Dòng sự kiện:
Hàng loạt NHTM được nới room tín dụng
14/09/2017 05:14:56
Mới đây, NHNN Việt Nam đã nới room tăng trưởng tín dụng cho hàng loạt NHTM, sau khi tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống NH đến hết tháng 8 đã đạt 11,03%.

Theo khảo sát hiện nay, mặt bằng lãi vay ngân hàng (NH) đang đảm bảo được cơ cấu giá thành của doanh nghiệp (DN) và đảm bảo có lãi. Hệ thống NH đang có chủ trương đưa thêm vốn ra thị trường sẽ là một điều kiện thuận lợi để DN có kế hoạch kinh doanh cho cả năm sau.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, đến đầu tuần này hầu hết các Ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn đã được NHNN Việt Nam nâng hạn mức (nới room) tăng trưởng tín dụng cả năm 2017, trên cơ sở định hướng điều hành chính sách tiền tệ Ngân hàng Trung ương (NHTW) và Chính phủ. Theo đó, NHNN tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng dựa theo bản đề xuất của từng TCTD và theo 3 tiêu chí căn bản của TCTD: Quy mô nguồn vốn huy động, tỷ lệ sử dụng vốn trên vốn huy động và năng lực tài chính tốt.

Dù tham vọng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng nhưng thực tế thị trường hiện nay không phải dễ dàng. NH đang từng bước “phá thế độc canh” tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng hiệu quả giúp việc kinh doanh lâu dài bằng tăng thu dịch vụ thông qua nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Trong số các NHTM được tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng đợt này chủ yếu là các NH có quy mô nhỏ.

Theo bản danh sách những TCTD được nâng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm nay, các NH nước ngoài ở TP.HCM có tỷ lệ tăng cao nhất. Hầu hết các NH ngoại đều xin thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm trên số vốn cụ thể cần tăng thêm. Một lãnh đạo NHNN lý giải lâu nay các NH nước ngoài thường có các chỉ số an toàn hoạt động tốt hơn các TCTD trong nước. Trong đó, đặc biệt tỷ lệ sử dụng vốn huy động cho vay, các dịch vụ bảo lãnh, thu hộ, kinh doanh ngoại hối… được các NH ngoại đảm bảo tốt.

Mặc dù chỉ tiêu tăng trưởng được NHNN nới rộng, nhưng cũng còn phải phụ thuộc vào thị trường và sức hấp thụ vốn của DN. Do đó, dù có tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các TCTD nhưng NHNN sẽ có những bước đi thận trọng trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Từ kinh nghiệm các năm trước đây, các NHTM cho rằng trung bình mỗi tháng cuối năm toàn hệ thống NH bao giờ cũng có mức tăng trưởng tín dụng từ 2-3%. Theo đó, với mức tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 8/2017 ở mức 11,03%, bốn tháng còn lại trong năm nay hệ thống NH sẽ đảm bảo đạt tăng trưởng tín dụng ở mức 21-22% như định hướng của Chính phủ.

Mai An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến