Dòng sự kiện:
Hiệu trưởng ĐH Đông Đô bị bắt: Bộ GD&ĐT nói gì về việc cung ứng phôi bằng cho trường?
03/08/2019 15:52:58
Khi có dấu hiệu về việc trường ĐH Đông Đô cấp phát văn bằng không đúng quy định, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an để điều tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có trách nhiệm.

Như tin đã đưa, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Dương Văn Hòa (36 tuổi, trú Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về tội Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự. Thời điểm bị bắt, ông Hòa là hiệu trưởng ĐH Đông Đô.

Liên quan vụ án, cơ quan điều tra cũng khởi tố 3 bị can khác là thuộc cấp của ông Hòa về cùng tội danh nói trên.

Đó là Trần Ngọc Quang (57 tuổi, trú quận Thanh Xuân, Phó trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên) và 2 cán bộ của trường là Phạm Vân Thùy (38 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội) và Lê Thị Lương (27 tuổi, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Ông Quang bị tạm giam, còn 2 bị can được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. Các quyết định này đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Các bị can Hòa (bìa trái), Quang (giữa) và Thùy. Ảnh: Bộ Công an.

Trước thông tin phôi của văn bằng mà Trường ĐH Đông Đô dùng để cấp phát cho sinh viên diện trường chưa được phép đào tạo là của Bộ GD&ĐT phát hành, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Trường ĐH Đông Đô là đơn vị nhận phôi văn bằng đại học từ Bộ GD&ĐT. Nhưng Bộ GD&ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường. Việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường; nhà trường phải tuân thủ các quy định hiện hành đối với công tác quản lý, cấp phát văn bằng”.

Ông Trinh cũng nói thêm, theo quy định hiện hành, các cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ trong việc cấp phát văn bằng và phải chịu trách nhiệm về việc quản lý và cấp phát văn bằng của mình. Bộ GD&ĐT với chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, định kỳ hoặc đột xuất thực hiện việc thanh tra, kiểm tra công tác này của các cơ sở giáo dục đại học. Hơn nữa, các cơ sở giáo dục đại học phải thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ.

“Theo quy định tại Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 8/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thì các cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ in phôi văn bằng, chứng chỉ theo mẫu do Bộ GD&ĐT quy định. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục đại học do có những khó khăn trong việc tổ chức in phôi văn bằng, nên vẫn nhận phôi bằng từ Bộ GD-ĐT. Trong cả hai trường hợp, trách nhiệm quản lý phôi và cấp phát văn bằng, chứng chỉ đều thuộc về cơ sở giáo dục đại học”, ông Trinh giải thích.

"Khi có dấu hiệu về việc nhà trường cấp phát văn bằng không đúng quy định, Bộ GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để điều tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có trách nhiệm tại cơ sở giáo dục này", ông Mai Văn Trinh nói.

Cụ thể, nhiều năm qua, dù không được phép đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Đông Đô vẫn liên tục chiêu sinh. Riêng năm 2018, hiệu trưởng ĐH Đông Đô là ông Dương Văn Hòa đã công nhận tốt nghiệp và cấp phát bằng cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh.

Liên quan sự việc, thông tin từ bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, đối với những người học thật, thi thật, đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện tuyển sinh đầu vào cũng như điều kiện đầu ra khi tốt nghiệp, quá trình tổ chức, quản lý đào tạo theo đúng quy chế, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ... thì nhà trường sẽ phải đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học theo đúng quy định. Tuy nhiên, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan có thẩm quyền. Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT sẽ có các phương án xử lý phù hợp với các quy định hiện hành.

Theo quy định của Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, hằng năm, các cơ sở giáo dục đại học phải báo cáo Bộ GD&ĐT những nội dung sau: tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của năm có người học được cấp văn bằng, chứng chỉ; số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học so với chỉ tiêu của năm đã được thông báo; số lượng người học đã tốt nghiệp so với số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học; số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã sử dụng...

Quy chế cũng quy định trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/hieu-truong-dh-dong-do-bi-bat-bo-gddt-noi-gi-ve-viec-cung-ung-phoi-bang-cho-truong-279213.htm
Đang phổ biến