Dòng sự kiện:
Hạ lãi suất: Hiệu ứng tích cực tác động tới nền kinh tế
11/08/2017 09:57:13
Ngay sau thông báo của NHNN về việc giảm lãi suất điều hành thêm 0,25% và yêu cầu các ngân hàng giảm 0,5% lãi suất cho vay ở một số lĩnh vực, đối tượng, các ngân hàng đã nhanh chóng nhập cuộc.

Dù việc giảm lãi suất mới chỉ đang giới hạn ở các lĩnh vực ưu tiên, chưa lan ra trên diện rộng nhưng đây vẫn là tín hiệu tích cực cần ghi nhận. Việc các ngân hàng chủ động giảm lãi suất còn giúp chính các ngân hàng khơi thông dòng vốn tín dụng tốt hơn, tiếp đó là góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017 phấn đấu giảm từ 0,5-1% lãi suất thì nay các NHTM đã thực hiện.

Quyết định giảm các loại lãi suất điều hành của NHNN ngày 7/7/2017 được đánh giá là sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng GDP. Trong hai quý đầu năm, mặt bằng lãi suất huy động khá ổn định: kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến ở mức 4,8%-5,4%/năm; kỳ hạn 6-12 tháng phổ biến từ 5,6%- 7%/năm; kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7%-7,6%/năm.

Cùng với việc giảm lãi suất cho vay từ ngày 10/7/2017, NH đã nắm bắt nhu cầu đầu tư của DN, đưa ra các sản phẩm phục vụ nhiều đối tượng ngành nghề khác nhau, trong đó đưa ra nhiều gói tín dụng cho các DN, DNNVV, có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn từ NH mà không cần có tài sản thế chấp.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN, các TCTD đã tích cực triển khai giảm lãi suất cho vay

Trực tiếp hưởng lợi từ đợt giảm lãi suất vừa qua, khá nhiều DN đã tiếp cận nguồn vốn hợp lý. Theo các chuyên gia NH, với lĩnh vực kinh doanh thương mại mà vay với lãi suất 9%/năm cũng là khá hấp dẫn so với nhiều năm trước.

Bên cạnh đó, quan tâm chỉ đạo các TCTD đẩy mạnh cho vay theo chương trình tín dụng khuyến khích ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch với lãi suất hợp lý và hướng dẫn cụ thể các NHTM triển khai, bảo đảm nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, người dân và DN thuận lợi trong tiếp cận nguồn vốn.

Trung tuần tháng 7/2017, NHNN đã phát hành tín phiếu trở lại với lãi suất giảm sau mỗi phiên, từ mức 1,3% ban đầu xuống chỉ còn 0,5%. Tuần từ 31/7 - 4/8/2017, lãi suất liên NH có xu hướng tăng nhưng không đáng kể. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng 0,06% lên mức 0,85%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,02%, lên mức 1,29%/năm. Trong khi đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm vẫn giữ đà giảm (-0,16%), xuống mức 0,99%/năm.

Thanh khoản của hệ thống như vậy là đang khá dồi dào và vì vậy thị trường kỳ vọng hơn ở sự bền vững của đợt giảm lãi suất này, qua đó mang hiệu ứng tích cực tới nền kinh tế.

Mai An (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến