Dòng sự kiện:
Hành trình truy bắt nhóm đối tượng bắn chết chủ nhà nghỉ trong đêm ở Hà Giang
05/05/2020 06:00:24
Quá trình thu thập tài liệu, trinh sát nhận định, nhóm đối tượng gây án thuộc diện 'dân xã hội', liều lĩnh, lại tàng trữ, sử dụng vũ khí nguy hiểm (súng) để trốn tránh việc truy bắt của lực lượng chức năng.

Liên quan đến vụ chủ nhà nghỉ P.A. tại thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bị bắn chết trong đêm, danh tính 5 đối tượng liên quan được xác định gồm: Phạm Thành Phong (SN 1989), Vũ Văn Quân (SN 1988), Phùng Huy Hạnh (SN 1982, lái xe taxi), Phùng Văn Hạnh (SN 1989), Nguyễn Thanh Lâm (SN 1995). Tất cả các đối tượng này đều trú tại xã Đồng Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Xác định đây là vụ án mạng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nạn nhân cũng là đối tượng hình sự đang trong diện quản lý của Công an tỉnh Hà Giang, vì vậy, ngày 3/5, Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề nghị cục Cảnh sát hình sự (bộ Công an) phối hợp, chỉ đạo công tác điều tra, truy bắt đối tượng gây án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định, sau khi nhóm đối tượng trên gây án, bọn chúng đã di chuyển về đến Hà Nội.

Các đối tượng trong vụ án.

Quá trình lẩn trốn tại Hà Nội, các đối tượng trên liên hệ và ở trọ cùng với 1 người đàn ông cùng quê Hà Giang. Tuy nhiên, vốn rất tinh quái, các đối tượng chỉ ở lại trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng rời đi để tránh bị công an phát hiện.

Với quyết tâm truy bắt bằng được hung thủ gây án, các trinh sát của cục Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với Công an quận Thanh Xuân, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) để thu thập thông tin, rà soát những khu vực cho thuê trọ, lần theo tung tích của nhóm đối tượng.    

Một cán bộ phòng Trọng án (thuộc cục Cảnh sát Hình sự) cho biết: Quá trình xác minh, thu thập tài liệu, cơ quan công an nhận định, nhóm đối tượng trên thuộc diện “dân xã hội”, liều lĩnh, lại tàng trữ, sử dụng vũ khí nguy hiểm (súng) để trốn tránh việc truy bắt của lực lượng chức năng. Chính vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân cũng lực lượng thực thi nhiệm vụ trong quá trình vây bắt các đối tượng, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo thống nhất thực hiện biện pháp vận động các đối tượng gây án ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát phát hiện đối tượng Phạm Thành Phong có liên hệ với một thanh niên tên D. (là anh họ của Phong) với mục đích vay tiền để đi trốn.

Cán bộ phòng Trọng án (cục Cảnh sát Hình sự) lấy lời khai của 1 trong số 5 đối tượng.

Từ những tài liệu thu thập được, cục Cảnh sát Hình sự đã xác định chính xác nơi ở của D.. Khi trinh sát đến nơi trọ gặp anh D. đã thuyết phục anh D. cộng tác, vận động đối tượng Phong ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật. Cùng lúc đó, Phong gọi điện cho anh D. và được anh D. thuyết phục, vận động ra đầu thú. Vì biết không thể trốn thoát được mãi, đối tượng Phong đã đồng ý.

Theo đó, Phong đã thông tin cho trinh sát biết chính xác địa chỉ nơi hắn đang lẩn trốn ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội. Phong bày tỏ nguyện vọng muốn đến cục Cảnh sát Hình sự đầu thú để đảm bảo an toàn tính mạng. Lúc này, các trinh sát của Cục đã đến địa chỉ trên để đón đối tượng. Khi đến nơi, có thêm đối tượng Quân cũng ra đầu thú.

Trên đường đưa 2 đối tượng trên về trụ sở, các cán bộ của cục Cảnh sát Hình sự tiếp tục liên hệ vận động 3 đối tượng còn lại ra đầu thú. Tính đến 17h ngày 3/5, cả 5 đối tượng gây án đã đến trụ sở cục Cảnh sát hình sự xin đầu thú.

Tại cơ quan công an, các đối tượng trên thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Về phần khẩu súng gây án, đối tượng Quân khai, khi đến khu vực cầu Vĩnh Tuy, thị trấn Vĩnh Tuy (huyện Bắc Quang), Quân đã vứt súng xuống sông.

Được biết, cả khẩu súng của Quân và khẩu súng của nạn nhân đều là súng tự chế. Trước đó, tại hiện trường, công an thu giữ 1 khẩu súng kíp của nạn nhân và đang truy tìm vũ khí gây án của các đối tượng. Cục Cảnh sát Hình sự cũng đã bàn giao 5 đối tượng cho Công an tỉnh Hà Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Việc phá chuyên án trên được đánh giá là chiến công xuất sắc thể hiện trách nhiệm và công tác chỉ đạo phối hợp của lực lượng Cảnh sát hình sự, đặc biệt là trong kế hoạch số 105/KH-BCA-C06 của Bộ trưởng bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/hanh-trinh-truy-bat-nhom-doi-tuong-ban-chet-chu-nha-nghi-trong-dem-o-ha-giang-a474111.html
Đang phổ biến