Dòng sự kiện:
Giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 'đất vàng', Trương Duy Nhất chuẩn bị hầu tòa
26/02/2020 08:47:27
Sau khi được UBND TP Đà Nẵng có quyết định đồng ý bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản với giá ưu đãi cho báo Đại Đoàn Kết, ông Nhất đã ký hợp đồng nguyên tắc với công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ...

Tin trên báo Dân Trí cho biết, TAND TP Hà Nội chuẩn bị đưa bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964), nguyên Trưởng Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn kết ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Nội dung cáo trạng thể hiện, báo Đại Đoàn kết từng đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê một địa điểm thuận lợi trong TP làm trụ sở Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ; giao Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương về việc này. Báo Đại Đoàn kết không có chủ trương xin mua nhà công sản.

Năm 2003 và 2004, Trương Duy Nhất đã ký 3 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng xin mua nhà, đất theo diện công sản, không áp dụng hệ số sinh lời với lý do để làm Văn phòng đại diện cho báo.

Sau khi được UBND TP Đà Nẵng đồng ý bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản với giá ưu đãi là hơn 670 triệu cho báo Đại Đoàn kết, Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ để cho Công ty Xây dựng 79 thay thế nộp tiền.

Năm 2011, Công ty Xây dựng 79 đã gỡ bỏ biển hiện và đóng cửa Văn phòng của báo Đại Đoàn kết tại số 82 Trần Quốc Toản. Lúc này, khu đất đang đứng tên vợ của Phan Văn Anh Vũ.

Báo Đại Đoàn kết đã gửi văn bản, yêu cầu Công ty Xây dựng 79 "Khôi phục ngay hiện trạng và trả lại nguyên trạng Văn phòng của Báo". Đồng thời, Trương Duy Nhất cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động phóng viên.

Theo cáo buộc, hành vi xin mua, sau đó ký bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản của Trương Duy Nhất giúp cho Công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ mua được nhà, đất công sản không đúng đối tượng nên Trương Duy Nhất đã có hành vi làm trái công vụ, gây thiệt hại tài sản Nhà nước là hơn 13 tỷ đồng.

Ông Trương Duy Nhất (trái) và Phan Văn Anh Vũ

Để hợp thức nội dung đã thỏa thuận từ trước với Vũ, tháng 4/2004, ông Nhất ký báo cáo gửi lãnh đạo báo có nội dung: "Quan hệ với công ty Xây dựng 79, họ đã tác động giúp cho Văn phòng Trung Trung Bộ đứng tên mua căn nhà cấp 4 (nhà công sản) của UBND TP Đà Nẵng tại 82 Trần Quốc Toản.

Hai bên đã bàn bạc và đi đến ký kết hợp đồng nguyên tắc... công ty 79 thay ta bỏ ra toàn bộ số tiền để nộp vào tài khoản của TP. Sau đó ta làm thủ tục bán và sang tên cho họ.

Bù lại, ta sẽ được quyền sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 của ngôi nhà để làm trụ sở văn phòng mà không phải tốn bất cứ một khoản phí tổn gì...".

Cáo buộc cho rằng, hành vi xin mua, sau đó ký bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản của Trương Duy Nhất giúp cho công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ mua được nhà, đất công sản không đúng đối tượng.

Trong đó, Văn phòng đại diện của Báo Đại Đoàn Kết có trụ sở làm việc nên Trương Duy Nhất đã có hành vi làm trái công vụ, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Theo VietNamNet, tài liệu điều tra xác định, Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết chỉ giao nhiệm vụ cho ông Nhất chịu trách nhiệm liên hệ với UBND TP Đà Nẵng để xin cấp hoặc thuê một địa điểm tại trung tâm TP để làm trụ sở văn phòng đại diện, không chỉ đạo việc xin mua nhà công sản để làm trụ sở báo.

Các ông nguyên là Tổng biên tập và Phó tổng biên tập của báo không nhận được 3 công văn do ông Trương Duy Nhất ký gửi UBND TP Đà Nẵng để xin mua nhà đất công sản.

Do tin tưởng vào đề xuất và báo cáo của ông Nhất nên nguyên Tổng biên tập và Phó tổng biên tập đã không kiểm tra mà ủy quyền cho ông này làm các thủ tục để chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản cho công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước.

VKS cho rằng, xét tính chất mức độ hành vi của nguyên Tổng biên tập và Phó tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết, cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự là có cơ sở.

Đối với việc giải quyết bán nhà, đất và việc hỗ trợ thu hồi nhà đất số 82 Trần Quốc Toản không đúng quy định của UBND TP Đà Nẵng, CQĐT sẽ tách để xử lý trong vụ án khác.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến