Dòng sự kiện:
'Giải cứu' thịt lợn chưa xong lại lo thịt gà
25/05/2017 08:37:56
Trong khi cuộc “giải cứu” lợn còn chưa kết thúc với lượng thịt lợn tồn trong dân ước còn khoảng 1,5 triệu con thì ngành chăn nuôi lại đối mặt với yêu cầu “giải cứu” thịt gà công nghiệp.

Sau khoảng 1 tháng các bộ, ngành và người dân vào cuộc “giải cứu” thịt lợn, theo ước tính của Cục Chăn nuôi, cả nước vẫn tồn khoảng 1,5 triệu con lợn thịt. “Bài  toán” cũ giải chưa xong, ngành chăn nuôi lại phải đối mặt với cuộc “giải cứu” thịt gà công nghiệp bởi giá thịt gà đã và đang giảm sâu.

Giá gia cầm và trứng gia cầm đang lao dốc 

Giá trứng gia cầm lao dốc

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm này, số lượng đầu lợn hơi còn tồn trong dân khoảng 1,5 triệu con, tương đương 200.000 tấn thịt lợn xẻ. Như vậy, 1 tháng “giải cứu” thịt lợn đã thúc đẩy tiêu thụ được khoảng 200.000 tấn thịt. Kéo theo đó, giá xuất chuồng lợn hơi cũng đã tăng từ 8.000-10.000 đồng/kg, tùy theo từng khu vực. “Nếu giá lợn tăng lên và kết thúc cuộc “giải cứu” thịt lợn vào tháng 5 này thì theo tính toán của chúng tôi, ngành chăn nuôi lợn vẫn lỗ trên 10.000 tỷ đồng”, ông Hoàng Thanh Vân thông tin.

Trong khi đó, do tác động từ giá lợn giảm mạnh, giá gà công nghiệp thịt, giá trứng gia cầm cũng đang giảm mạnh trong khi lượng sản phẩm tồn đọng còn nhiều. Cục Chăn nuôi ước tính, tổng số gia cầm của cả nước hiện tại tăng khoảng 3,1%, sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2016. Cũng bởi vậy, từ khoảng nửa tháng 4-2017 đến nay, giá gia cầm thịt đột ngột giảm mạnh. Tại miền Bắc, giá gà thịt công nghiệp lông trắng dao động quanh mức 24.000-25.000 đồng/kg, giá thịt gà lông màu nuôi thả vườn từ 60.000 - 61.000 đồng/kg.

“Trong khi các cấp ngành, địa phương tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên thị trường thì việc giá thịt lợn hơi giảm khiến cho một số địa phương, nhất là các tỉnh khu vực phía Bắc, có một lượng lớn trứng gia cầm bị ứ đọng, người dân khó tìm đầu ra... Hệ quả là giá trứng gia cầm đã giảm xuống. Giá trứng vịt có nơi chỉ ở mức 13.000-15.000 đồng/một chục, trong khi giá từ 18.000-20.000 đồng/một chục thì nông dân mới không bị lỗ”, ông Hoàng Thanh Vân cho hay. 

Anh Nguyễn Văn Mừng, chủ một trang trại chăn nuôi gà tại xã Ngọc Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội thông tin, trang trại gà của gia đình anh hiện đang có khoảng trên 3.000 con, vừa gà thịt vừa gà lấy trứng. Anh Mừng cho biết, hiện giá trứng gà xuất ra chỉ còn 12.000 đồng/một chục, giảm mạnh so với khoảng 1 tháng trước đây. Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân cũng cho biết: “Giá trứng gia cầm đã rơi xuống mức quá thấp, các trang trại chăn nuôi đang rất vất vả để cầm cự, duy trì sản xuất”.

Giá thịt gia cầm đang lao dốc

Vẫn tiếp tục nhập khẩu thịt

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, những năm qua, chăn nuôi gà có sự bùng nổ về số lượng và sản lượng, tăng trưởng bình quân trong năm qua về sản lượng là 9,9%, so với bình quân thế giới là 3,7%. Tăng trưởng “nóng” đã tạo ra tình trạng khủng hoảng thừa sản phẩm. Trong khi thị trường trong nước đang dư thừa thực phẩm, từ thịt lợn tới gia cầm và trứng gia cầm thì tốc độ nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt vẫn còn rất lớn.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2017, cả nước đã chi hơn 107 triệu USD để nhập khẩu thịt. Trong đó, thịt gà nhập là 25.153 tấn, kim ngạch đạt gần 22,07 triệu USD; nhập 78.447 con trâu, bò sống, kim ngạch nhập khẩu gần 80,22 triệu USD; tổng lượng thịt lợn đã nhập khẩu là 3.027 tấn, đạt gần 5,28 triệu USD…

Cục Chăn nuôi nhìn nhận, 6 tháng cuối năm vẫn là giai đoạn khó khăn của ngành chăn nuôi vì thị trường chưa ổn định. Hơn nữa, chăn nuôi trong nước còn phải chịu áp lực cạnh tranh về giá và chất lượng với một số sản phẩm nhập khẩu trong khi chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu, công tác thị trường còn nhiều yếu kém…

Từ khoảng nửa tháng 4-2017 đến nay, giá gia cầm thịt đột ngột giảm mạnh. Hiện, giá gà thịt công nghiệp lông trắng dao động quanh mức 24.000-25.000 đồng/kg, giá thịt gà lông màu nuôi thả vườn từ 60.000 - 61.000 đồng/kg.

Theo ANTĐ

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến