu bền vững.

Cũng cần nhấn mạnh, việc mua cổ phiếu quỹ với mục đích đẩy giá, tăng trong ngắn hạn là không khả thi và phù hợp, vì điều này có thể tạo ra hiện tượng đầu cơ giá cổ phiếu trong ngắn hạn và không đem lại lợi ích về mặt dài hạn.

Thứ ba, DN còn có mục đích gì khác ngoài việc mua cổ phiếu quỹ hay không? Đã từng có giai đoạn DN tiến hành mua cổ phiếu quỹ xong, sau đó lại bán luôn số cổ phiếu quỹ cho cổ đông khác. Điều này đã gây ra những thắc mắc, bởi xét trên mục tiêu mua cổ phiếu quỹ đơn thuần thì chưa thực sự phù hợp. Và chưa cần nói đến những rủi ro dài hạn, thì việc này hoàn toàn có thể tạo ra những xung đột về mặt lợi ích.

Rõ ràng, mua cổ phiếu quỹ là một giải pháp tốt cho DN cũng như cho các cổ đông, nhưng cần những tính toán thận trọng và kèm theo đó là sự minh bạch, nhất quán, hơn là những toan tính ngắn hạn nhiều rủi ro.

Theo TBNH


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến