Dòng sự kiện:
Hàng trăm người được triệu tập đến phiên tòa xét xử đại án DongABank giai đoạn 2
29/05/2020 09:03:46
Dự kiến, vào ngày 23/6 tới đây, TAND TP HCM sẽ mở phiên xử sơ thẩm ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) hơn 8.800 tỷ đồng (đại án DongABank giai đoạn 2).

PLO đưa tin, bị cáo Trần Phương Bình (SN 1959), cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) bị VKSND Tối cao truy tố về 2 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo khoản 3 Điều 179 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 200 và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo điểm a Khoản 4 Điều 355 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Ngoài ra, 11 đồng phạm khác hầu tòa cùng bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Phiên xử công khai và kế hoạch diễn ra trong nhiều ngày, dự kiến kết thúc vào ngày 15/7.

Trần Phương Bình chuẩn bị hầu tòa.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM. HĐXX còn có thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang, thẩm phán dự khuyết Bùi Đức Nam.

Đại diện VKSND TP HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của VKSND Tối cao là các ông, bà Nguyễn Khánh Nam, Lê Thị Đông, Võ Đức Trí. Kiểm sát viên dự khuyết là bà Nguyễn Võ Mai Diễm.

Đưa vụ án ra xét xử, tòa triệu tập 163 công ty, cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có 38 công ty và 11 bị án.

Bào chữa cho các bị cáo có 12 luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Nin. Ngoài ra có 5 luật sư với vai trò người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Tòa cũng triệu tập 5 hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại TP HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và Tây Ninh và Tổ Giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Theo Dân Trí, ở giai đoạn 1 của đại án DongABank, bị cáo Trần Phương Bình bị TAND cấp cao tại TP HCM tuyên phạt tù chung thân về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng cho DongABank.

Cáo trạng giai đoạn 2 vụ án xác định, từ năm 2007 đến 2013, ông Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và những người liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.827 tỷ đồng.

Trong đó, DongABank cho 4 nhóm khách hàng vay (gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiên, M&C, Tân Vạn Hưng) gây thiệt hại lần lượt là  3.139 tỷ đồng, 393 tỷ đồng, 3.949 tỷ đồng... 

Trần Phương Bình còn đưa ra chủ trương và chỉ đạo DongABank chi nhánh quận 10 chuyển dư nợ các khoản vay của công ty Tân Vạn Hưng và doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền về DongABank sở giao dịch để cơ cấu.

Để tránh nợ xấu cho ngân hàng, ông Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên tại DongABank sở giao dịch cơ cấu các khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ Việt Nam đồng và cho vay 2 khoản vay mới không có tài sản đảm bảo.

Tiếp tục cơ cấu thành 3 khoản vay của Công ty Tân Vạn Hưng và xác định khách hàng này không đủ khả năng tài chính trả nợ, các hợp đồng được tái cơ cấu đều quá hạn hơn 1 năm…

Cáo trạng xác địn, hành vi của Trần Phương Bình cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng.

Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình nhờ người khác đứng tên vay ở DongABank. Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của DongABank hơn 75 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/hang-tram-nguoi-duoc-trieu-tap-den-phien-toa-xet-xu-dai-an-dongabank-giai-doan-2-293689.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến