Dòng sự kiện:
HĐXX khẳng định, hồ sơ đại án OceanBank không bị đánh tráo
29/08/2017 15:46:40
Sáng nay (29/8), ngày làm việc thứ hai phiên xét xử vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục với phần công bố cáo trạng dài 109 trang.

Trong ngày đầu xét xử, tòa dành gần như toàn bộ thời gian để kiểm tra căn cước các bị cáo, cũng như những người liên quan được triệu tập và công bố bản cáo trạng dài 109 trang, truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm (45 tuổi) cùng 50 đồng phạm khác.

Ở phần thủ tục khai mạc phiên tòa hôm qua (28/8), luật sư Thơ đã phát biểu trước tòa rằng khi sao chụp và kiểm tra lại toàn bộ tài liệu có trong hồ sơ vụ án thì bà thấy thiếu nhiều lời khai quan trọng.

Đó là bản khai của Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và một số người liên quan về việc chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Đại Tín, cho mượn tài sản để vay tại Ngân hàng Đại Dương… mà trước đó bà đã thấy trong hồ sơ. Thay thế các lời khai này là kết luận thanh tra Ngân hàng TMCP Đại Dương và các phụ lục nợ xấu tại ngân hàng, với hơn 100 bút lục có cùng số nhưng nội dung lại hoàn toàn khác nhau.

Dẫn giải bị cáo Hà Văn Thắm vào phòng xét xử. Ảnh: Nguyên Vũ

Tuy nhiên sau khi hội ý để xem xét, chiều 28/8, HĐXX cho rằng hồ sơ đại án OceanBank không bị đánh tráo. LS đã có sự nhẫm lẫn hồ sơ, bút lục giữa vụ án Hà Văn Thắm và vụ án Phạm Công Danh. 

Tại phiên tòa, luật sư (LS) Trương Thị Minh Thư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Hứa Thị Phấn kiến nghị ngày 27/2/2017, bà đã sao chụp một số hồ sơ, bút lục của cơ quan CSĐT, sau đó phiên tòa tạm dừng, hồ sơ được trả về và khởi tố, nhưng đến nay không còn hồ sơ bút lục từ số 1 - 88. Vị LS này cho rằng đã có dấu hiệu đánh tráo hồ sơ và đề nghị cho truy thu lại các chứng cứ đó. LS Thư trình bày trước tòa sơ thẩm: “Chúng tôi có chụp lại các hồ sơ bút lục đó trong phiên tòa lần trước, nhưng đến nay xem hồ sơ lại hoàn toàn khác”.

Với những vấn đề LS nêu tại tòa, HĐXX đã phải dừng phiên tòa để hội ý và sau đó đưa ra quan điểm cho rằng hồ sơ đại án OceanBank không bị đánh tráo bút lục như luật sư Thơ nói. LS đã có sự nhẫm lẫn hồ sơ, bút lục giữa vụ án Hà Văn Thắm và vụ án Phạm Công Danh. Đối với trường hợp bị cáo Hứa Thị Phấn, hiện bị cáo đã bị mất hơn 90% sức khỏe. Căn cứ vào đơn đề nghị xét xử vắng mặt của LS, HĐXX tạm thời đồng ý với việc vắng mặt của bị cáo Phấn.

Tuy nhiên, tại đơn kiến nghị sáng nay, luật sư Trương Thị Minh Thơ đã cung cấp danh mục các bút lục bị thay thế để HĐXX xem xét, và theo bà, việc tòa khẳng định bà “không tiếp cận hồ sơ, nhầm lẫn bút lục hai vụ án” là trả lời vội vàng, không có căn cứ và ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của bà trước dư luận.

Theo bà Thơ, khi đồng nghiệp của bà trực tiếp kiểm tra các thùng đựng hồ sơ tại TAND TP Hà Nội, đồng thời trực tiếp kiểm tra và đối chứng 345 tập hồ sơ với hàng trăm ngàn bút lục trong hồ sơ vụ án thì không có bất kỳ lời khai nào của bà Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm… Các bút lục này có lời khai quan trọng về nguyên nhân vì sao bị cáo Hứa Thị Phấn buộc phải cho Tập đoàn Thiên Thanh mượn tài sản để vay vốn tại Ngân hàng Đại Dương. Hiện HĐXX chưa có ý kiến về vấn đề này. Đại diện VKS vẫn đang công bố bản cáo trạng.
Mai An (t/h)
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến