Dòng sự kiện:
Giải cứu 11 thanh niên bị cưỡng bức lao động khai thác vàng
17/04/2018 19:34:49
11 người bị quản thúc, ép làm việc vất vả tại hầm khai thác vàng tại Quảng Nam đã được lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị giải cứu thành công.

Trao đổi với báo VTC News vào sáng nay (17/4), Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị xác nhận, lực lượng biên phòng tỉnh này vừa giải cứu thành công 11 người bị quản thúc, ép làm việc vất vả tại hầm khai thác vàng tại Quảng Nam và đưa về bộ chỉ huy vào tối qua.

Nguồn tin cho biết, trước đó, ngày 13/4, Đồn biên phòng Ba Lin, huyện Đăkrông (Quảng Trị) nhận được trình báo của 6 gia đình ở xã A Vao về việc người thân của họ được tuyển dụng vào làm việc ở Quảng Nam.

Các gia đình trình báo, người thân của họ được 1 người địa phương tuyển dụng với lời hứa việc nhẹ nhàng, lương 5 triệu đồng/tháng. 

Từ ngày 3/4, 11 thanh niên trên được dẫn đường vào huyện Phước Sơn (Quảng Nam) rồi đến các hầm vàng. Tuy nhiên, theo trình báo, những người này khi vào làm việc bị đánh đập, quản thúc và làm việc vất vả.

Được biết, 11 thanh niên đều trong độ tuổi từ 18 đến 24, đều trú tại huyện Đăkrông (Quảng Trị).

Báo Dân Việt đưa tin, sau khi xác minh, BĐBP Quảng Trị đã lập tổ công tác gồm 5 cán bộ chiến sĩ do Thiếu tá Bùi Đình Lợi, Trưởng Ban điều tra Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Trị làm tổ trưởng.

Sáng 14/4, tổ công tác vào Quảng Nam, phối hợp với công an tỉnh và BĐBP tỉnh Quảng Nam điều tra xác minh và biết được, nơi các nạn nhân làm thuê là mỏ vàng Khe Muối, thuộc xã Phước Thành, huyện Phước Sơn.

Cùng thời điểm, tổ công tác nhận được điện thoại của các nạn nhân cho biết có 5 thanh niên đang trú ẩn ở lán trại bảo vệ Nhà máy thủy điện Đắc Min 3, thuộc xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, cách mỏ vàng 60km nên lập tức đến đưa về.

Thiếu tá Bùi Đình Lợi, Trưởng Ban điều tra Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Trị thăm hỏi các nạn nhân. Ảnh: Dân Việt.

Theo các nạn nhân, họ đã bỏ trốn khỏi mỏ vàng vào trưa 12/4 và có thêm một nhóm 5 người khác cũng bỏ chạy về khu vực xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Từ đó, lực lượng BĐBP đã tiếp tục giải cứu thành công.

Sau đó, tổ công tác làm việc với Công ty TNHH Phước Minh giải cứu thêm 1 thanh niên nữa cho về quê.

Tối 16/4, các nạn nhân đã được đưa về Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chăm sóc y tế, nghỉ ngơi.

Theo các thanh niên này, khi vào làm tại mỏ vàng, họ bị đày đọa, làm việc nhiều giờ, ăn uống khổ cực, đau ốm không được nghỉ, không được bảo hộ lao động, còn bị đánh đập dã man. Chính vì vậy, các nạn nhân quyết định trốn chạy và bị người của công ty trên truy đuổi.

Được biết, tại khu vực mỏ vàng khe Muối hiện có khoảng 170 người làm thuê đến từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị…

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến