Dòng sự kiện:
Giảm giá 2.000 tỷ đồng, BIDV chấp nhận bán rẻ tài sản để siết nợ đại gia
03/07/2020 11:14:58
Nếu bán thành công các tài sản liên tới khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn của nữ đại gia “bông hồng vàng” Thuận Thảo và 95 khách hàng cá nhân khác, BIDV sẽ mất khoảng gần 2.000 tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Tài vừa có thông báo giảm hơn 400 tỷ đồng giá khởi điểm chào bán các tài sản liên tới khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn của nữ đại gia “bông hồng vàng” Thuận Thảo và 95 khách hàng cá nhân khác.

Trước đó, hồi tháng 8/2018 BIDV từng bán đấu giá với mức khởi điểm là 1.208 tỷ đồng nhưng đã không thành công.

Theo thông báo của BIDV Phú Tài, khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn có tổng dư nợ hơn 462 tỷ đồng, gồm 230 tỷ đồng nợ gốc và 232 tỷ đồng dư nợ lãi. Gói nợ của 95 khách hàng cá nhân khác có tổng dư nợ hơn 2.273 tỷ đồng, gồm 978 tỷ đồng dư nợ gốc và 1.295 tỷ đồng dư nợ lãi.

Như vậy, tổng nợ gốc và lãi của 2 khoản này lên tới hơn 2.700 tỷ đồng. Nếu bán thành công với mức giá 800 tỷ đồng, BIDV sẽ mất khoảng gần 2.000 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo là 3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Bến Thành (Q1. TP.HCM) 275m2, huyện Bình Chánh (16,5ha và 5,4h) cùng 5,2 triệu cổ phiếu của CTCP Thuận Thảo thuộc (GTT) sở hữu của bà Võ Thị Thanh.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Phú Tài (BIDV Phú Tài) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ 11. Đáng chú ý, khối tài sản đấu giá gồm công trình xây dựng, tài sản khác gắn liền với đất thuê của nhà nước của Công ty cổ phần Thuận Thảo.

Cụ thể, tài sản thứ nhất là khách sạn 5 sao Cendeluxe 17 tầng và tài sản khác gắn liền với đất của Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

Khách sạn 5 sao Cendeluxe. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Tài sản tiếp theo là công trình xây dựng, tài sản khác Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch Thuận Thảo, gồm công trình xây dựng, tài sản khác gắn liền với đất của Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm hàng năm có thời hạn sử dụng đến đầu năm 2057.

Thứ ba là công trình xây dựng, tài sản khác Khu mở rộng Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch Thuận Thảo (Khu Land), gồm: Công trình xây dựng, tài sản khác gắn liền với đất của nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm có diện tích đất 45.734,4 m2, trong đó diện tích 15.655,0 m2 thuộc xã Bình Ngọc và diện tích 30.079,4 m2 thuộc xã Hòa An. Cuối cùng là công trình xây dựng, tài sản khác không thế chấp gắn liền với đất của nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm theo các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên.

Tất cả các tài sản bán đấu giá nêu trên có địa chỉ tại xã Bình Ngọc, Tp. Tuy Hòa và xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Công ty cổ phần Thuận Thảo là một trong những khách hàng có nợ xấu lớn tại BIDV Phú Tài, bị ngân hàng rao bán nợ nhiều năm nay. Khối tài sản trên cũng từng được BIDV rao bán với giá khởi điểm 340 tỷ đồng vào hồi đầu tháng 5 nhưng không thành công.

Công ty Thuận Thảo là thương hiệu nổi tiếng một thời trong lĩnh vực vận tải ở khu vực phía Nam nhưng bắt đầu gặp khó từ khi lấn sân sang lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản.

Công ty Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh – người từng được nhận giải "Bông hồng vàng" của Phú Yên (Chủ tịch công ty Thuận Thảo và Thuận Thảo Nam Sài Gòn).

Trước đó, BIDV cũng từng rao bán khoản nợ "khủng" của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân tại BIDV - có giá trị lên tới hơn 2.700 tỷ đồng. Lần gần đây nhất, ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ trên với giá khởi điểm 800 tỷ, chỉ bằng 30% giá trị khoản nợ.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/giam-gia-2000-ty-dong-bidv-chap-nhan-ban-re-tai-san-de-siet-no-dai-gia-295622.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến