Dòng sự kiện:
Hà Nội nỗ lực không để xuất hiện ca bệnh thứ phát virus Covid-19
13/02/2020 10:15:24
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội đến thời điểm 15h ngày 12/2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19.

Chiều 12/2, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19). Báo cáo về tình hình dịch bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội đến thời điểm 15h ngày 12/2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện và cộng đồng như sau: Giám sát tại bệnh viện 56 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 45 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài), trong đó 54 trường hợp âm tính với Covid-19; 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và 1 ở Bệnh viện 198.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp chủ trì cuộc họp.

Hiện đang giám sát tại cộng đồng 1.568 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc qua vùng dịch về. Hiện tại vẫn còn 739 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Không để xuất hiện ca bệnh thứ phát

Đại diện Sở Y tế Hà Nội nhận định, Hà Nội mặc dù đến nay chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch, “Với đặc điểm lây lan nhanh của virus Covid-19, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn Thành phố”.

Theo đại diện Sở Y tế, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện các ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị, bao vây, khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát.

Về các biện pháp chủ động phòng, chống dịch đã triển khai, Sở Y tế cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; triển khai áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh.

Điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 56 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe 296 người tiếp xúc gần. Hiện tại những người tiếp xúc gần này đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đã có 294/296 trường hợp kết thúc giám sát, 2 trường hợp tiếp tục giám sát.

Tổ chức giám sát, tại cộng đồng; các quận, huyện, thị, xã đã tổ chức giám sát cách ly y tế và theo dõi sức khỏe cộng đồng 1.568 trường hợp do có tiền sử đi từ hoặc qua vùng dịch về, hiện tại còn 739 người tiếp tục phải cách ly theo dõi sức khỏe.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay,ngành Y tế đã phối hợp với Công an Thành phố bố trí khu vực cách ly cho những người là công dân Việt Nam đi từ vùng có dịch, hiện tại Bệnh viện Công an Thành phố đã cách ly 19 người trở về từ Trung Quốc (không có trường hợp từ Hồ Bắc). Trong 19 người cách ly này có 1 trường hợp ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội,18 trường hợp còn lại ở các tỉnh thành khác.

“Hiện tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội đã có đủ khả năng sẵn sàng triển khai xét nghiệm tác nhân gây bệnh khi được Bộ Y tế cho phép và cấp nguyên liệu mồi để xét nghiệm”, lãnh đạo Sở Y tế cho biết.

Ông Hoàng Đức Hạnh thông tin: Những ngày vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố và các đoàn kiểm tra của Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị, đặc biệt là kiểm tra tính sẵn sàng của công tác thu dung, cách ly điều trị của các cơ sở y tế.

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị y tế Hà Nội có khả năng triển khai được 3.342 giường bệnh cách ly để điều trị người bệnh nhiễm Covid-19. Cụ thể: 33 bệnh viện công laapk (861 giường), 37 bệnh viện ngoài công lập (388 giường), 45 phòng khám đa khoa khu vực (224 giường), 143 phòng khám đa khoa ngoài công lập (326 giường), 527/584 trạm y tế (1.453 giường). Đoàn kiểm tra của thành phố cũng đã kiểm tra trường quân sự dự kiến tiếp nhận công dân từ vùng có dịch về và khu vực dự kiến triển khai bệnh viện dã chiến tại Trung tâm sát hạch lái xe thuộc Sư đoàn BB301.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến