Dòng sự kiện:
Hà Nội ghi nhận thêm nhiều ca ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
09/09/2020 10:40:46
Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên-Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đến nay Trung tâm đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay.

Bác sỹ Trung tâm Chống độc thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc botulinum. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ tại bệnh viện vẫn tiếp nhận thêm trường hợp tới khám và bị ngộ độc sau khi ăn các sản phẩm Pate Minh Chay.

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn cấp vào ngày 29/8 về việc thu hồi và ngừng lưu hành sản phẩm Pate Minh Chay trên cả nước, do sản phẩm này nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, nhưng ngày 3/9 vẫn có một người ăn Pate Minh Chay và đã bị ngộ độc phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên-Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết đến nay Trung tâm đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay, trong đó có 13 trường hợp có triệu chứng của ngộ độc nhẹ: mỏi, yếu cơ.

Các trường hợp này đã ăn thực phẩm Pate Minh Chay nhiều ngày, diễn biến xu hướng ổn định, được các bác sỹ thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn theo dõi sức khỏe tiếp, nếu có diễn biến bất thường cần phải quay lại bệnh viện ngay.

Theo bác sỹ Nguyên, trường hợp mới nhất nhập viện cho thấy vẫn còn nhiều người dân chưa được tiếp cận đầy đủ với thông tin và vẫn còn một lượng sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là Pate Minh Chay) vẫn đang lưu lại tại các hộ gia đình, chưa được thu hồi hết và nguy cơ gây ngộ độc tiếp.

Về sức khỏe hai bệnh nhân đầu tiên (là hai vợ chồng) điều trị tại Trung tâm Chống độc do ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng Pate Minh Chay, bác sỹ Nguyên cho biết cả hai bệnh nhân đang có diễn biến sức khỏe khả quan hơn sau khi được sử dụng thuốc giải độc vào ngày 29/8. Trong đó, bệnh nhân nữ có diễn biến tốt hơn hẳn, đã tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ. Đặc biệt bệnh nhân đã tự ăn uống được bằng đường miệng và có thể đi lại.

Bệnh nhân nam cải thiện chậm hơn do ăn nhiều pate Minh Chay, nhiễm độc nặng hơn. Các bác sỹ hy vọng tình trạng của bệnh nhân này sẽ được cải thiện tốt hơn do đã được dùng thuốc giải độc.

Bác sỹ Nguyên khuyến cáo, để tiếp tục phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum, người dân cần tuyệt đối ngừng sử dụng các sản phẩm của Công ty này (trong đó chủ yếu là pate Minh Chay). Trong trường hợp đã sử dụng các sản phẩm trên cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao các sản phẩm của Công ty này, kể cả sản phẩm đang dùng dở hoặc chưa dùng.

Với những người đã sử dụng phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường (đau bụng, buồn nôn, đau họng, nhìn mờ, chân tay mỏi yếu…) cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Tác giả: PV

Theo: Vietnamplus
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến