Dòng sự kiện:
Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động
11/07/2020 10:30:48
Mặc dù đã có lệnh cưỡng chế vì xây dựng các công trình trái phép từ 1 năm trước nhưng cho đến nay, bể bơi, sân bóng thuộc trung tâm dạy nghề tư thục Minh Tâm vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo phản ánh của bạn đọc đến tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật, trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm (gọi tắt là Minh Tâm - PV) có địa chỉ tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội, gần 1 năm trước đã có văn bản của UBND huyện Thạch Thất yêu cầu cưỡng chế do vi phạm tự ý xây dựng các công trình bể bơi, sân bóng đá, lán xưởng, đổ đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động

Năm 2019, các vi phạm này đã được UBND huyện Thạch Thất ban hành văn bản số 182/UBND-TNMT chỉ đạo các cơ quan của huyện, UBND xã Dị Nậu ngăn chặn xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến nay các công trình vi phạm chưa được Minh Tâm tự tháo dỡ, khắc phục hậu quả; chưa được xử lý dứt điểm.

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 2).

Theo tìm hiểu hồ sơ về trung tâm này của PV được biết, Minh Tâm với chức năng dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ mồ côi và lao động nông thôn. Về mặt pháp lý thì dự án này đang dừng lại ở việc chấp thuận đề xuất dự án đầu tư. Cụ thể ngày 5/3/2012, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản số 1444/UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận đề xuất dự án đầu tư xây dựng Minh Tâm.

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 3).

Dự án này chưa được phê duyệt, làm không chuẩn về quy trình. Chính vì vậy mà không thể điều chỉnh dự án này cho Minh Tâm. Về thủ tục, dự án này đang chỉ dừng lại đến bước xin Giấy phép xây dựng. Như vậy, có thể thấy các công trình như sân bóng, bể bơi... là trái phép.

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 4).

Trước phản ánh của nhân dân, ngày 5/7/2019 UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản số 1002/UBND-TNMT yêu Minh Tâm cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý dứt điểm các sai phạm trên. 

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 5).

Theo nội dung văn bản số 1002 của UBND huyện Thạch Thất: Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm có trách nhiệm nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện dự án, sử dụng đất, đầu tư xây dựng; phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc vi phạm đất đai, trật tự xây dựng.

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 6).

Dừng các hoạt động tại khu bể bơi, sân bóng đá; tự tháo dỡ các công trình vi phạm, khác phục hậu quả, không xây dựng công trình mới khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; đối với công trình xây dựng lán xưởng phải tháo dỡ xong tước ngày 30/7/2019.

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 7).

Tuy nhiên, gần 1 năm nay các công trình này vẫn ngang nhiên “qua mặt” cơ quan chức năng hoạt động công khai khi có lệnh cưỡng chế.

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 8).

Ghi nhận của PV chiều 8/7, tại các công trình được cho là sai phạm của Minh Tâm vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí bể bơi tại đây còn có rất nhiều trẻ em đến đăng ký bơi, tập bóng.

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 9).

PV liên lạc trực tiếp với Chủ tịch UBND xã Dị Nậu là bà Vũ Thị Hà về việc tại sao có lệnh cưỡng chế đối với Minh Tâm gần 1 năm nay nhưng xã vẫn chưa thực hiện, thì được trả lời đang bận đi học 35 ngày. Liên hệ với các Phó Chủ tịch, chúng tôi nhận được câu trả lời không có thẩm quyền trả lời vấn đề này. 

Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 10).Tin nhanh - Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động (Hình 11).

Việc xây dựng các công trình bể bơi, sân bóng dành cho trẻ nhưng lại vi phạm về nhiều mặt sẽ dẫn đến hệ lụy về sau vô cùng nghiêm trọng, nếu các cơ quan chức năng có thẩm quyền không quyết liệt về việc này.

Trao đổi với PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật sáng 9/7, ông Nguyễn Kim Loan – Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, vụ việc sai phạm của Minh Tâm huyện đã xảy ra từ lâu, cơ sở này trước kia đã được một số Sở, ngành Thành phố tạo điều kiện cấp giấy phép, nhưng chưa đầy đủ. Huyện đã có văn bản chỉ đạo cơ sở yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với Minh Tâm để bổ sung giấy tờ. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

“Huyện đã có 2 văn bản chỉ đạo UBND xã Dị Nậu xử lý, giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, xã đã chưa làm tròn trách nhiệm. Đây là thuộc trách nhiệm của xã, vai trò quản lý nhà nước tại cơ sở để xảy ra vi phạm này trước hết thẩm quyền Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm đầu tiên”- ông Loan nói.

Ngoài ra, ông Loan cho biết thêm, vụ việc này trách nhiệm thuộc chính quyền cơ sở, cơ quan trực tiếp cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của huyện. Thời gian tới, huyện sẽ cử đoàn xuống kiểm tra, rà soát các kết luận của huyện. Trước hết là các văn bản chỉ đạo của huyện đã chỉ đạo trước kia để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động đối với bể bơi này.

“Chúng tôi thời gian tới sẽ giao ban, đôn đốc nhắc nhở các cơ sở chưa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Do thời gian trước do Covid-19 và Đại hội Đảng bộ cơ sở nên công tác lãnh đạo chỉ đạo có phần hạn chế” - ông Loan giải thích thêm.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin Pháp luật
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-cong-trinh-sai-phep-bat-chap-lenh-cuong-che-van-ngang-nhien-hoat-dong-a481720.html
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến