Dòng sự kiện:
Hai đại gia họ Trần trong đại án DongABank
07/08/2018 14:00:50
Theo lời khai của ông Trần Phương Bình, trong khi vị này đang gặp khó khăn về tài chính, ông Don Di Lam và Trần Lệ Nguyên đã đề nghị ông Bình chuyển nhượng 35,74% vốn góp tại công ty Bắc Bình với giá 0 đồng, nếu khô
Tổng giám đốc KIDO Group Trần Lệ Nguyên (trái) từng "ép" mua cổ phần công ty Bắc Bình với giá 0 đồng từ người thân ông Trần Phương Bình (phải)

Vạn Hạnh Mall

Theo kết luận điều tra, ngày 22/1/2013, công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bắc Bình và công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nhập khẩu Tây Nam (bộ Quốc phòng) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh cùng phát triển dự án trung tâm thương mại tại số 11 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM.

Trong đó công ty Tây Nam góp vốn bằng 16.922 m2 đất, công ty Bắc Bình góp vốn bằng toàn bộ chi phí đầu tư cho dự án. 

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bắc Bình được thành lập vào tháng 10/2007. Đăng ký thay đổi lần thứ 15 ngày 3/10/2016, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 200 tỷ đồng. Các cổ đông gồm: Trần Lệ Nguyên có 108,9 tỷ đồng, tương ứng 54,46%, Trịnh Hiếu Từ góp 20,4 tỷ đồng (10,21%), Trang Thị Bảo Trân góp 6 tỷ đồng (3%), Tạ Thiên Nga góp 3,4 tỷ đồng (1,7%) và Golden Sands Capital Corporation góp 61,3 tỷ đồng (30,63%). 

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Lệ Nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ tập đoàn KIDO, ông Trịnh Hiếu Từ là cổ đông của KIDO, bà Trang Thị Bảo Trân liên quan đến nhóm ông Trần Phương Bình, bà Tạ Thiên Nga còn có tên gọi khác là Lâm Julie Thiên Nga, là vợ ông Don Di Lam - người đồng sáng lập và hiện là Giám đốc điều hành tập đoàn VinaCapital.

Bắc Bình cũng từng có cổ đông lớn là CTCP Địa ốc Kinh Đô (nay là CTCP Địa ốc KIDO - KIDO Land), doanh nghiệp có liên quan tới KIDO Group.

"Ép cửa dưới"

Hơn 1 năm sau khi thành lập, tháng 2/2009, ông Cao Ngọc Hải (em vợ ông Trần Phương Bình, cựu TGĐ ngân hàng Đông Á) ký hợp đồng mua lại 35% vốn góp tại công ty Bắc Bình từ ông Nguyễn Thiện Nhân với mức giá 61,2 tỷ đồng.

Phương thức thanh toán không trả tiền trực tiếp mà ông Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới tại DongABank thu khống 54,7 tỷ đồng để trả lãi cho 6 công ty của ông Nguyễn Thiện Nhân. Trong đó riêng công ty Bắc Bình là hai khoản với số tiền 11,5 tỷ đồng trả lãi cho khoản vay 400 tỷ đồng.

Theo lời khai của ông Trần Phương Bình tại cơ quan điều tra, sau khi em vợ mua 35% vốn công ty Bắc Bình thì theo tỷ lệ góp vốn, ông Hải phải có trách nhiệm trả nợ 78,2 tỷ đồng cho các khoản vay của Bắc Bình tại DongABank.

Trong khi ông Trần Phương Bình đang gặp khó khăn về tài chính, không có tiền để tiếp tục đầu tư dự án nêu trên, các ông Don Di Lam và Trần Lệ Nguyên (cổ đông hiện hữu) đã có một nước cờ "ép cửa dưới". Hai vị đại gia trên đề nghị ông Bình chuyển nhượng 35,74% vốn góp tại công ty Bắc Bình với giá 0 đồng, nếu không thì hai vị này sẽ không thu xếp tiền để trả nợ DongABank và không tiếp tục đầu tư dự án.

Không chỉ có vậy, công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Tây Nam - pháp nhân góp vốn bằng gần 17.000 m2 đất cũng sẽ không tiếp tục hợp tác với Bắc Bình.

Với các lý do nêu trên, ông Trần Phương Bình ngày 20/9/2016 đã chỉ đạo ông Cao Ngọc Hải ký hợp đồng bán 35,74% vốn góp trong công ty Bắc Bình cho ông Trần Lệ Nguyên và bà Tạ Thiên Nga với giá 0 đồng.

Mối quan hệ 3 bên không thể thiếu sự xuất hiện của ông Don Ji Lam - người đồng sáng lập và hiện là Giám đốc điều hành tập đoàn VinaCapital

Đây chỉ là một trong các thương vụ giữa ông Trần Phương Bình, DongABank với ông Trần Lệ Nguyên và VinaCapital được chỉ ra trong bản Kết luận điều tra của cơ quan công an. Bản thân các diễn biến vừa nêu tại dự án 11 Sư Vạn Hạnh cũng bắt nguồn từ việc hai quỹ đầu tư của VinaCapital cho một công ty sân sau của ông Trần Phương Bình vay 100 triệu USD.

Ngoài ra, theo cơ quan cảnh sát điều tra, nhóm VinaCapital còn liên quan tới vi phạm của ông Trần Phương Bình tại dự án Khu đô thị Vĩnh Thái tại TP.Nha Trang. Còn ông Trần Lệ Nguyên và KIDO Group liên quan tới việc ông Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới 'rút ruột' DongABank để mua chính cổ phiếu ngân hàng này từ KIDO Group (trước đây là CTCP Kinh Đô).

Mối quan hệ khăng khít của ba nhóm VinaCapital, DongABank và anh em ông Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên còn có thể thấy rõ qua việc cả VinaCapital và tập đoàn PNJ (vợ ông Bình - bà Cao Thị Ngọc Dung đứng tên Chủ tịch HĐQT) từng là cổ đông của Địa ốc Kinh đô; VinaCapital luôn duy trì tỷ lệ cổ phần trên dưới 10% tại PNJ; hay Địa ốc Kinh Đô từng hợp tác với nhóm ông Trần Phương Bình triển khai dự án Golden Square tại Đà Nẵng.

Trả hồ sơ, điều tra lại vụ án

Ngày 31/7 vừa qua, VKSND Tối cao đã trả toàn bộ hồ sơ cho cơ quan CSĐT bộ Công an để điều tra lại vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại ngân hàng TMCP Đông Á".

VKSND Tối cao yêu cầu bộ Công an thay đổi tội danh của một số bị can và làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan, nếu đủ cơ sở thì xử lý hình sự.

Trước đó, bộ Công an đã khởi tố, tạm giam ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng DongABank), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DongABank), Nguyễn Đức Vinh (nguyên Giám đốc ngân quỹ Hội sở, thuộc DongABank), Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở), Lê Kiên Giang (nguyên phụ quỹ Hội sở).

NĐT
 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến