Dòng sự kiện:
Hà Nội ra quân bảo đảm an toàn giao thông năm 2019
09/02/2019 18:25:32
Sáng 9/2, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội tổ chức ra quân bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) năm 2019 với chủ đề 'Năm ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy'.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban ATGT TP Hà Nội dự Lễ ra quân.

Theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, trong những ngày Tết cổ truyền, tình hình vi phạm lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi trông giữ phương tiện, xe ô tô cá nhân, xe taxi dừng, đỗ sai quy định (cả 2 chiều đường) tại các điểm vui chơi, các điểm tâm linh còn diễn ra trên một số tuyến phố như: Thanh Niên, Quán Thánh, Quán Sứ, Hoàng Diệu, Kim Mã, Tây Sơn, Văn Miếu, Quốc Tử Giám... Ý thức của một bộ phận người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện còn chưa cao như không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ quy định trên các tuyến phố, tuyến đường tỉnh lộ, liên thôn, liên xã tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông…
 
Theo đánh giá của Công an thành phố, trong 7 ngày Tết, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô được duy trì thông suốt an toàn. Không xảy ra ùn tắc cũng như tình trạng đốt pháo nổ trên các tuyến đường trong đêm Giao thừa; Không có tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Tai nạn giao thông được kiềm chế giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với 7 ngày tết năm Mậu Tuất 2018.

Từ ngày 2/2/2019 đến ngày 8/2/2019, toàn thành phố xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông làm chết 1 người, giảm 6 vụ, 6 người chết và 1 người bị thương so với cùng kỳ năm 2018. 

Cũng trong 7 ngày Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý 329 trường hợp, phạt hơn 98 triệu đồng, tạm giữ 1 ô tô, 27 mô tô, 96 bộ giấy tờ và tước 6 giấy phép lái xe. Các đối tượng vi phạm chủ yếu là xe khách, xe ô tô con, mô tô, ô tô tải. Các lỗi vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã lập biên bản 1 trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy khi tham gia giao thông…

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ ra quân.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung biểu dương CATP nói chung và lực lượng CSGT nói riêng đã huy động tối đa lực lượng bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Kỷ Hợi và kiềm chế, giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

“Đề nghị các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp chính quyền của thành phố tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chương trình, kế hoạch nhằm duy trì, bảo đảm hiệu quả tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố năm 2019” - Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban ATGT TP Hà Nội chỉ đạo.

Để thực hiện hiệu quả công tác này trong năm 2019, đồng chí Nguyễn Đức Chung lưu ý lực lượng CSGT chủ động đổi mới, nâng cao trong công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, ý thức chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của nhân dân khi tham gia giao thông. Việc tuyên truyền phải đa dạng về hình thức để phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân, trong đó tập trung tuyên truyền đến đội ngũ lái xe, người đi mô tô, xe máy; chú trọng nâng cao ý thức của hành khách trong việc chấp hành pháp luật về vận tải hành khách; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, triển khai các lực lượng, bảo đảm trật tự ATGT được duy trì thường xuyên, liên tục trên địa bàn.

Lực lượng CSGT thường xuyên rà soát các điểm bất cập để tổ chức giao thông, có phương án giải quyết, từng bước xóa bỏ "điểm đen", không để ùn tắc giao thông quá 30 phút; huy động tối đa các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, công an phường, đồn, trạm... phối hợp cùng lực lượng CSGT làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng bảo đảm trật tự ATGT trong các đợt cao điểm trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung lưu ý lực lượng CSGT thành phố tập trung kiểm tra, xử lý đối với những hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc, TNGT, trong đó nâng cao hiệu quả xử lý bằng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn; tăng cường giám sát đối với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đường khi tiếp xúc, ứng xử với nhân dân, phát hiện bất cập, chủ động báo cáo với UBND thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, Hà Nội đang kiểm tra việc chấp hành trật tự ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe kinh doanh vận tải. Do đó, các đơn vị và lực lượng có liên quan cần lập kế hoạch khám sức khỏe và kiểm tra toàn bộ lái xe vận tải thuộc đơn vị, cơ sở đăng ký kinh doanh vận tải để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lái xe sử dụng chất kích thích, chất ma túy. Ngoài việc kiểm tra sức khỏe các lái xe, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường cần được trang bị thiết bị thử ma túy nhanh để kiểm tra đối với lái xe.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung động viên chiến sĩ Cảnh sát giao thông tại lễ ra quân.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, thời gian tới, CATP sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, các quận, huyện liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT năm 2019; bám sát chủ đề "Năm ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy"...

Ngay sau lễ ra quân ATGT năm 2019, đồng chí Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các cơ quan trung ương và Hà Nội đi kiểm tra, tặng quà cán bộ chiến sĩ, CSGT làm nhiệm vụ trên địa bàn.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến