Dòng sự kiện:
Hành động ra sao trên thị trường chứng khoán?
11/06/2018 09:54:33
Năm 2017 được coi là năm tăng trưởng ấn tượng của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, thậm chí 3 tháng đầu năm 2018, VnIndex đã tăng 19,33% và là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới.

Vậy điều thần kỳ này đến từ đâu, chắc nếu ai quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam đều có chung thắc mắc  về cách tính chỉ số của VnIndex. Đến nỗi cây viết của báo  Bloomberg cho rằng MSCI có lý do chính đáng để giữ Việt Nam trong danh sách các thị trường cận biên.

Theo đó, chuyên gia Bloomberg phân tích về sự “mù mờ” của thị trường và mức độ chi phối của một vài công ty lớn. Những biến động mạnh của một vài công ty có thể làm thị trường chứng khoán Việt Nam "chao đảo". Đó chính là 5 công ty hiện đang chiếm hơn 40% vốn hóa thị trường, gồm Vinhomes (VHM:HoSE), Vinamilk (VNM:HoSE), Vingroup (VIC:HoSE), Vietcombank (VCB:HoSE) và PVGAS (GAS:HoSE). Để ý sẽ thấy rõ, năm 2017 và quý 1/2018 là năm mà các cổ phiếu cỡ bự này và dòng Bank được kéo tốc lực về đích, khiến cho chỉ số VnIndex được tăng một cách chóng mặt.

Chính vì cách tính này, rất có thể, TTCK Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc xét nâng hạng nâng cấp từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi.

TTCK Việt Nam: Hàn thử biểu của nền kinh tế?

TTCK Việt Nam chỉ được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế khi đo lường được "sức khỏe" của toàn bộ nền kinh tế, chỉ số của thị trường phải thể hiện chu kỳ phát triển của nền kinh tế, từ đó tạo mối quan hệ chặt chẽ và tương hỗ giữa TTCK và thị trường tài chính. Nó phải đáp ứng đủ 3 yếu tố chính: Quy tụ đầy đủ DN lớn tiêu biểu của mọi ngành nghề; Giá chứng khoán phản ánh tương đối chính xác giá trị thực của DN niêm yết; Phản ánh tương đối chính xác sự biến động của nền kinh tế.

Xét trên cả ba yếu tố trên có thể thấy VnIndex khó có thể coi là hàn thử biểu của nền kinh tế Việt Nam. Trong báo cáo mới được công bố, SSI Research đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn phân phối lại tài sản khi khối lượng lớn cổ phiếu được niêm yết trong thời gian ngắn làm thay đổi cục diện thị trường.

Sự góp mặt của nhiều cổ phiếu lớn cũng làm gia tăng mức độ tập trung của thị trường vào nhóm cổ phiếu trụ cột. Sau khi TCB niêm yết, top 10 cổ phiếu lớn nhất sàn HOSE bao gồm VIC, VHM, VNM, VCB, GAS, SAB, TCB, CTG, BID và HPG chiếm tỷ trọng 57,8% giá trị vốn hóa toàn sàn; top 20 cổ phiếu chiếm tới 78% giá trị sàn HOSE. Mức độ tập trung này lớn hơn rất nhiều so với các các thị trường trong khu vực như Thailand, Indonesia, Philippines với tỷ trọng tương ứng 53%, 59% và 66% thuộc về top 20.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa tính TCB chiếm khoảng 22% giá trị vốn hóa sàn HOSE, chiếm 27,5% giá trị giao dịch và 29% tổng lợi nhuận toàn sàn. Nhóm Ngân hàng hiện là nhóm chi phối thị trường chứng khoán lớn nhất và những rủi ro liên quan đến hệ thống ngân hàng cũng có thể coi là rủi ro chung của thị trường chứng khoán.

Hai nhóm cổ phiếu không đại diện cho nền kinh tế nhưng lại có khả năng chi phối và ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán và vì vậy, SSI Research cho rằng thị trường chứng khoán hay các chỉ số chứng khoán khó có thể coi là hàn thử biểu của nền kinh tế Việt Nam.

Sau chuỗi ngày tăng nóng của VnIndex, mà thật ra là sự tăng của những cổ phiếu vốn hóa lớn, chứng khoán Việt Nam đã đi vào những ngày tồi tệ trong tháng 4 và nhất là tháng 5, đến nỗi TTCK Việt Nam từ thị trường tăng trưởng ấn tượng nhất quý 1/2018 trở thành thị trường có mức giảm sâu nhất thế giới. Cũng trong thời gian này dòng tiền bắt đầu có sự phân hóa rõ rệt, các cổ phiếu midcap và penny có kết quả kinh doanh tốt bắt đầu được chú ý. Nhà đầu tư đã bắt đầu chú ý và đặt câu hỏi, liệu có xuất hiện một phiên bản thứ 2 với hình bóng của ANV năm 2017 hay không?

Trong thời gian qua trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc Top 10, Top 20 thậm chí Top 30 có sự tăng trưởng thần tốc thì nhóm midcap và penny có kết quả kinh doanh tốt vẫn dậm chân tại chỗ thậm chí đi lùi, mặc dù mọi chỉ số phản ánh kết quả kinh doanh đều tốt, thậm chí có kêt quả kinh doanh đột biến. Có thể kể đến những mã ở một số ngành như dòng may mặc (TCM, TNG, VGT); Dòng thủy sản (IDI,ASM, ANV, MPC, FMC, VHC); Dòng sản xuất (DAG, PLP, HCD, VID, DIC, TNI, HMC, KKC, PNJ, VCS, CVT, HPG); Dòng Logistics (VSC, PTB, GMD); Dòng điện (NT2, PPC, POW); Bất động sản penny (VPH, BCE, NLT). Một điều thấy rõ, với sự ổn định vĩ mô của nền kinh tế, các hiệp định thương mại như EVFTA, CPTPP… dự báo dòng thủy sản sẽ được EU gỡ thẻ vàng trong thời gian tới thì những ngành dệt may, thủy sản hay doanh nghiệp sản xuất rất có thể sẽ được hưởng lợi rất lớn. 

 Hải Bình 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến