Dòng sự kiện:
Cảnh báo khẩn thông tin sai sự thật của địa ốc Alibaba
15/11/2017 09:02:04
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 14/11 đã có văn bản khẩn gửi UBND TP HCM về việc xuất hiện hai đơn vị có dấu hiệu lừa đảo người dân khi mua đất tại một dự án ở huyện Củ Chi.

Sự thật bị bóp méo

Theo HoREA, thời gian qua Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3". Theo đó, rất nhiều người đã đặt cọc tiền cho hai đơn vị nói trên mà không nắm bắt thông tin đây chỉ là dự án còn nằm trên giấy.

Cụ thể, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha với lời quảng cáo “pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%".

“Trong khi Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn, kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3” - ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)khẳng định.

Sơ đồ dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3

Qua kiểm tra thông tin từ Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc, HoREA nhận thấy dự án trên nằm tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; chưa có hạ tầng kỹ thuật; chưa phân lô chào bán.

HoREA cho biết thêm, trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty CP Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: Đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty CP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên dự kiến quý I/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng", điều này có nghĩa là Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM cũng tự nhận mình chưa phải là chủ đầu tư dự án.

Website công ty đăng tải thông tin về dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc TP.HCM
Lộ diện người đứng sau

Dự án khu đô thị Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh được phê duyệt quy hoạch từ năm 2009. Đến năm 2013, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng 1/2000 khu VIII đã được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt. 

Đến tháng 11/2017, dự án khu đô thị Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh có quy mô 97,58 ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc đã được cấp phép quy hoạch tỷ lệ 1/500 do Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc giao cho Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.

Trước đó, CTCP Địa ốc Alibaba giới thiệu về dự án đến khách hàng, và cho biết Địa ốc Alibaba đang trong giai đoạn xin phép đầu tư dự án nói trên.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Đơn vị này nổi tiếng thời gian qua với việc phát triển hàng chục dự án đất nền xung quanh sân bay Long Thành.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn kêu gọi khách đầu tư với cam kết lợi nhuận 28% trong vòng một tháng. Điều bất ngờ là doanh nghiệp này có đà tăng trưởng chóng mặt về vốn điều lệ khi hoạt động được hơn 2 năm đã có số vốn điều lệ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trong 1 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cũng đã tuyển dụng số lượng tư vấn viên bất động sản lên tới hơn 1.500 người, sắp tới dự kiến sẽ tuyển thêm hơn 1.000 chuyên viên. Số nhân viên này dùng đủ cách để giới thiệu, tìm kiếm khách hàng mua các đất nền các dự án mà công ty này nhận là chủ đầu tư tại huyện Long Thành…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Long Thành thì tính tới thời điểm này, huyện không giao bất kỳ dự án nào cho doanh nghiệp có tên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư trên địa bàn huyện.

Còn Alibaba Tây Bắc có số lượng lao động đăng ký là 8; có vốn đăng ký 12.000 tỷ đồng, khoảng hơn 500 triệu USD; được góp vốn bởi 3 cá nhân và tổ chức gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng ALI (giữ 65% cổ phần); Lê Xuân Sơn (giữ 30% cổ phần) và bà Đặng Thị Bích Ngọc (giữ 5% cổ phần).

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng ALI do ông Nguyễn Thái Luyện làm đại diện pháp luật. Ông Nguyễn Thái Luyện là anh trai của ông Nguyễn Thái Lĩnh – đại diện pháp luật của CTCP Địa ốc Alibaba.

Theo bản đăng ký, Đầu tư và Xây dựng Ali góp 65% vốn, tương đương góp 7.800 tỷ đồng vào Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh. Nhưng vấn đề là tiền đâu để Đầu tư và Xây dựng Ali góp vốn hay Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ là “bình phong” cho nguồn tiền khác? Bởi hiện Đầu tư và Xây dựng Ali có vốn đăng ký 100 tỷ đồng và chỉ có 2 lao động, đăng ký hoạt động vào tháng 12/2010.

HoREA  cũng chỉ rõ, các thủ đoạn mà công ty môi giới này thường sử dụng để lừa khách hàng như: Tự tiện thay đổi quy hoạch bằng cách vẽ thêm nhiều tiện ích khiến khách hàng thấy hấp dẫn mà xuống tiền đặt mua; nâng khống giá bán lên rất cao, thậm chí từ 40- 50% với giá thực tế của chủ đầu tư đưa ra để hưởng chênh lệch; sử dụng cài cắm khách hàng làm "chim mồi"; và cuối cùng là cài khách hàng bằng kỹ xảo soạn hợp đồng để khách hàng không thể kiện thắng họ.

HoREA  khuyến cáo, trong giai đoạn hiện nay, những người có nhu cầu mua đất xây nhà thì nên chọn các dự án của doanh nghiệp có uy tín, pháp lý rõ ràng. Trường hợp mua đất phân lô, cần kiểm tra có sổ đỏ từng nền và có giấy phép xây dựng hay chưa. Đối với nhóm khách hàng đầu tư, để giảm thiểu rủi ro, cần cân nhắc khả năng tài chính và so sánh giá chào bán với giá trị sử dụng của bất động sản.

Mai Thùy (t/h)


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến