Dòng sự kiện:
Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Những thí sinh sau khi phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?
13/03/2019 14:11:14
Ông Mai Văn Trinh khẳng định: Những trường hợp được xác định có gian lận thi cử sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế. Không loại trừ thí sinh ở bất kỳ trường nào, kể cả đang học ở trường công an, quân đội.

Ngày 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình. 

Theo ông Mai Văn Trinh, các dấu hiệu sai phạm về điểm thi ở Hòa Bình đã được phát hiện. Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an, với tinh thần xử lý đúng người, đúng quy chế để ngăn chặn sai phạm.

Trong đó, Bộ Công an với các trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư, những cán bộ có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao đã điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm của hội đồng này, với các bài thi bị can thiệp nâng sửa điểm.

Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ chấm thẩm định và hiện nay đã xong. Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã thống nhất phương thức xử lý.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an, chiếu theo quy chế xử lý, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kì thi. Kết quả này được sử dụng thay thế cho kết quả thi của kì thi THPT quốc gia 2018 của các thí sinh liên quan, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Cụ thể, có 64 thí sinh, trong đó 63 thí sinh năm 2018 và một thí sinh của năm 2017 bị thay đổi điểm, tức điểm chấm thẩm định giảm thấp hơn điểm đã công bố.

Có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, môn có điểm giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Trong đó, có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình.

Theo đánh giá của Cục trưởng Trinh, đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã hội.

“Tới đây, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Phía Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu sở GD&ĐT Hòa Bình theo quy chế, cập nhật kết quả chấm thẩm định kết quả của 64 thí sinh về dữ liệu thi quốc gia, tiến hành xét công nhận tốt nghiệp…

Bộ đã có công văn gửi tới các trường đại học, cao đẳng sư phạm, các trường trong hệ thống có thí sinh đang theo học để cập nhật kết quả”, ông Trinh cho biết.

Sau khi nghe kết luận, một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là những thí sinh này sau khi phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường sẽ tiến hành rà soát lại các thí sinh đang học năm nhất đã thi THPT quốc gia năm 2018 có hộ khẩu tại Hòa Bình.

“Chúng tôi sẽ lọc danh sách các thí sinh ở Hòa Bình sau đó đối chiếu với danh sách thí sinh được nâng điểm tại hội đồng thi Hòa Bình. Nhưng hiện tại trường vẫn chưa nhận được danh sách các thí sinh được nâng điểm. Song quan điểm của chúng tôi là nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy chế, buộc thôi học. Chúng tôi hy vọng ĐH Bách khoa Hà Nội không có trường hợp nào sai phạm. Tuy nhiên, việc thông báo nghỉ học với thí sinh bị phát hiện sẽ được nhà trường gửi thông báo đích danh, tế nhị”, ông Trần Văn Tớp cho biết.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các thí sinh vào trường phải căn cứ vào thực lực. Do đó, những thí sinh có học lực yếu, được nâng hàng chục điểm sẽ rất khó để trụ lại trường hết kỳ học thứ 1.

PGS.TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương cũng cho biết, trường có danh sách của các thí sinh Hòa Bình trúng tuyển vào ĐH Ngoại thương. Nhưng hiện tại trường chưa nhận được bất cứ danh sách nào về các thí sinh bị điều chỉnh điểm thi. “Nhà trường sẽ gửi lại danh sách các thí sinh Hòa Bình về điểm thi Hòa Bình để xác nhận thông tin. Nếu phát hiện có kết quả không chính xác thì buộc phải làm theo đúng quy chế tuyển sinh năm 2018”.

Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cũng nói thêm rằng, do đặc thù đào tạo về kinh tế kinh doanh và ngôn ngữ, nên tất cả các thí sinh trúng tuyển vào trường đều phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ trước khi vào học, ngay cả những thí sinh đã có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Việc này để rà soát và phân nhóm phù hợp cho sinh viên trong quá trình học tập. Qua đó cũng giúp xác định mức độ đầu vào của sinh viên để sau này so sánh với đầu ra.

TS Phạm Thu Hương cũng giả sử, trường hợp những thí sinh vì tiêu cực mà may mắn trúng tuyển vào trường cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề. “Những bạn có đủ năng lực sẽ cảm thấy chương trình học không quá khó, nhưng nếu bạn không có đủ năng lực thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Thực tế, khi các em học cùng môi trường với rất nhiều bạn giỏi sẽ bị áp lực vô cùng”.

Trao đổi với báo chí ngày 13/3, ông Mai Văn Trinh cho rằng, những thí sinh này đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi THPT Quốc gia. Những trường hợp được xác định có gian lận thi cử sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế. Không loại trừ thí sinh ở bất kỳ trường nào, kể cả đang học ở trường công an, quân đội.

Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật kết quả thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi, tiến hành rà soát xét lại tốt nghiệp. Đặc biệt phải thông báo kết quả đã được cập nhật đến cho các trường đại học, học viện, cao đẳng mà các thí sinh có liên quan học ở đó.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các trường đại học chủ động liên hệ với Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình để cập nhật kết quả liên quan tới các thí sinh.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/gian-lan-diem-thi-o-hoa-binh-nhung-thi-sinh-sau-khi-phat-hien-se-bi-xu-ly-ra-sao-268734.htm
Đang phổ biến