Dòng sự kiện:
Gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT: Cần phải công bố danh tính người mua điểm
19/04/2019 06:00:11
Nhiều ý kiến cho rằng nhất thiết phải công khai danh tính người mua điểm. Và nếu như người mua điểm thuộc thành phần nào thì phải xử lý theo pháp luật nếu như chúng ta có căn cứ.

Danh tính, gia thế của các phụ huynh có con cháu được nâng điểm trong vụ án chấn động gian lận thi THPT quốc gia 2018 dần dần hé lộ. Sau Bí thư tỉnh uỷ, Phó Giám đốc Sở, doanh nghiệp lớn ở Hà Giang, những chức danh quyền lực của các phụ huynh Sơn La có con được nâng điểm đang bị điểm danh: Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Chi Cục trưởng Chi Cục thuế, Giám đốc VNPT tỉnh, Phó Chánh thanh tra tỉnh, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, các Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La, huyện Quỳnh Nhai...

Các cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng về việc các phụ huynh này tác động tới việc sửa điểm (dẫn tới nhiều cán bộ công an, giáo dục bị khởi tố, bắt giam). Tuy nhiên, vấn đề công khai danh tính cũng như xử lý các phụ huynh liên đới ra sao là đòi hỏi của nhiều người quan tâm tới kết quả của vụ việc.

Nhiều cán bộ liên quan tới việc sửa điểm đã bị bắt và khởi tố

Rất bức xúc, “không tin là sự thật” khi xuất hiện danh sách phụ huynh có con được nâng điểm, sửa điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018  tại Sơn La,  ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho biết: trong bảng danh sách này tìm mỏi mắt không thấy con em nông, công nhân tầng lớp lao động.

Vị đại biểu này chua chat giải thích cho câu chuyện này là bởi “con thành phần này toàn nhà nghèo, chỉ giàu nỗi thiệt thòi…”.  Theo dõi toàn bộ diễn tiến vụ việc, dù không đủ thông tin, căn cứ chứng minh phụ huynh học sinh là người tham gia vào quá trình sửa điểm, nâng điểm của con nhưng ĐB Phạm Minh Hiền cho rằng: Phải công bố danh tính của người mua điểm.

“Không biết rằng có đúng là phụ huynh học sinh mua điểm hay không, tôi nói là nói người mua điểm. Nếu trước đó đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với những người tham gia sửa điểm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương: Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La thì tất nhiên là cơ quan chức năng phải công khai cả danh tính người mua điểm.

Bởi vì khi người mua điểm có nhu cầu thì người bán điểm mới có cơ sở để thực hiện hành vi bán điểm đó. Nếu người mua điểm không có nhu cầu, không đặt vấn đề thì làm sao, cơ sở nào người bán điểm thực hiện những hành vi xấu?” - ĐB Phạm Thị Minh Hiền nêu câu hỏi.

Do đó, theo ĐB Phạm Thị Minh Hiền nhất thiết phải công khai danh tính người mua điểm. Và nếu như người mua điểm thuộc thành phần nào thì phải xử lý theo pháp luật nếu như chúng ta có căn cứ.  Các hành vi này được quy định trong luật nào thì thì phải xử lý để làm gương cho xã hội.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền

Đại biểu Quốc hội, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng dùng tiền để mua điểm, mua cơ hội cho con em là hành vi không thể chấp nhận về mặt đạo đức và có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Cơ quan chức năng cần làm rõ hành vi, thu thập bằng chứng để xử lý hình sự hoặc hành chính, tùy theo mức độ vi phạm.

Ông Nghĩa phân tích, nguyên tắc của nhà nước pháp quyền là mọi công dân phải sống và làm việc theo pháp luật. Bất kể anh là ai, giàu có, quyền chức thế nào, nhưng đã vi phạm pháp luật thì phải xử lý như nhau, "không thể vì anh nhiều tiền, nhiều quyền hơn mà được đặc cách không bị xử lý". Vụ án phải được xét xử công khai và mọi thông tin liên quan cần minh bạch, nếu không có thể dẫn đến xử lý không công bằng giữa những người cùng vi phạm.

"Tôi đề nghị có hình thức xử lý thích đáng phụ huynh có chứng cứ là đã trả tiền để được nâng điểm cho con em. Cán bộ, công chức thì xử lý trong cơ quan, đơn vị công tác, dân thường thì xử lý ở nơi cư trú, nếu đến mức nghiêm trọng thì xử lý bởi tòa án", ông Nghĩa nói và nhấn mạnh, tùy theo mức độ vi phạm và phạm vi công khai phù hợp, không thể viện cớ nào đó để "ém nhẹm" thông tin.

Đại biểu Nghĩa cho rằng phải công bằng với những ông bố, bà mẹ đi nhặt ve chai, buôn gánh bán bưng để nuôi con ăn học, những học sinh phải làm thuê để có tiền đi học, nhưng bị cướp mất cơ hội vào đại học vì số em được nâng điểm bằng tiền, bằng quyền. Mặt khác, nếu thông tin về những người mua điểm bị che giấu và họ không bị xử lý sẽ tạo nên bài học sai lệch về chuẩn mực đạo đức và giá trị xã hội. Giới trẻ có thể nghĩ "nỗ lực làm gì, bởi dùng tiền có thể mua được cơ hội và khi bị phát hiện thì có thể tránh né được trách nhiệm". 

"Điều này còn tác hại ghê gớm hơn nhiều việc nâng điểm thi", luật sư Nghĩa nói và cho rằng nếu xử lý đúng thì sự việc vừa qua là cơ hội để lành mạnh hóa quan hệ trong gia đình. Nếu con đòi mua điểm thì bố mẹ phải biết giảng giải đó là sai trái, còn nếu bố mẹ đặt vấn đề mua điểm thì con cái phải từ chối vì đó là việc làm trái đạo đức, trái pháp luật và sẽ bị xử lý.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng: "Hành vi can thiệp dưới bất cứ hình thức nào để điều chỉnh điểm thi đều có tính chất tham nhũng, hối lộ, nhất là việc sửa điểm để đủ điều kiện xét tuyển vào khối công an, quân đội - những ngành tuyển sinh đồng thời tuyển dụng".

Theo bà Hoa, phải công khai danh tính phụ huynh nếu họ trực tiếp vi phạm. Việc này phải được làm càng sớm càng tốt. Bởi chỉ có công khai, minh bạch mới ngăn chặn tiêu cực; ngược lại sẽ là đồng nghĩa với việc bao che cái xấu.

"Đã là sai phạm thì phải được điều tra tới nơi, dù họ là ai, có tiền hay có quyền, từ đó xem xét, quy kết tội danh một cách minh bạch, đúng người đúng tội. Có như vậy người dân mới thấy pháp luật nghiêm minh, không dung túng, bao che cho những sai phạm, khuất tất", bà Hoa nói và đề nghị tiếp tục mở rộng điều tra tiêu cực trong thi cử. 

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/gian-lan-trong-ky-thi-tot-nghiep-thpt-can-phai-cong-bo-danh-tinh-nguoi-mua-diem-271575.htm
Đang phổ biến