Dòng sự kiện:
Hà Nội: Cưỡng chế không lập Biên bản kiểm kê tài sản?
05/09/2019 12:39:12
Theo ông Ngô Quang Định, sau khi tiến hành cưỡng chế diện tích 120,9m2 của gia đình ông, Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh đã không lập Biên bản kiểm kê tài sản cũng như thuê nhà cho đối tượng bị cưỡng chế.

Như ANTT đã thông tin tới bạn đọc trong bài viết được đăng tải ngày 26/8/2019 về việc Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh có nhiều “khuất tất” khi làm thủ tục kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản đảm bảo đã không thông báo cho người có nghĩa vụ liên quan. Không những vậy, Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh còn làm việc được cả với người đã chết...

Theo đó, ngày 6/8/2019, Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh đã tổ chức buổi cưỡng chế phần diện tích 120,9 m2 của gia đình ông Ngô Văn Định. Theo phản ánh của ông Định, tại buổi cưỡng chế này, đoàn cưỡng chế đã tiến hành di dời các tài sản của gia đình ông Định ra khỏi ngôi nhà mà không tiến hành lập biên bản kiểm kê từng loại tài sản? Không chỉ vậy, Mặc dù, tổng diện tích đất của gia đình ông Định lên tới khoảng 244m2, tuy nhiên, Đoàn cưỡng chế đã không xác định rõ phần diện tích đất còn thừa này mà tiến hành cưỡng chế và “đuổi” luôn toàn bộ gia đình ông Ngô Quang Định ra ngoài đường (ngôi nhà bị cưỡng chế này cũng là tài sản và là nơi ở duy nhất của gia đình ông Ngô Quang Định – PV). 

Ông Ngô Quang Định vô cùng bức xúc cho biết: "Hôm cưỡng chế ngày 6/8/2019 vừa qua, khi di dời các tài sản của gia đình tôi, Đoàn cưỡng chế đã không kê biên từng loại tài sản. Họ chỉ cho người khuôn vác lên xe và cho chở về trụ sở Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh. Việc Đoàn cưỡng chế làm như vậy, không chỉ trái quy định của pháp luật mà nguy cơ gây thất thoát tài sản của gia đình tôi. Tất cả gia đình tôi có 8 người cả già, trẻ sinh sống  trong ngôi nhà bị kê biên và là tài sản duy nhất. Tuy nhiên, Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh đã không thuê nhà hoặc hỗ trợ chỗ ở cho gia đình tôi theo Điều 115 Luật Thi hành án dân sự là trái với quy định của pháp luật".

Cho rằng, bà Nguyễn Thanh Nhàn, Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh đã thực hiện kê biên, đấu giá…tài sản của gia đình có nhiều “dấu hiệu bất thường”, ngày 3/9/2019, ông Ngô Quang Định đã phản ánh tới cơ quan chức năng về việc bà Nhàn và ông Phạm Hùng Lân, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh làm sai quy định.

Trong đó, có các nội dung về Chấp hành viên Nguyễn Thanh Nhàn, Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh tổ chức kê biên tài sản không đúng diện tích đất và tài sản trên đất. Cùng với đó, việc định giá tài sản là ngôi nhà 3 tầng xây dựng và các công trình phụ khách trên diện tích gần 150m2, chưa kể phần diện tích đất gần 125m2 trong khuôn viên có giá trị ngoài thị trường nhiều tỷ đồng nhưng chỉ được định giá 1.528.000.000 đồng là quá thấp và phi thực tế. Không chỉ có vậy, tài sản đứng tên người thế chấp đã chết nhưng Chấp hành viên Nguyễn Thanh Nhàn cũng như Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh đã không thông báo việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án theo Điều 54 của Luật Thi hành án dân sự

Không chỉ tố cáo Chấp hành viên Nguyễn Thanh Nhàn, ông Ngô Quang Định cũng tố cáo ông Phạm Hùng Lân, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh có “dấu hiệu” “cấu kết” với Chấp hành viên Nguyễn Thanh Nhàn và Công ty bán đấu giá để định giá tài sản đảm bảo thấp hơn giá trị thực tế?

Để có nhiều thông tin khách quan về sự việc, Phóng viên báo chí tiếp tục liên hệ với ông Phạm Hùng Lân, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh. Tuy nhiên, ông này vẫn không hồi âm.

Bình luận về vụ việc Đoàn cưỡng chế không kiểm kê các loại tài sản quá trình thực hiện cưỡng chế, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật TP. Hà Nội) cho biết: Tại khoản 3 Điều 68 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: “Khi tạm giữ tài sản, giấy tờ phải lập biên bản có chữ ký của Chấp hành viên và người đang quản lý, sử dụng tài sản, giấy tờ; trường hợp người đang quản lý, sử dụng tài sản, giấy tờ không ký thì phải có chữ ký của người làm chứng. Biên bản tạm giữ tài sản, giấy tờ phải được giao cho người quản lý, sử dụng tài sản, giấy tờ.”

Nếu chấp hành viên không lập biên bản khi tạm giữ tài sản tùy vào tính chất, mức độ của sự việc sẽ bị xử lý kỷ luật, hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự theo luật định.

Còn về việc Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh không tiến hành thuê nhà hoặc hỗ trợ chỗ ở cho gia đình ông Ngô Quang Định, Luật sư Kiệm phân tích, Theo Điều 22 của Hiến Pháp quy định: “ Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.” Khoản 5 Điều 115 Luật Thi hành án dân sự nêu rõ: “Trường hợp cưỡng chế giao nhà là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án cho người mua được tài sản bán đấu giá, nếu xét thấy sau khi thanh toán các khoản nghĩa vụ thi hành án mà người phải thi hành án không còn đủ tiền để thuê nhà hoặc tạo lập nơi ở mới thì trước khi làm thủ tục chi trả cho người được thi hành án, Chấp hành viên trích lại từ số tiền bán tài sản một khoản tiền để người phải thi hành án thuê nhà phù hợp với giá thuê nhà trung bình tại địa phương trong thời hạn 01 năm. Nghĩa vụ thi hành án còn lại được tiếp tục thực hiện theo quy định của Luật này”. 

Chúng tôi tiếp tục thông tin về sự việc.


Nhóm Phóng viên - cộng tác viên

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/ha-noi-cuong-che-khong-lap-bien-ban-kiem-ke-tai-san-281463.htm
Đang phổ biến