Dòng sự kiện:
Him Lam có liên quan đến sai phạm dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc?
14/06/2018 20:03:57
Trước khi được chấp thuận chủ trương giao đất, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đã ký hợp đồng với hàng loạt doanh nghiệp thứ cấp cho phép phân lô bán nền, Him Lam là 1 trong những DN nhận chuyển nhượng.

Như Dân trí đưa tin, theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ ký vào năm 2001, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (sau đổi tên thành công ty cổ phần địa ốc 10 – Res 10) đầu tư hạ tầng kỹ thuật trục đường chính.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc thuộc phường Phước Long A, có quy mô 78 ha nằm trong tổng thể Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc, sân Golf quận 2, Metro An Phú. Dự án cách trung tâm TP HCM khoảng 7 km qua hướng cầu Sài Gòn, Cầu Thủ Thiêm và Hầm Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch, Bắc Rạch Chiếc sẽ là khu dân cư kiểu mẫu của thành phố, quy mô lớn và hiện đại gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học... Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng, công ty sẽ bàn giao lại cho TPHCM để bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên, gần 20 năm qua hệ thống hạ tầng ở đây vẫn chưa hoàn chỉnh.

Được biết,, nhiều cá nhân tại công ty này đã ký hợp đồng kinh tế với công ty phát triển Hàng Hải và công ty TNHH thương mại Him Lam được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án được Thủ tướng giao đất. Hành vi này bị Chủ tịch UBND TP HCM cho là có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước.

Kết quả thanh tra cho thấy, Công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Do đó, đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính hiện chưa hoàn thành.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, năm 2016, thành phố giao Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn phối hợp với Res 10 tập trung nguồn lực để bồi thường, tái định cư đối với phần diện tích đất làm trục đường chính (đường Đông - Tây, đoạn đầu nối với Xa lộ Hà Nội và đoạn cuối nối Khu dân cư Phước Bình; đoạn cuối của tuyến đường ven sông kết nối ra đường Đỗ Xuân Hợp). Tuyến đường chính phải hoàn thành trong quý một năm 2017. 

Tuy nhiên, nhiều người tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn lại ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam (Công ty Vận tải ôtô 6, Cục Đường bộ) với nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Hành vi này cũng được xác định "có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước",  VnExpress đưa tin.

Bên cạnh đó, dù còn 1.243m2 trong tổng số 17.162m2 đất chưa bồi thường xong nhưng Công ty Res 10 vẫn được Sở Tài nguyên – Môi trường TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (năm 2009).

Từ đó, Res 10 đã ký kết liên doanh với Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) toàn bộ diện tích 17.162m2 trên, song thủ tục ký kết không đảm bảo về pháp lý, không ghi ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn... Công ty Res 10 đã nhận 3 triệu USD của công ty DaeDong (từ năm 2010) nhưng dự án chung cư vẫn chưa triển khai.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cơ quan điều tra phải làm rõ những hành vi vi phạm nêu trên của các đơn vị, cá nhân liên quan.

Đồng thời, phải làm rõ việc Sở Tài nguyên – Môi trường xét cấp 216 sổ đỏ cho 216 lô đất trong dự án 30,8ha do Công ty Res 10 làm nhà đầu tư thành phần tại phường Phước Long A (quận 9).

Theo kết luận thanh tra, nhiều cá nhân tại công ty Res 10 (qua các thời kỳ) chậm khắc phục các sai phạm từ năm 2007 theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP. Đến năm 2013 và 2016, UBND TP cũng có nhiều chỉ đạo về công tác quản lý, sử dụng đất đai, huy động vốn, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức và các cá nhân có liên quan đã buông lỏng quản lý, không khắc phục các sai phạm từ năm 2007 theo kết luận Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND TP...

Quy hoạch toàn khu dự án Bắc Rạch Chiếc.

Theo tìm hiểu, năm 2017 trở về trước, người đại diện theo pháp luật và giữ chức vụ giám đốc Công ty Him Lam là ông Dương Công Minh. Công ty này có địa chỉ tại số 234 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM, đây cũng là nơi đặt trụ sở của Công ty cổ phần Him Lam (Him Lam Land).

Công ty Him Lam có 3 cổ đông sáng lập là ông Dương Công Minh, bà Dương Thị Liêm và ông Trần Văn Tĩnh, đều ngụ tại TP.HCM. Trong tổng số 900 tỷ đồng vốn điều lệ của DN này thì ông Dương Công Minh góp đến 99%, tương ứng 891 tỷ đồng.

Tổng thể Dự án KDC Bắc Rạch Chiếc còn nham nhở nhưng các dự án thương mại nhỏ của các doanh nghiệp thứ cấp đã kinh doanh ồ ạt

Thông tin tài chính cơ bản năm 2016 cho thấy, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty Him Lam đạt 1.879,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 72 tỷ đồng. Tuy Công ty Him Lam là DN đứng ra ký hợp đồng với Công ty RES 10 tại dự án KDC Bắc Rạch Chiếc nhưng Him Lam Land lại đang triển khai khu nhà ở KDC Bắc Rạch Chiếc. Quy mô dự án được giới thiệu rộng 2,1 ha; với 34 nền nhà và tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

Cũng thông tin trên VNF, giá giao dịch đất nền tại dự án khu nhà ở KDC Bắc Rạch Chiếc của Him Lam Land đang cao ngất ngưỡng. Một môi giới địa phương đang rao bán lô đất biệt thự vườn hướng nhìn ra sông diện tích 360 m2, giá 11,5 tỷ đồng. Lô đất 270 m2 mặt tiền đường nội đô rộng 12 mét, giá 7 tỷ đồng. Đất biệt thự vườn view sông ở dự án này hiện đã 34 triệu đồng/m2.

Thu Hà (T/h)
 

 

 

 

 

 

 


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến