Dòng sự kiện:
Gian lận thi cử: Hòa Bình mạnh dạn công bố, Sơn La, Hà Giang sao lặng thing?
03/08/2019 21:39:13
Mới đây, Hòa Bình lần đầu công khai “lộ diện” 5 lãnh đạo có con được nâng điểm, điều đáng nói, Sơn La và Hà Giang đến thời điểm này vẫn chưa có một động thái chính thức nào.

Ngày 1/8, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình đã thông tin về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên là cán bộ thuộc diện ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan tới vụ gian lận thi cửtrong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Theo đó, 5 đảng viên thuộc diện ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 lần đầu tiên “lộ diện”.

Cụ thể, ông Bùi Văn Thắng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc sở Giao thông vận tải; ông Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở NN&PTNT; ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc sở Khoa học và công nghệ; ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng cục Thuế tỉnh và ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc công ty Bảo Việt Hòa Bình.

Ngay sau khi những cái tên cán bộ có chức sắc được Tỉnh ủy Hòa Bình công khai, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao đến thời điểm này, 2 tỉnh còn lại dính bê bối gian lận thi cử là Sơn La và Hà Giang đến thời điểm này vẫn chưa có một động thái chính thức nào. Hơn nữa, Hà Giang lại là tỉnh bị phát hiện sai phạm đầu tiên?

Trước vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội bày tỏ sự hoan nghênh về động thái có phần “mạnh dạn” của tỉnh Hòa Bình: “Tôi hoan nghênh việc tỉnh Hòa Bình đã “mạnh dạn” công bố, tự thừa nhận những sai sót của mình, đã thi hành kỷ luật một số cán bộ có con được nâng điểm ở địa phương này trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Hòa Bình đã mạnh dạn công bố như vậy, theo tôi, Hà Giang và Sơn La cũng không có lý do gì mà né tránh, không công bố”.

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, việc công bố danh tính những phụ huynh này không phải là vi phạm dân chủ, nhân quyền nên hà cớ gì mà phải trốn tránh?

Vị ĐBQH Phạm Văn Hòa cũng đặt câu hỏi: “Cần nhanh chóng khẩn trương công bố danh tính các phụ huynh có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Nếu ở địa phương không công bố thì cơ quan điều tra cần phải công bố, chẳng có gì phải giấu giếm hay chần chừ trong việc này. 

Đã công bố là phải công bố một loạt, cả những người không phải là cán bộ Nhà nước, làm sao để tạo ra sự công bằng trên phương tiện thông tin đại chúng”.

Ông cũng bày tỏ thêm: “Việc công bố danh tính những phụ huynh này không phải là vi phạm dân chủ, nhân quyền nên hà cớ gì mà phải trốn tránh? Đừng lặng thinh như vậy!

Danh tính trước đây được biết cũng là nguồn thông tin riêng từ các phóng viên của các cơ quan báo chí, nhưng điều dư luận quan tâm vẫn chính là nguồn tin từ cơ quan điều tra”.

Đồng quan điểm với ĐBQH Phạm Văn Hòa, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng bộ GD&ĐT khẳng định: “Tôi chỉ nói ngắn gọn, đó là sự minh bạch trong xã hội! Làm tốt thì được tuyên dương, còn làm sai thì phải phơi bày sự thật và tìm hướng khắc phục, xử lý”.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ khẳng định, công khai các cán bộ có con được nâng điểm là để minh bạch trong xã hội.

“Tỉnh Hòa Bình đã công khai những cái tên là cán bộ, Đảng viên có con được nâng điểm, mặc dù không còn sớm nhưng cũng đáng được hoan nghênh vì ít ra đã thẳng thắn nhìn nhận và xử lý. Người ta vẫn nói: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, vì vậy, những người có con, em được nâng điểm cần phải được công khai, trước hết là xin lỗi, sau đó là phải xử lý thật nghiêm”, vị PGS.TS phân tích.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cũng bày tỏ quan điểm: “Nên xử lý triệt để, nhanh chóng khép lại những sai phạm, tiêu cực của kỳ thi năm 2018, không để sự việc cứ kéo dài, “dây dưa” mãi như vậy. Chúng ta còn nhiều việc quan trọng phải quan tâm hơn là mãi “chạy theo” tình trạng tiêu cực như thế này”.

Như vậy, trong hơn một năm trôi qua, dù báo chí đã nhiều lần tìm cách tiếp cận thông tin từ các “điểm nóng” gian lận thi cử, nhưng chưa một lần nào thông tin chính thức về các trường hợp phụ huynh có con được nâng điểm.

Càng giấu càng “mang tiếng”! Thà rằng cứ công khai, vì đằng nào rồi xã hội cũng biết, nên cứ công khai để xã hội còn nhìn thấy sự minh bạch của toàn thể lãnh đạo.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/gian-lan-thi-cu-hoa-binh-manh-dan-cong-bo-son-la-ha-giang-sao-lang-thing-279249.htm
Đang phổ biến