Dòng sự kiện:
Giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành thiếu 6.000 tỷ đồng
04/10/2017 05:04:42
Từ nay đến năm 2020, chi phí cho việc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành dự kiến còn thiếu 6.000 tỷ đồng.

Tại phiên họp giải trình về tình hình triển khai thực hiện Luật Đầu tư công và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Kinh phí giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành giai đoạn từ nay đến năm 2020 còn thiếu 6.000 tỷ đồng so với dự kiến ban đầu.

Phối cảnh phương án kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành. Ảnh: ACV

Thông tin về nguồn vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngân sách dành cho dự án này hiện là 5.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tỉnh Đồng Nai lập báo cáo nêu dự kiến để giải phóng toàn bộ mặt bằng phục vụ dự án cần đến 23.000 tỷ đồng; riêng giai đoạn đến năm 2020 cần khoảng 11.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu dự án được phê duyệt thì trong ba năm tới còn thiếu 6.000 tỷ đồng.

Hiện lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa thông tin chi tiết các dự án nào sẽ được chuyển nguồn. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sẽ xem xét chuyển nguồn từ các dự án không triển khai để có số vốn trên cho giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Trước đó,  Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có công suất dự kiến đạt 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hoá mỗi năm, được chia làm 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn một chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa một năm.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến